Kho bạc Nhà nước lại thu mua ngoại tệ: Quy mô và tần suất hiếm thấy trong nhiều năm

17/12/2021 09:29
Kể từ tháng 10/2021 đến nay KBNN đã có 4 đợt chào mua ngoại tệ từ các ngân hàng với tổng khối lượng 1,05 tỷ USD.

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa thông báo chào mua 300 triệu USD từ các ngân hàng thương mại. Cụ thể, ngày 16/12, KBNN thông báo nhu cầu mua ngoại tệ từ NHTM đợt chào 10/ĐTNT-2021. Khối lượng dự kiến mua là 300 triệu USD; loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay; ngày giao dịch là 17/12/2021; ngày thanh toán dự kiến là 21/12/2021.

Với quy mô trên, dự kiến nguồn VND cung ứng thêm vào hệ thống ngân hàng là khoảng 6.900 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14/12 KBNN đã thực hiện giao dịch mua 350 triệu USD từ các ngân hàng thương mại (NHTM). Ngày thanh toán của giao dịch này là 16/12/2021.

Kể từ tháng 10/2021 đến nay KBNN đã có 4 đợt chào mua ngoại tệ từ các ngân hàng với tổng khối lượng 1,05 tỷ USD. Đây là tần suất và quy mô hiếm thấy trong những năm gần đây.

Cụ thể, trong lần đầu tiên chào mua ngoại tệ tháng 10, Kho bạc Nhà nước đã mua vào 150 triệu USD từ các nhà băng, tương đương khoảng 3.430 tỷ đồng theo tỷ giá cùng thời điểm. Đến tháng 11, cơ quan này chào mua thêm 250 triệu USD, giá trị quy đổi tương đương 5.660 tỷ đồng.

Lượng ngoại tệ này sẽ được sử dụng để đáp ứng cho các nhiệm vụ chi bằng ngoại tệ qua Kho bạc Nhà nước.

Đợt chào mua của Kho bạc Nhà nước diễn ra trong bối cảnh tỷ giá USD/VNĐ vừa trải qua đợt biến động mạnh nhất trong năm.

Trên thị trường, từ cuối tháng 11 đầu tháng 12 này tỷ giá USD/VND có đợt biến động rất mạnh, với những bước tăng 200-300 VND chỉ trong một phiên. Ngay sau đó, NHNN đã phát tín hiệu can thiệp khi giảm mạnh giá bán USD tại Sở Giao dịch về mức 23.150 VND/USD.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng đồng loạt giảm sâu sau thông điệp của NHNN nhưng lại có dấu hiệu tăng trở lại trong những ngày gần đây.

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
9 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
16 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg