Hướng dẫn viên nước ngoài tung chiêu lách luật

21/03/2018 10:36
Thực tế cho thấy có công ty du lịch thuê hướng dẫn viên là người nước ngoài hướng dẫn nhưng hợp thức hóa bằng hình thức có hướng dẫn viên Việt Nam đi chung đoàn...

Ngày 20-3, Thanh tra Sở du lịch TP.HCM cho biết từ sau tết đến nay, qua công tác thanh kiểm tra tuyến điểm du lịch, đơn vị này đã phát hiện, lập 16 biên bản vi phạm đối với hướng dẫn viên (HDV) và đang xử lí các trường hợp này.

Trong đó gồm 11 trường hợp HDV có thẻ nhưng không đeo, ba trường hợp HDV không có thẻ và hai trường hợp thẻ đã hết hạn.

Riêng trong đợt kiểm tra tuyến điểm ngày 15-3 tại Củ Chi đã phát hiện có trường hợp HDV nguyên quán Quảng Đông-Trung Quốc, đăng kí hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, dẫn đoàn khách Đài Loan không có thẻ hướng dẫn.

Đại diện Thanh tra Sở cho hay, sự không hợp tác của DN, HDV với cơ quan quản lí là một trong những khó khăn để phát hiện HDV người nước ngoài núp bóng.

Thực tế cho thấy có DN thuê HDV là người nước ngoài hướng dẫn nhưng hợp thức hóa bằng hình thức có HDV Việt Nam đi chung đoàn. Khi không có cơ quan quản lí kiểm tra thì HDV Việt Nam chỉ đứng kế bên, còn HDV Trung Quốc sẽ đứng ra thuyết minh.

Nhưng lúc cơ quan quản lí đến kiểm tra HDV người Việt sẽ làm việc, còn người Trung Quốc rút lui nên sẽ khó phát hiện. Chưa kể, trong lúc thuyết minh HDV thuyết minh bằng tiếng Trung, tiếng Hàn Quốc…việc phát hiện nói nội dung gì càng khó khăn hơn.

Hướng dẫn viên nước ngoài tung chiêu lách luật - Ảnh 1.

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi (Trang web diadaocuchi.com)

“Dù gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi cũng có giải pháp, chủ động đề phòng để không xảy ra các trường hợp như các địa phương khác. Hết tháng 3, sau khi kiểm tra ở các tuyến điểm xong, tháng 4 này chúng tôi  đẩy mạnh kiểm tra gắt gao đối với DN khai thác thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc, kể cả HDV.

Nếu phát hiện HDV là người nước ngoài và DN nào sử dụng HDV là người nước ngoài, thanh tra Sở sẽ xử lý quyết liệt. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cộng tác viên biết tiếng Trung, tiếng Hàn… hỗ trợ cho chúng tôi trong công tác kiểm tra”, đại diện thanh tra Sở du lịch TP.HCM nói.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
53 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
38 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
8 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
36 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
21 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.