Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện

07/06/2024 02:48
Giám đốc một công ty chuyên tư vấn luật khẳng định chủ xe Hyundai Creta bị tàu đâm ngày 5/6 vừ qua vẫn sẽ được bồi thường thiệt hại nếu có mua bảo hiểm.

Ngày 5/6, một chiếc Hyundai Creta màu đỏ đã bị tàu hỏa đâm trúng phần đầu xe bên phụ. Những hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc xe bị hư hỏng nặng phần đầu. Toàn bộ cản trước, lưới tản nhiệt bị rơi ra. Cụm đèn trước hư hỏng hoàn toàn. Nắp ca-po bị biến dạng mạnh, gương bên phụ cũng bị vỡ. Nhiều người còn nhận định động cơ, cột A và khung sườn của xe cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện - Ảnh 1
Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện - Ảnh 2

Chiếc Hyundai Creta màu đỏ bị tàu đâm chiều 5/6. Ảnh: MXH

Liên quan đến sự việc này, bên cạnh việc tỏ ra tiếc nuối và chia buồn với chủ xe, nhiều người còn đặt ra câu hỏi: "Liệu chiếc xe này có được bảo hiểm bồi thường?". Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi liên hệ với anh Nguyễn Khắc Xuân, giám đốc một công ty chuyên tư vấn về quyền lợi bảo hiểm tại quận Hà Đông (Hà Nội).

Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện - Ảnh 3
Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện - Ảnh 4

Phần đầu chiếc Hyundai Creta hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa sẽ rất lớn. Ảnh: MXH

Theo anh Xuân, rất nhiều người cho rằng vì xe đỗ sát đường ray tàu hỏa nên vi phạm luật giao thông theo khoản 4 điều 18 luật Giao thông đường bộ năm 2008 nên không được bảo hiểm đền bù là chưa đủ căn cứ.

Anh cho biết, đầu tiên, muốn được đền bù, chủ xe phải mua bảo hiểm vật chất. Sau đó, nếu xe này được mua bảo hiểm thì để xác định chủ xe có được bảo hiểm đền bù bảo hiểm hay không phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm.

Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm nát đầu khi đỗ cạnh đường ray, chuyên gia cho rằng chủ xe vẫn được bảo hiểm nếu đáp ứng một số điều kiện - Ảnh 5

Anh Nguyễn Khắc Xuân là giám đốc công ty TNHH dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm InFair. Ảnh: NVCC

"Hợp đồng bảo hiểm có 2 nội dung quan trọng nhất để xác định trách nhiệm bảo hiểm. Thứ nhất, điều kiện cần là tổn thất phải do các rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm ghi rõ trong hợp đồng/quy tắc bảo hiểm gây ra. Thứ hai, điều kiện đủ là tổn thất không thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm", anh Xuân khẳng định.

Trường hợp chiếc Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm thỏa mãn điều kiện cần. Anh cho biết, sự việc này là rủi ro xe bị đâm va, là rủi ro được bảo hiểm gây ra. 

Tiếp theo, anh Xuân nói rằng phải xem xét điều khoản về các trường hợp loại trừ trách nhiệm trong hợp đồng/quy tắc bảo hiểm bảo hiểm. 

"Trong trường hợp này, quy tắc bảo hiểm của các công ty bảo hiểm không loại trừ trường hợp đỗ xe vi phạm trong hành lang an toàn đường sắt", anh Xuân khẳng định. Mặc dù nhiều người cho rằng xe vi phạm luật giao thông nhưng hợp đồng bảo hiểm là thỏa thuận dân sự nên các sự việc sẽ phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm để xem xét trách nhiệm bảo hiểm. 

Anh nói thêm: "Một số công ty bảo hiểm có ghi rõ một điểm loại trừ gần với trường hợp này, đó là xe ô tô bị tổn thất trong trường hợp xe ô tô dừng, đỗ tại nơi có biển cấm dừng cấm đỗ". Anh lưu ý thêm, các công ty bảo hiểm chỉ có thể loại trừ nếu khu vực mà chiếc Hyundai Creta này có biển cấm dừng cấm đỗ. Theo hình ảnh video ghi lại thì không có biển cấm dừng cấm đỗ, nên không thuộc các trường hợp loại trừ. 

Trong trường hợp nếu như khu vực này có biển cấm dừng đỗ thì phải xem lại hợp đồng bảo hiểm đã ký giữa công ty bảo hiểm và chủ xe. Nếu hợp đồng không có loại trừ trường hợp này thì chủ xe vẫn được đền bù bình thường. Và nếu công ty bảo hiểm muốn từ chối bồi thường, phải từ chối bằng văn bản và đưa ra căn cứ rõ ràng, không được từ chối "mồm".

Như vậy, theo anh Nguyễn Khắc Xuân nhận định, chủ xe Hyundai Creta bị tàu hỏa đâm chiều 5/6 vừa qua nhiều khả năng sẽ vẫn được công ty bảo hiểm bồi thường theo đúng quy định.

Tin mới

Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
53 phút trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
5 phút trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
6 phút trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
18 phút trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.
Tổng thống Donald Trump: Nga dừng không kích Ukraine một tuần!
25 phút trước
Điện Kremlin chưa bình luận về “thỏa thuận ngừng bắn năng lượng” được cho là đã đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu 'mỏ vàng' gì mà thu gần 40 tỷ USD năm qua: Mỹ liên tục săn lùng, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới
3 giờ trước
Riêng Mỹ đã chi hơn 17 tỷ USD mua mặt hàng này từ Việt Nam trong năm 2025.
Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
5 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.
Mercedes-Benz Việt Nam có CEO mới
6 giờ trước
Ông Rene Neumann – CEO của Mercedes-Benz Việt Nam từng đảm nhiều nhiều vị trí tại các thị trường khác nhau gồm Đức, Nga, Romania, Malaysia và Canada.
Người dùng iPhone toàn cầu nhận tiền đền bù từ Apple
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, những khoản tiền đầu tiên từ gói thỏa thuận 95 triệu USD của Apple đã bắt đầu đến tay người dùng iPhone, khép lại vụ bê bối quyền riêng tư tốn nhiều giấy mực liên quan đến trợ lý ảo Siri.