Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú nước đóng chai lên ngôi

24/09/2020 10:10
Một ông trùm trong ngành nước đóng chai và vắc xin vừa trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong ngày mà cổ phiếu công nghệ toàn cầu đồng loạt bị bán tháo.

Theo Bloomberg, tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan đã đạt 58,7 tỷ USD vào ngày 23/9, cao hơn 2 tỷ USD so với tài sản của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Vươn lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc, Zhong cũng vượt lên vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ.

Được biết tới với biệt danh "con sói đơn độc" vì tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh, tài sản của Zhong đã tăng 51,9 tỷ USD vào năm 2020, nhiều hơn bất cứ ai khác trên thế giới trừ Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla. Tuy nhiên, tài sản của cả 2 vị tỷ phú công nghệ này đều đã sụt giảm mạnh ngày 23/9 khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Riêng Tesla, sự kiện "ngày pin" không như mong đợi đã khiến tài sản Musk giảm 10 tỷ USD.

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co. thành công rực rỡ và đưa nó trở thành cổ phiếu bán lẻ được yêu thích nhất tại Hồng Kông. Điều này cũng đưa Zhong lên vị trí top 3 người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng này. Hồi tháng 4, công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. của Zhong cũng đã chào sàn và giúp vị tỷ phú này có tài sản ròng 20 tỷ USD vào đầu tháng 8.

Với những thành tích đáng nể, Zhong đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vị trí mà nhiều năm qua nằm trong tay các tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Zhong chỉ có thể tạm thời ngồi ở vị trí này và ông trùm công nghệ Jack Ma sẽ sớm lại chiếc ghế mà ông đã nắm giữ trong suốt nhiều năm qua.

Ant Group của Jack Ma chuẩn bị IPO ở Mỹ. Nếu thành công trong việc huy động 28 tỷ USD từ thị trường trong đợt IPO tiếp theo, doanh nghiệp này sẽ được định giá ở mức 250 tỷ USD và tài sản của Jack Ma cũng sẽ tăng mạnh theo.

Trong phiên giao dịch ngày 23/9, tài sản của Zhong tăng thêm 4 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là ngày thảm họa của giới công nghệ. Tài sản của Musk giảm mạnh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Ông chủ Amazon mất 7,1 tỷ USD. Theo đó, tài sản của Musk hiện tại là 93,2 tỷ USD trong khi Bezos là 178 tỷ USD.

Sắc đỏ cũng bao trùm toàn bộ chứng khoán Mỹ. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 525,05 điểm, tương đương 1,9%, ở mức 26.763,13 điểm dù đầu phiên, chỉ số Dow tăng 176 điểm. S&P 500 mất 2,4% xuống 3.236,92 điểm và Nasdaq Composite rớt 3%, đóng cửa ở mức 10.632,99 điểm.

Cổ phiếu của Amazon và Netflix lần lượt giảm 4,1% và 4,2%, kéo theo đà giảm của cổ phiếu công nghệ. Facebook mất 2,3%. Alphabet đóng cửa thấp hơn 3,5%. Apple kết thúc ngày giảm 4,2% và Microsoft sụt 3,3%.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 10,3% sau khi Elon Musk đưa ra dự báo số lượng xe mới giao hàng cho năm 2020 và nêu chi tiết về một thiết kế pin mới mà ông tuyên bố sẽ giúp xe Tesla có giá rẻ hơn. Cổ phiếu cũng chịu áp lực sau khi Tesla kiện chính phủ Mỹ để dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc.

Tin mới

Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
10 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Lý do đào La Cả không vội Tết
9 giờ trước
Tại Hà Nội, trong khi làng đào Nhật Tân đã nhộn nhịp người mua bán từ sớm thì làng đào La Cả, phường Dương Nội lại vào vụ muộn hơn. Người làng đào La Cả dự kiến đưa đào ra thị trường sau Rằm tháng Chạp khi sức mua dịp Tết tăng cao.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế thuê giám đốc doanh nghiệp Nhà nước
9 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nội vụ xây dựng cơ chế về thuê, tuyển dụng, bổ nhiệm giám đốc/tổng giám đốc trong doanh nghiệp Nhà nước.
Du lịch Mỹ đứng trước nguy cơ thất thu
9 giờ trước
Chính sách yêu cầu khai báo mạng xã hội có thể khiến hàng triệu du khách quay lưng với Mỹ.
Vệt sáng lạ tiết lộ Sao Thủy chưa “chết”
9 giờ trước
Các nhà khoa học đã "nhặt được kho báu" khi kiểm tra lại dữ liệu từ tàu thám hiểm Sao Thủy MESSENGER của NASA.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
6 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
1 ngày trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.