IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, Việt Nam được đánh giá ra sao?

01/08/2022 12:01
Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về triển vọng kinh tế thế giới, so với báo cáo hồi tháng 4, các chuyên gia của IMF đều điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng 2022 của 3 nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Riêng Việt Nam vẫn được IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật mới công bố của IMF về triển vọng kinh tế thế giới, các chuyên gia đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2022 với một số nền kinh tế trên thế giới nói chung cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng. 

Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 sẽ giảm xuống còn 3,2% từ mức 6,1% năm 2021. Con số dự báo tăng trưởng này thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới hồi tháng 4/ 2022. Về tăng trưởng của năm 2023, IMF cũng hạ dự báo GDP năm 2023 giảm từ mức 3,6% đưa ra hồi tháng 4 xuống còn 2,9% do tác động của chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Liên quan đến lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm 2022 ở các nền kinh tế phát triển sẽ lên tới 6,6%, tăng so với mức dự đoán 5,7% đưa ra hồi tháng 4. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế phát triển sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây. Còn tỷ lệ lạm phát ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển hiện được dự báo lên tới 9,5% năm 2022, tăng so với mức dự báo 8,7% IMF đưa ra hồi tháng 4.

Riêng nhóm ASEAN-5 bao gồm 5 nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, so với báo cáo hồi tháng 4, các chuyên gia của IMF đều điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng 2022 của 3 nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan trong báo cáo mới nhất. Theo đó, Indonesia được điều chỉnh giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm, Malaysia và Thái Lan bị hạ mạnh hơn 0,5 điểm phần trăm.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, Việt Nam được đánh giá ra sao? - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng năm 2022,2023 của 5 nền kinh tế ASEAN-5 theo báo cáo mới nhất của IMF. Nguồn: IMF

Trong khi đó, Philippines được nâng dự báo từ 6,5% lên 6,7%. Riêng Việt Nam vẫn được IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng. Cụ thể, các chuyên gia IMF kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam vẫn sẽ ở mức 6%. Trong khi đó, Philippines được nâng dự báo từ 6,5% lên 6,7%. Ba nước còn lại đều bị hạ dự báo tăng trưởng. 

Sang năm 2023, IMF cũng hạ dự báo với 4 nền kinh tế Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, và dự báo cho Việt Nam vẫn giữ nguyên so với báo cáo hồi tháng 4. Cụ thể, IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống còn 5%, giảm mạnh 1,3 điểm phần trăm so với báo cáo của tổ chức hồi tháng 4.

Indonesia và Malaysia được điều chỉnh giảm 0,8 điểm phần trăm so với báo cáo tháng 4/2022, với tăng trưởng GDP 2023 của 2 nước lần lượt ở mức 5,2% và 2,7%. Trong khi đó, tăng trưởng GDP 2023 của Thái Lan dự báo sẽ đạt 4%, giảm nhẹ 0,3 điểm phần trăm so với báo cáo của IMF hồi tháng 4.

Như vậy, với báo cáo mới nhất của IMF, dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ đứng thứ hai trong nhóm ASEAN-5. Sang năm 2023, Việt Nam sẽ dẫn đầu nhóm 5 nền kinh tế, với mức tăng trưởng GDP đạt 7,2%.

https://cafef.vn/imf-ha-du-bao-tang-truong-toan-cau-viet-nam-duoc-danh-gia-ra-sao-20220728145145974.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
3 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
3 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
3 ngày trước
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
3 ngày trước
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".