IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, Việt Nam được đánh giá ra sao?

01/08/2022 12:01
Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về triển vọng kinh tế thế giới, so với báo cáo hồi tháng 4, các chuyên gia của IMF đều điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng 2022 của 3 nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Riêng Việt Nam vẫn được IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật mới công bố của IMF về triển vọng kinh tế thế giới, các chuyên gia đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2022 với một số nền kinh tế trên thế giới nói chung cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng. 

Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 sẽ giảm xuống còn 3,2% từ mức 6,1% năm 2021. Con số dự báo tăng trưởng này thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới hồi tháng 4/ 2022. Về tăng trưởng của năm 2023, IMF cũng hạ dự báo GDP năm 2023 giảm từ mức 3,6% đưa ra hồi tháng 4 xuống còn 2,9% do tác động của chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Liên quan đến lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm 2022 ở các nền kinh tế phát triển sẽ lên tới 6,6%, tăng so với mức dự đoán 5,7% đưa ra hồi tháng 4. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát ở các nền kinh tế phát triển sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây. Còn tỷ lệ lạm phát ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển hiện được dự báo lên tới 9,5% năm 2022, tăng so với mức dự báo 8,7% IMF đưa ra hồi tháng 4.

Riêng nhóm ASEAN-5 bao gồm 5 nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, so với báo cáo hồi tháng 4, các chuyên gia của IMF đều điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng 2022 của 3 nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan trong báo cáo mới nhất. Theo đó, Indonesia được điều chỉnh giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm, Malaysia và Thái Lan bị hạ mạnh hơn 0,5 điểm phần trăm.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, Việt Nam được đánh giá ra sao? - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng năm 2022,2023 của 5 nền kinh tế ASEAN-5 theo báo cáo mới nhất của IMF. Nguồn: IMF

Trong khi đó, Philippines được nâng dự báo từ 6,5% lên 6,7%. Riêng Việt Nam vẫn được IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng. Cụ thể, các chuyên gia IMF kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam vẫn sẽ ở mức 6%. Trong khi đó, Philippines được nâng dự báo từ 6,5% lên 6,7%. Ba nước còn lại đều bị hạ dự báo tăng trưởng. 

Sang năm 2023, IMF cũng hạ dự báo với 4 nền kinh tế Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, và dự báo cho Việt Nam vẫn giữ nguyên so với báo cáo hồi tháng 4. Cụ thể, IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống còn 5%, giảm mạnh 1,3 điểm phần trăm so với báo cáo của tổ chức hồi tháng 4.

Indonesia và Malaysia được điều chỉnh giảm 0,8 điểm phần trăm so với báo cáo tháng 4/2022, với tăng trưởng GDP 2023 của 2 nước lần lượt ở mức 5,2% và 2,7%. Trong khi đó, tăng trưởng GDP 2023 của Thái Lan dự báo sẽ đạt 4%, giảm nhẹ 0,3 điểm phần trăm so với báo cáo của IMF hồi tháng 4.

Như vậy, với báo cáo mới nhất của IMF, dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ đứng thứ hai trong nhóm ASEAN-5. Sang năm 2023, Việt Nam sẽ dẫn đầu nhóm 5 nền kinh tế, với mức tăng trưởng GDP đạt 7,2%.

https://cafef.vn/imf-ha-du-bao-tang-truong-toan-cau-viet-nam-duoc-danh-gia-ra-sao-20220728145145974.chn

Tin mới

Giảm 50% dự trữ bắt buộc cho 4 ngân hàng
10 giờ trước
Ngày 10/2, Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng - Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quyền giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc. Quyết định này ngay lập tức tạo ra cú hích lớn về thanh khoản và lợi nhuận cho 4 "ông lớn" gồm Vietcombank, MB, VPBank và HDBank.
Số việc làm tháng 1 tại Mỹ cao hơn gấp đôi dự báo, thất nghiệp giảm nhẹ: Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?
9 giờ trước
Tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng đầu tiên của năm 2026 mạnh hơn dự kiến, phần nào giúp giảm bớt lo ngại về sức khỏe của thị trường lao động.
Thái Lan tính hủy thỏa thuận phân định ranh giới biển với Campuchia
9 giờ trước
Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul ra lệnh chuẩn bị hủy bỏ "Bản ghi nhớ 44" do thiếu tiến triển trong hơn 25 năm.
Hàng loạt mẫu xe không bán được chiếc nào trong tháng 1-2026
9 giờ trước
Doanh số bán xe trong tháng 1 vừa qua giảm mạnh, cho dù đây là tháng bán xe Tết.
Chung cư 66 năm tuổi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ từng lên báo Mỹ: Diện mạo sau chỉnh trang lạ lẫm, nhìn ảo như A.I
9 giờ trước
Sự thay đổi này khiến nhiều người dân lẫn khách nước ngoài vô cùng thích thú.

Tin cùng chuyên mục

Hoa Tết giá rẻ 50.000 - 100.000 đồng/chậu cháy hàng
4 giờ trước
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2026, thị trường hoa Tết tại TPHCM ghi nhận diễn biến khá trái chiều.
Xếp hàng cả trăm mét mua nem chua ở Hà Nội: Người phải chờ 50 khách, kẻ được "chen hàng" nhờ tấm thẻ đặc biệt
3 giờ trước
Cận Tết, một hàng nem chua, giò chả nổi tiếng trên phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội) đông nghịt khách. Người chờ cả tiếng, người lại được ưu tiên nhờ thẻ thành viên.
Bên trong một trung tâm giao nhận ngày giáp Tết: nhân viên 'bơi' trong biển hàng hóa, băng chuyền phân loại tự động hàng hóa tốc độ 2 mili giây
59 phút trước
Trong lúc các cửa hàng, nhà bán lẻ, người mua hàng đang lo “sốt vó” liệu đơn hàng có được xử lý kịp trước Tết hay không, thì ngay tại Khu Công nghiệp Tân Phú Trung (Củ Chi), trong các Trung tâm phân loại (SC Hub) không khí còn vội vã hơn bao giờ hết.
Mặt hàng từng "làm mưa làm gió" ở Trung Quốc nay bị bán tháo: Giá giảm mạnh chưa chắc có người mua
16 giờ trước
Làn sóng này thực chất là một giai đoạn chuyển đổi đầy khó khăn.