Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng

04/09/2019 19:25
Kế hoạch xây dựng tường biên giới của Tổng thống Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 3/9 cho biết, hơn 120 dự án xây dựng về quốc phòng của Mỹ có thể bị ảnh hưởng khi Bộ Quốc phòng nước này sử dụng 3,6 tỷ USD để giúp xây dựng hoặc cải tạo 282 km bức tường biên giới với Mexico.

Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng - Ảnh 1.

Một phần bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở California. Ảnh: AFP.

Trước đó hồi đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một nỗ lực nhằm huy động tài chính cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông từng hứa trong chiến dịch tranh cử. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền Tổng thống Trump huy động kinh phí từ ngân sách dành cho dự án xây dựng quân sự.  Bộ Quốc phòng cho biết họ có thể sử dụng 3,6 tỷ USD từ ngân sách. Vào tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một danh sách các dự án có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên, không công bố chi tiết.

Hôm qua (3/9) các quan chức Bộ quốc phòng cho biết, 127 dự án sẽ bị ảnh hưởng và 1,8 tỷ USD đầu tiên sẽ đến từ các dự án xây dựng quân sự bị trì hoãn bên ngoài nước Mỹ. Đợt kinh phí tiếp theo sẽ đến từ các dự án bị trì hoãn tại Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết: “Bộ này và các bộ phận quân sự đã cung cấp dữ liệu và các dự án ưu tiên dựa trên ảnh hưởng đến chiến lược quốc phòng”. Theo ông Hoffman, các dự án cụ thể bị ảnh hưởng sẽ được công bố sau khi các nhà lập pháp được thông báo về quyết định này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ Dân chủ. Tại cuộc hội thảo trực tuyến với các nghị sỹ dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về quyết định nói trên. “Theo quan điểm của tôi, việc xây dựng tường biên giới đang đánh cắp tiền từ các dự án xây dựng quân sự, cả trong nước lẫn ngoài nước. Điều này sẽ làm tổn hại an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của quân đội chúng ta, khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn”.

“Quyết định này sẽ gây tổn hại cho các dự án quan trọng, đã được lên kế hoạch, nhằm hỗ trợ các binh sỹ của chúng ta tại các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới”, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện nói trong một tuyên bố.

Hiện tại, đang có hơn 4.500 binh sỹ đặc nhiệm và binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đóng quân tại khu vực biên giới của Mỹ./.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
21 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.