Khởi công Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại miền Trung

11/02/2023 16:31
Sáng 11/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Lễ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại AEON tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Đây là Trung tâm thương mại AEON thứ 7 tại Việt Nam và là Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại khu vực miền Trung, góp phần đa dạng hóa các trung tâm mua sắm hàng hoá, dịch vụ của người dân và đặc biệt là khách du lịch trong và ngoài nước đến với TP. Huế.

Dự án Trung tâm thương mại nằm trong Khu đô thị mới An Vân Dương, phường An Đông, TP. Huế, khu đô thị mới có tổng diện tích khoảng 1700 ha được quy hoạch để phát triển trung tâm hành chính, dịch vụ thương mại, khu dân cư.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 169,67 triệu USD (tương đương 3,916 nghìn tỷ đồng), dự kiến đi vào hoạt động cuối năm tài chính 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội thông qua vào năm 1987, Nhật Bản là một trong những nước có các nhà đầu tư đến với tỉnh Thừa Thiên Huế từ rất sớm.

Đến nay, tại Thừa Thiên Huế có 16 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký hơn 222,67 triệu USD. Đặc biệt, Dự án Trung tâm thương mại AEON MALL Huế của Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam khởi công ngày hôm nay là dự án lớn nhất của Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Khởi công Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại miền Trung - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại AEON tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngoài ra, Nhật Bản là nhà tài trợ song phương có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Thừa Thiên Huế, với 6 dự án ODA có tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD, trong đó, dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế do JICA tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD là dự án ODA lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng Yoshinori Yakabe cho biết, chính sách ngoại giao "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN nằm trên vị trí kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Việc phát triển và hoàn thiện hành lang kinh tế Đông Tây từ Đà Nẵng đến Yangoon và Hành lang kinh tế phía nam từ TPHCM đến Dawei là một trong những vấn đề ưu tiên đối với ngoại giao Nhật Bản.

Việt Nam vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý với tư cách là điểm đến đầu tư ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản, trong đó khu vực miền Trung ngày càng được các công ty Nhật Bản quan tâm đầu tư, ông Yoshinori khẳng định.

Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, ngoài giao thông thuận lợi, giá thuê khu công nghiệp rẻ, còn có nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia, trong đó đứng đầu là Đại học Huế nên có thể dễ dàng bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện rất tốt cho các doanh nghiệp Nhật Bảo vào đầu tư.

Khởi công Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại miền Trung - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dâng hương tại Thế Miếu-Đại Nội Huế - Ảnh: VGP/Hải Minh

* Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dâng hương tại Thế Miếu-Đại Nội Huế, dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đàn Nam Giao./.

Khởi công Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại miền Trung - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trồng cây lưu niệm tại Đàn Nam Giao - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
50 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
17 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
37 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
2 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.