Khó lọt cửa Trung Quốc, tôm hùm Mỹ 'bò' sang Việt Nam

17/09/2019 07:53
Xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do thuế quan mới áp đặt.

Lâu nay Trung Quốc được coi là thị trường nhập khẩu lớn và đang tăng trưởng của tôm hùm Mỹ. Nhưng sau khi Mỹ áp mức thuế cao trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai quốc gia, theo chicagotribune.com, tính đến hết tháng 6-2019, Mỹ xuất khẩu chưa đến 1 triệu kg tôm hùm sang Trung Quốc. Như vậy, xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2019 đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ.

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường nội địa và thị trường quốc tế để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Nhiều công ty nhập khẩu hải sản tiết lộ họ đã đặt hàng nhiều tôm hùm từ Mỹ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Theo chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu, năm ngoái giá tôm hùm Mỹ 1-3 triệu đồng/kg, thậm chí cao hơn. Nay giá mặt hàng này giảm chỉ còn khoảng 500.000-800.000 đồng/kg tùy kích cỡ con tôm, trong đó có con trọng lượng tới 2-4 kg, thậm chí 5-6 kg. Còn tôm hùm tươi của Việt Nam nuôi giá rẻ nhất cũng tới 700.000-2,5 triệu đồng/kg.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, riêng trong sáu tháng đầu năm nay có gần 3.800 kg tôm được nhập khẩu về dưới tên tôm hùm Alaska, giá trị ước tính hơn 27.500 USD. Tính ra bình quân mỗi ký tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam với giá rẻ chỉ khoảng 170.000 đồng/kg, chưa bao gồm các chi phí vận chuyển và thuế.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.330.302 VNĐ / tấn

16.04 UScents / lb

0.25 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

198.428.393 VNĐ / tấn

7,520.50 USD / mt

1.62 %

- 123.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

246.124.537 VNĐ / tấn

423.12 UScents / lb

0.92 %

- 3.94

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.167.933 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.58 %

+ 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.313.800 VNĐ / tấn

285.85 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
10 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
9 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
9 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.
1 loại tài sản ‘phi quốc tịch’ tăng giá chưa từng có sau 46 năm, gây sốt từ siêu thị đến hầm bọc thép dưới lòng đất: Vì sao được cả thế giới để mắt?
8 giờ trước
Sức nóng của tài sản này thậm chí còn lan đến chính gia đình ông Trump.