Jollibee chật vật “gồng lỗ”

15/09/2022 17:15
Dù có đến 4 thương hiệu đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhưng tập đoàn Jollibee của Philippines vẫn đang phải chật vật tìm chỗ đứng tại Việt Nam.

Jollibee do tỷ phú người Philippines Tony Tan Caktiong sáng lập, đã thành lập công ty đầu tiên tại Việt Nam, Jollibee Việt Nam, vào năm 2005, với tư cách là nhà điều hành thức ăn nhanh. Kể từ đó, họ đã phân nhánh sang các thương hiệu thực phẩm và đồ uống khác: Phở 24, Highlands Coffee và Coffee Bean & Tea Leaf Việt Nam.

Khi đặt chân đến Việt Nam vào năm 2005, Jolibee đã lên kế hoạch đạt mức 300 cửa hàng tại Việt Nam vào năm 2020, nhưng thực tế họ mới chỉ hoàn thành được 50% kế hoạch, với 150 cửa hàng, thấp hơn so với các đối thủ cùng ngành là KFC và Lotteria. Công ty đã lỗ 43,9 tỷ đồng (1,83 triệu USD) vào năm ngoái.

Đặc biệt, Phở 24 cũng đã chật vật kiếm lãi sau gần 20 năm thành lập. Có thời điểm, công ty nhắm đến số lượng 1.000 cửa hàng tại Việt Nam, nhưng đến nay họ mới chỉ có 22 cửa hàng, chủ yếu ở TP.HCM. Thương hiệu này đã ghi nhận khoản lỗ 89,4 tỷ đồng vào năm ngoái.

Bết bát hơn là thương hiệu Coffee Bean & Tea Leaf khi chỉ còn 6 cửa hàng tại TP.HCM sau 14 năm có mặt tại Việt Nam. Với giá của các loại đồ uống cao gấp 1,5-2 lần so với Highlands Coffee và chủ yếu hoạt động ở các trung tâm lớn, Coffee Bean & Tea Leaf khó tìm chỗ đứng tại một thị trường mà việc thưởng thức café vỉa hè với mức giá “hạt dẻ”. Trong 4 năm qua, các thương hiệu này liên tục báo cáo khoản lỗ hàng năm 26-29 tỷ đồng.

Hiện nay chỉ có duy nhất thương hiệu Highlands Coffee đã báo cáo lợi nhuận trong 8 năm qua. Chuỗi này đứng đầu mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng vào năm 2017 và tăng gấp đôi trong 2 năm sau đó để đạt mức 2 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm ngoái họ cũng báo lỗ do đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thi trường F&B Việt Nam, nếu không thay đổi chiến lược để tăng độ phủ, rất có thể họ có thể sẽ tiếp tục “gồng lỗ” ở Việt Nam.

Tin mới

Người từng chuyển tiền vào tài khoản 0568294900 ngân hàng VIETBANK khẩn trương đến công an trình báo
10 giờ trước
Nhận thấy Tết nguyên đán đang cận kề, một công dân có tên H.Đ.Q (SN 1986, trú tại: phường Sông Trí, tỉnh Hà Tĩnh) lên các trang mạng xã hội để tìm mua Pháo hoa quốc phòng.
Hoàn thành toàn bộ dự án Trạm biến áp 220 kV Vũng Áng và đấu nối
9 giờ trước
Ngày 25/10, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công hạng mục đường dây 220 kV đấu nối, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Trạm biến áp 220 kV Vũng Áng và đấu nối.
NHNN vừa có văn bản đề nghị phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
9 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 24/10/2025 đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
Bà cụ 70 tuổi bị lừa đảo, nghe theo lời thao túng không tưởng của tội phạm, cuối cùng lại lãi lớn gần 2 tỷ
9 giờ trước
Từ chỗ suýt bị lừa hết tiền tiết kiệm, cụ bà lại vẫn "thắng đậm" dù không hề suy nghĩ gì ban đầu.
Dù tiến độ rất gấp, cố vấn Đèo Cả yêu cầu phải kiểm soát chặt một vấn đề tại dự án cao tốc dài 105km
9 giờ trước
Đến nay, sản lượng gói thầu XL24 của dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đạt 340/532 tỷ đồng, tương đương 66% gói thầu.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.