Khoảng 50% người trên thế giới có thu nhập giảm do đại dịch COVID-19

04/05/2021 16:48
Kết quả khảo sát của Viện Gallup công bố ngày 3/5 cho thấy cứ hai người trên thế giới thì có một người thu nhập bị giảm bởi đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, những người dân tại các quốc gia thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nặng nề khi mất việc làm hoặc cắt giảm giờ làm.

Cuộc khảo sát trên, được thực hiện với sự tham gia của 300.000 người tại 117 quốc gia, phát hiện ra rằng một nửa số người có việc làm kiếm được ít tiền hơn bởi chịu sự gián đoạn do đại dịch COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc đại dịch ảnh hưởng đến khoảng 1,6 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cho hay tỷ lệ người dân trên toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch dao động khác nhau tại từng quốc gia, từ mức cao nhất 76% ở Thái Lan đến mức thấp nhất là 10% ở Thụy Sỹ.

Trong khi đó, tại Bolivia, Myanmar, Kenya, Uganda, Indonesia, Honduras và Ecuador, hơn 70% người dân tham gia khảo sát cho biết họ trở về nhà ít hơn so với trước khi bùng phát cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 trên toàn cầu. Còn tại Mỹ, tỷ lệ trên giảm xuống mức 34%.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 ảnh hưởng đến người lao động trên toàn cầu, đặc biệt là người phụ nữ, những người chiếm đa số trong các lĩnh vực lao động được trả lương thấp như bán lẻ, du lịch và dịch vụ ăn uống.

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức phi chính phủ Oxfam chỉ ra rằng đại dịch khiến phụ nữ trên thế giới thiệt hại về thu nhập, ước tính lên tới 800 tỷ USD.

Ngoài ra, cuộc khảo sát của Gallup cũng cho thấy hơn một nửa trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ tạm thời ngừng làm việc hoặc kinh doanh, tương ứng với khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu bị ảnh hưởng.

Tại 57 quốc gia, gồm Ấn Độ, Zimbabwe, Philippines, Kenya, Bangladesh, El Salvador, hơn 65% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ nghỉ làm một thời gian.

Theo cuộc khảo sát, người dân tại các nước phát triển và thu nhập cao, là những người ít nói nhất về khả năng họ nghỉ làm việc. Ít hơn 1/10 trong số những người làm việc tại Áo, Thụy Sỹ và Đức trả lời họ nghỉ làm việc. Trong khi con số này ở Mỹ là 39%.

Tin mới

Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
10 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
8 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
3 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.
Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
3 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
4 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
4 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
7 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam