IMF: Tác động kinh tế của COVID-19 đến Việt Nam sẽ nhẹ hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực

30/06/2020 13:45
Mặc dù Việt Nam đã chịu thiệt hại nặng nề do nhu cầu suy yếu và hoạt động thương mại giảm, chiến lược ngăn chặn đại dịch hiệu quả cũng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn.

Ngay từ đầu, các chuyên gia đã dự báo, Covid-19 sẽ ​​là một trận chiến cam go. Việt Nam được coi là rất dễ bị ảnh hưởng, với biên giới dài và hoạt động giao thương gắn liền với Trung Quốc. Việt Nam cũng có khu vực đô thị đông dân cư, và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế. 

Song, chiến lược ngăn chặn Covid-19 hiệu quả của Việt Nam đã giúp duy trì không có trường hợp tử vong nào trong toàn dân, gần 100 triệu người. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp giãn cách xã hội trong nước.

IMF đánh giá, thành công của Việt Nam một phần nhờ có kinh nghiệm với một số đại dịch trước đó, như SARS năm 2003. Ngay từ đầu, Thủ tướng đã đặt vấn đề sức khỏe lên trên thiệt hại kinh tế. Việt Nam đã triển khai chiến lược phản ứng nhanh chóng với sự giúp đỡ của quân đội, lực lượng an ninh công cộng và các tổ chức cơ sở. Truyền thông hiệu quả và minh bạch đã giúp Chính phủ chiếm được lòng tin của dân chúng, trở thành bài học lớn cho các nước đang phát triển.

Đến nay, Việt Nam đã hạn chế thành công sự lây lan của COVID-19, nhưng sẽ không tránh khỏi tác động kinh tế của nó. Nhu cầu trong nước và cả bên ngoài đang yếu hơn. Điều này dự kiến ​​sẽ làm chậm tăng trưởng đáng kể, từ 7% trong những năm gần đây xuống còn 2,7% vào năm 2020, IMF dự báo.

Tuy nhiên, chuyên gia dự kiến tác động kinh tế ​​sẽ nhẹ hơn hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi có vẻ tươi sáng, khi Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, người tiêu dùng đang đổ xô đến các nhà hàng và cửa hàng. 

Có những dấu hiệu về sự phục hồi trong nước, với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trở lại. Nhưng để Việt Nam có thể tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ, kinh tế của cả các đối tác thương mại quan trọng với Việt Nam cũng phải phục hồi.

IMF: Tác động kinh tế của COVID-19 đến Việt Nam sẽ nhẹ hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực - Ảnh 1.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Công ty VinFast và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
8 giờ trước
Chiều nay (14/12), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng (Khu Kinh tế Đình Vũ, đảo Cát Hải, Đặc khu Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng.
Đây là cô gái vừa vượt mặt Taylor Swift
7 giờ trước
Nàng vũ công ballet này đã thi vào MIT sau cả đời theo đuổi nghệ thuật trước đó.
Nhà đầu tư có nên 'bắt đáy' sau pha VN-Index chao đảo?
7 giờ trước
VN-Index vừa trải qua một tuần giảm sốc với mức giảm hơn 94 điểm, "thổi bay" phần lớn thành quả tăng điểm tích lũy trong gần một tháng trước đó. Bước vào những tuần giao dịch cuối năm, thị trường được kỳ vọng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn cân nhắc giải ngân từng phần tại các nhịp rung lắc.
Báo Nga: Hào quang đã thuộc về Việt Nam!
7 giờ trước
Hãng tin Sputnik (Nga) đăng bài viết có tiêu đề "Trung Quốc hãy nhường chỗ, hào quang thuộc về Việt Nam".
Mỹ có thể phải hoàn trả tới 168 tỷ USD cho doanh nghiệp nếu Tòa án Tối cao bác bỏ thuế quan của ông Trump
7 giờ trước
Theo một phân tích mới đây, chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả cho các doanh nghiệp tới 168 tỷ USD nếu Tòa án Tối cao phán quyết rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng thuế quan không đúng thẩm quyền khi viện dẫn luật về quyền hạn khẩn cấp liên bang để đánh thuế lên hàng chục quốc gia hồi đầu năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng
6 giờ trước
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng mạnh lên khoảng 400 USD/tấn vào cuối tuần này, so với mức 375 USD/tấn của tuần trước, chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2025.
Loạt xe rút khỏi Việt Nam năm nay: Phần lớn giá dưới 1 tỷ đồng, có những mẫu bị thế chỗ bằng xe mới hấp dẫn hơn
6 giờ trước
Năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến một số xe rút khỏi danh mục bán hàng. Không ngạc nhiên khi những cái tên này thường có doanh số không cao qua các tháng.
Vé máy bay Tết cạn nhanh, nhiều người chấp nhận bay đêm dù giá cao chót vót
55 phút trước
Các hãng hàng không liên tục về thêm máy bay mới nhưng giá vé máy bay Tết vẫn cao và đang không còn nhiều sự lựa chọn
'Bản sao' Yamaha PG-1 ra mắt, giá chưa tới 30 triệu đồng rẻ ngang Wave Alpha
14 giờ trước
Không chỉ có giá bán hấp dẫn mà còn sở hữu những trang bị ấn tượng, mẫu xe số mới hứa hẹn gây sốt không kém Yamaha PG-1.