Khám phá "chuyên cơ" cho ngựa đua, vé hạng nhất lên đến 50.000 USD

15/08/2021 09:54
Có gì trên chuyến bay chở ngựa đi thi đấu quốc tế khi “vé hạng nhất” lên đến 50.000 USD?

Để những chú ngựa đắt giá "bay" đến các cuộc thi quốc tế là cả một quá trình tốn kém và phức tạp.

Các sự kiện cưỡi ngựa và đua ngựa nổi tiếng là một ngành công nghiệp toàn cầu. Những sự kiện như lễ hội cưỡi ngựa quốc tế CHIO Aachen ở Đức, hay giải đua ngựa Kentucky Derby ở Mỹ thu hút các tay đua ngựa và những con ngựa hàng đầu thế giới. Tại Olympic và Paralympic năm nay, có khoảng 325 con ngựa từ 50 quốc gia đã đến Tokyo. Vậy làm thế nào để ngựa có thể đến được những sự kiện thể thao quốc tế?

Chủ sở hữu của những chú ngựa luôn tận dụng những công nghệ mới nhất để di chuyển chúng. Từ xa xưa, những chú ngựa được đưa đi bằng đường biển. Vào thế kỷ 19, một số ngựa đua được đưa đi trên những chiếc xe kéo bằng những con ngựa khác, sau thì thì kéo bằng ô tô.

Năm 1912, những con ngựa thi đấu được chở bằng tàu hỏa đến Thế vận hội ở Stockholm, Thụy Điển, sự kiện đầu tiên thêm bộ môn cưỡi ngựa vào thi đấu.

Ngày nay, những con ngựa thi đấu được chở bằng máy bay. Chúng được đưa vào những chuồng có điều hòa không khí và được đưa lên máy bay có cấu tạo đặc biệt.

Trong chuyến bay, chúng được cung cấp loại cỏ khô đặc biệt được tăng cường nước. Họ cũng đóng gói hàng tấn hành lý bao gồm yên cương, sắt bịt móng ngựa. Phi công phụ trách chở ngựa cũng sẽ cố gắng cất cánh và hạ cánh dần dần để giữ ổn định cho những "hành khách ngựa" của họ.

Việc chuẩn bị cho chuyến đi như thế có thể mất hàng tháng. Những con ngựa được đem đi thi đấu phải được tiêm phòng đầy đủ, có giấy phép xuất ngoại và "hộ chiếu" ghi chi tiết kích thước và đặc điểm nhận dạng.

Vấn đề an toàn sinh học được đặc biệt coi trọng. Một đợt bùng phát virus herpes ở ngựa tại Châu Âu đã khiến Liên đoàn Thể thao Cưỡi ngựa Quốc tế đã đưa ra những biện pháp kiểm soát mới.

Giống như chủ của chúng phải xét nghiệm Covid-19, những con ngựa cũng phải được kiểm tra thân nhiệt, làm xét nghiệm PCR (với virus herpes). Hầu hết các quốc gia yêu cầu ngựa phải cách ly một thời gian trước chuyến bay, số ngày tùy vào địa điểm xuất phát của chúng.

Đối với Olympic Tokyo, ngựa từ khắp nơi trên thế giới đã được đưa đến Châu Âu theo dõi sức khỏe trong 60 ngày, sau đó là 7 ngày kiểm dịch nghiêm ngặt. Khi đã đạt đủ yêu cầu, chúng được vận chuyển trên 19 chuyến bay của Emirates từ Liege, Bỉ qua Dubai đến Tokyo.

Ngựa có thể thích nghi tốt với chuyến bay. Chúng có thể ngủ thoải mái khi đứng thẳng và bù nước nhanh chóng. Nhưng di chuyển chúng là một việc tổn kém. Một chuyến bay khứ hồi từ Mỹ đến Châu Âu cho một con ngựa và bộ đồ nghề của chúng có thể có giá 25.000 USD ở "hạng thương gia" (2 con ngựa một chuồng), hoặc có vé "hạng phổ thông" (3 con ngựa một chuồng). Vận động viên Luke Nolen thường cho chú ngựa Black Caviar bay vé hạng nhất (1 mình một chuồng) từ Melbourne đến London với mứa giá 50.000 USD cho một chuyến đi.

Tham khảo The Economist

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.