Kết luận vụ nghi nhà máy gạch Royal làm "điếc" hàng trăm ha cam, bưởi

02/11/2017 15:19
Tháng 7 vừa qua, báo Dân Việt đăng tải 3 bài viết xung quanh sự việc người dân phản ánh nhiều héc ta cam, bưởi quanh nhà máy gạch Royal Việt Nam thuộc Công ty CP Đầu tư Royal, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị táp lá, điếc quả. Gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TNMT Hưng Yên đã kết luận kiểm tra nhà máy gạch Royal Việt Nam. 10ha cam, bưởi bị “điếc” ở Hưng Yên: Giám đốc công ty gạch nói gì?10ha cam, bưởi bị "điếc": Huyện ra liên tiếp 2 văn bản gửi Sở TNMTHưng Yên: 10ha cam, bưởi bị "điếc" không ra quả bởi nhà máy gạch?

ket luan vu nghi nha may gach royal lam "diec" hang tram ha cam, buoi hinh anh 1

Một trong các hộ dân có cam, bưởi xung quanh nhà máy gạch Royal Việt Nam bị táp lá, không đậu quả phải chặt bỏ cây trồng. Ảnh: Nguyễn Hoàn- Phú Lãm.

Được biết, ngày 4.8.2017, Sở TNMT phối hợp với Sở NN&PTNT, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Khoái Châu tổ chức buổi làm việc với UBND xã Tân Dân, trưởng thôn Thọ Bình và đại diện 19 hộ dân có diện tích cây trồng bị táp, héo gây rụng lá.

Qua kiểm tra thực tế và tài liệu của các bên liên quan, số liệu khí tượng từ ngày 11-20 tháng 1.2017, từ 21.02 đến 10.3 năm 2017 do Sở NN&PTNT cung cấp.

Qua kiểm tra, xác minh của Sở TNMT Hưng Yên, kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc TNMT tỉnh Hưng Yên tiến hành ngày 24.8.2017 cho thấy, ống thoát khí thứ 3 (cao khoảng 16m) của lò sấy, nung dây chuyền số 1 của nhà máy gạch Royal Việt Nam có lưu lượng là 38.158m3/giờ và nhiệt độ là 210 độ C. Ống thoát khí thứ 4 lò sấy, nung dây chuyền số 2 có lưu lượng 29.666m3/giờ với nhiệt độ là 232 độ C.

Hiện nay, quy chuẩn VQCVN 19:2009/BTNMT không quy định nhiệt độ khí thải thoát qua ống khí, tuy nhiên khi áp dụng quy định đối với nhiệt độ ra khỏi ống khói lò đốt chất thải, nhiệt độ phải nhỏ hơn 180 độ C. Vì vậy, đây là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến cây trồng gần ống khói.

ket luan vu nghi nha may gach royal lam "diec" hang tram ha cam, buoi hinh anh 2

Nhà máy gạch Royal Việt Nam tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Phú Lãm.

ket luan vu nghi nha may gach royal lam "diec" hang tram ha cam, buoi hinh anh 3

Theo kết luận của Sở TNMT Hưng Yên, nhiệt độ ống thoát khí thứ 3 lò sấy, nung dây chuyền 01 và ống thoát thí thứ 4 lò sấy, nung dây chuyền thứ 02 của nhà máy gạch Royal Việt Nam là 1 trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng cây trồng gần ống khói. Ảnh một phần diện tích cam, bưởi quanh nhà máy gạch Royal Việt Nam. Ảnh: Phú Lãm.

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, trả lời Pv Dân Việt về sự việc, ông Nguyễn Anh Vũ – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Royal Việt Nam thông tin, với vị trí địa lý nhà máy gạch của công ty có 2 hướng gió Đông Nam và Tây Bắc. “Nếu cho rằng cam, bưởi táp lá do công ty xả thải tại sao cam, bưởi hai bên hông nhà máy (2 hướng gió thổi trên) quả vẫn sai lúc lỉu? Khi bà con phản ánh chúng tôi có cử cán bộ khảo sát, không chỉ cây rụng lá mà cỏ dưới đất cũng chết, công ty cảm thông với việc mất mùa của bà con, nhưng bà con nên xem lại cho khách quan”.

Ông Vũ cũng khẳng định vào thời điểm người dân phản ánh tới công ty, trong cuộc họp với dân công ty khẳng định nếu do công ty thì công ty chịu trách nhiệm đến cùng. Nhưng tránh oan sai, cần có sự vào cuộc của các nhà khoa học.Thực tế, qua kiểm tra Sở TNMT Hưng Yên đã có kết luận khẳng định ống thoát khí của nhà máy gạch Royal Việt Nam là một trong những nguyên nhân gây nên ảnh hưởng đến cây trồng xung quanh nhà máy. Hiện nay, những hộ dân có diện tích cây trồng bị thiệt hại đang nóng lòng muốn biết công ty trên có bị xử phạt và trách nhiệm bồi thường cho người dân có cây trồng xung quanh nhà máy gạch bị táp, rụng lá như thế nào?.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
24 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
43 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.089 VNĐ / tấn

12.76 USD / CWT

1.45 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.948.296 VNĐ / tấn

1,041.50 UScents / bu

0.13 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.433.368 VNĐ / tấn

294.30 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.