Kabul bị Taliban bao vây tứ phía: Người dân hoảng loạn, bật khóc, taxi tăng giá 5 lần cũng không có mà đi

16/08/2021 08:56
"Mọi người đều sợ hãi", một người Afghanistan có tên Sayed cho biết sau khi Taliban bao vây và tiến vào thủ đô Kabul.

Phóng viên của The Guardian (Anh) đã phỏng vấn một người dân Afghanistan có tên Sayed để hỏi về tình hình tại thủ đô Kabul khi lực lượng Taliban tiến vào thành phố này. Sau đây là những chia sẻ của Sayed:

"Mọi người đều sợ hãi. Chúng tôi lo lắng cho gia đình, cho vợ và con gái của mình. Một số cư dân ở Kabul có liên hệ với Taliban cảm thấy vui mừng, nhưng đa phần đều sợ hãi.

Sáng nay, khi đi dạo trong thành phố, tôi đã thấy những người phụ nữ bật khóc bên vệ đường. Nhiều người đang chạy, mọi người đều cố gắng tìm một phương tiện để về nhà. Nhưng chúng tôi không bắt được một chiếc taxi nào cả. Trước đây một chuyến taxi có giá 2 USD, giờ đây giá tăng lên gấp 5 lần mà chẳng có chiếc xe nào.

Confusion on the streets in #Kabul as everyone is rushing to somewhere with rumors swirling about the Taliban arriving into town, causing massive traffic congestion. What takes 20 minutes would now take 2 hours to get anywhere. #afghanistan pic.twitter.com/OwYSA4GcXF

— Umar Sheikh (@umarmarve) August 15, 2021 ">

Cách đây vài giờ, tôi có nghe thấy một vài tiếng súng. Nhưng bây giờ thì thành phố khá yên tĩnh. Mọi người đã trở về nhà, các cửa hàng và ngân hàng đông đúc trước đó đã đóng cửa gần hết. Lẽ ra hôm nay học sinh phải đi thi. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Taliban đã đến ngoại ô Kabul sáng nay. Một số người không mang súng và nói chuyện với người dân. Khi đó họ được cho là đã chiếm nhà tù Pul-e-Charkhi [nhà tù lớn nhất ở Afghanistan] và treo cờ Taliban ở một số quận của Kabul.

Tôi nghe nói, ở quận 7 các tay súng Taliban đã bao vây đồn cảnh sát. Họ ra lệnh buộc cảnh sát bỏ vũ khí. Tôi hoài nghi về tuyên bố của Taliban rằng họ sẽ không làm hại bất cứ ai. Chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Taliban sẽ bắt đầu tìm kiếm 'những kẻ phản bội' - bất kỳ ai từng phục vụ trong quân đội Afghanistan hoặc từng làm việc với NATO và người Mỹ.

Taliban cũng sẽ nhắm vào nhà các doanh nhân giàu có ở Kabul để học cách kiếm tiền. Còn tình hình của những người dân thường thì thật tệ, tuần trước giá một gói bột mỳ mới là 25 USD, đến tuần này đã tăng lên 35 USD.

Một số người nói rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã rời thành phố rồi. Những người khác nói rằng ông ấy vẫn ở đây và dự định sẽ tuyên bố từ chức lúc 5h chiều hôm nay (15/8 - giờ địa phương), trong khi Taliban sẽ tiếp quản chính quyền vào lúc 6h chiều. Chúng tôi không biết nên tin ai. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Chúng tôi đang ở trong tình huống rất tồi tệ. Tôi không có tiền và có những 4 đứa con. Tôi không có tiền để rời đi, mà biên giới giờ đã đóng cửa. Taliban đã chiếm lấy Mazar-i-Sharif và Jalalabad..."

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.