Khiến 4.000 ô tô hạng sang vùi dưới đáy biển, tập đoàn Volkswagen bị khởi kiện

09/03/2024 04:05
Pin xe điện Porsche bị cho là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn khiến con tàu Felicity Ace chìm dưới đại dương cùng khoảng 4.000 ô tô hạng sang.

Theo Nikkei Asia, tập đoàn vận tải hàng hải Nhật Bản O.S.K. Lines đã đệ đơn kiện hãng xe Porsche thuộc Tập đoàn Volkswagen, buộc tội rằng pin xe điện đến từ thương hiệu này gây ra vụ hỏa hoạn làm chìm một tàu vận tải ô tô hai năm trước.

Cụ thể, tàu Felicity Ace do Mitsui O.S.K. điều hành đã bốc cháy và chìm gần Azores (Bồ Đào Nha) vào tháng 2 năm 2022. Đơn kiện cho biết ngọn lửa bắt nguồn từ một chiếc xe điện Porsche được chở trên tàu.

Người phát ngôn của công ty Nhật Bản xác nhận họ đã đệ đơn kiện Porsche . Porsche cũng thừa nhận đang phải đối mặt với một vụ kiện khác nhưng từ chối bình luận thêm.

Theo tòa án, vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Stuttgart, Đức, yêu cầu bồi thường thiệt hại 30 triệu euro (tương đương khoảng 810 tỷ đồng).

Ở thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, chiếc tàu Felicity Ace đang đi theo hải trình từ Đức đến bờ biển phía đông Hoa Kỳ, chở theo 3.965 xe do Tập đoàn Volkswagen sản xuất, bao gồm Porsche , Audi, Bentley và Lamborghini. Tập đoàn Volkswagen ước tính thiệt hại do vụ chìm tàu Felicity Ace lên tới 155 triệu USD.

Mặc dù lực lượng cứu hộ đã cố gắng kéo con tàu nhưng nó vẫn bị mất thăng bằng trong quá trình kéo. Cuối cùng, nó chìm khoảng 25 hải lý (khoảng 46 km) ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Bồ Đào Nha, ở một vị trí có độ sâu khoảng 9.842 feet (khoảng 2999 mét) khiến việc trục vớt gặp khó khăn.

Khiến 4.000 ô tô hạng sang vùi dưới đáy biển, tập đoàn Volkswagen bị khởi kiện - Ảnh 1

Mitsui O.S.K. tuyên bố pin lithium-ion trong ô tô điện của Porsche đã gây ra hỏa hoạn và thương hiệu Đức đã không thông báo trước cho công ty về những rủi ro khi vận chuyển xe điện hoặc bất kỳ biện pháp phòng ngừa cần thiết nào.

Porsche được cho là đang tranh cãi về địa điểm và nguyên nhân vụ cháy. Nguồn gốc của đám cháy chưa được xác định.

Theo một báo cáo nghiên cứu từ tháng 8 năm 2023 của Liên minh Bảo hiểm Hàng hải Quốc tế, các vụ cháy từ xe điện "không phổ biến hơn hoặc dữ dội hơn" so với các vụ cháy từ xe động cơ đốt trong.Theo một nghiên cứu của tập đoàn bảo hiểm Allianz Group, vào năm 2022, 8 tàu vận tải bị cháy, dưới mức trung bình trong 10 năm qua là khoảng 12 tàu.

Đồng thời, thống kê cho thấy có 209 vụ cháy trên tàu vào năm 2022, tăng 17% so với năm 2021 và là con số cao nhất trong một thập kỷ. Theo Allianz, 13 vụ cháy trong số đó xảy ra trên các phương tiện vận chuyển và mối liên hệ của chúng với xe điện là không rõ ràng.

Theo Nikkei Asia, công ty vận tải Na Uy Havila Kystruten đã ngừng vận chuyển xe điện và xe hybrid, dựa trên đánh giá rủi ro của một công ty tư vấn. Một doanh nghiệp khác ở quốc gia Bắc Âu là Hoegh Autoliners đã ngừng vận chuyển xe điện đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, vận tải đường biển đối với xe điện dự kiến sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới cùng với sự xuất khẩu tăng vọt của Trung Quốc.

Hendrike Kuehl, nhà hoạch định chính sách tại Liên đoàn Bảo hiểm Hàng hải Quốc tế cho biết, mặc dù nguy cơ hỏa hoạn do pin xe điện gây ra không cao nhưng chúng yêu cầu các biện pháp phòng ngừa an toàn khác với xe chạy xăng, vì nguy cơ thực sự là quá trình thoát nhiệt - tích tụ nhiệt không kiểm soát được - và pin có thể bị cháy trở lại sau khi đã được dập tắt.

Kuehl cho biết thêm, vì các hãng vận chuyển ô tô thường xếp phương tiện gần nhau để tối ưu diện tích nên đám cháy có thể rất khó dập tắt một khi nó đã bùng phát.

Vào tháng 11, Mitsui O.S.K. tuyên bố sẽ lắp đặt camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo trên 10 tàu vận tải ô tô mới. Các camera sẽ cảnh báo các thành viên phi hành đoàn về các nguy cơ cháy có thể xảy ra.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
17 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
3 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
7 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
7 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.
Một mặt hàng của Việt Nam lập kỳ tích, vượt Trung Quốc tại thị trường khó tính bậc nhất EU
9 giờ trước
Việt Nam đang giữ vị trí là nguồn cung sản phẩm này ngoài khối EU lớn thứ hai, chỉ sau Ecuador.
Du khách khuyên nên "cẩn thận" khi bước vào quán ăn toàn người Việt chỉ vì lý do này
20 giờ trước
Khách Tây chia sẻ tips lựa quán ăn ngon, chuẩn dân bản địa khi đến Việt Nam du lịch.