Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

29/01/2020 10:44
Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Trò chuyện với Trí thức trẻ, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group chia sẻ về cách đọc sách và những đầu sách nên đọc.

Nói về các cuốn sách "gối đầu giường" cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, Shark Hưng cho rằng nên chia sách ra làm 3 nhóm:

- Những cuốn sách tạo động lực và kỹ năng sống: gồm những cuốn sách rất kinh điển như Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, 7 thói quen của những người thành đạt, Cha giàu cha nghèo.

"Mỗi nhóm sách bạn nên có 5 - 10 cuốn. Chứ không thể nói đọc một cuốn nào sẽ thay đổi cuộc đời được", Shark Hưng nói.

- Những cuốn sách liên quan đến quản trị: Ví dụ Từ tốt đến vĩ đại, các cuốn về Marketing của Philip Kotler - đấy là những cuốn rất kinh điển phải đọc. Ngoài ra còn các cuốn về thuật quản trị, thuật dùng người…

- Nhóm sách chuyên ngành

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên đọc sách, chứ đừng nghe sách - Ảnh 1.

Shark Hưng lấy ví dụ ông làm bất động sản thì phải đọc rất nhiều sách liên quan đến bất động sản trong nước và quốc tế.

Với 3 nhóm sách trên, ông khuyến nghị mỗi nhóm các bạn trẻ đọc ít nhất 5 – 10 cuốn.

"Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa..."

"Đấy là tính trung bình đầu người. Các bạn phổ thông đi học có thể đọc nhiều hơn, nhưng tính trung bình ra con số ấy bởi có người không đọc gì cả. Văn hóa đọc của chúng ta có vấn đề. Mặc dù vẫn nói chúng ta là những người yêu sách, nhưng sách để trưng bày là chính, chứ đọc thì tôi nghĩ thực tế không nhiều", Shark Hưng nói.

Ông cũng cho rằng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc đọc, mà còn phải ghi chép và ứng dụng được.

Nên ĐỌC sách chứ không nên NGHE sách

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên đọc sách, chứ đừng nghe sách - Ảnh 2.

Vị cá mập của chương trình Shark Tank Việt Nam cũng khuyên các bạn trẻ nên học văn hóa đọc, và hạn chế văn hóa nghe nhìn.

Ông Hưng phân tích, khi tiếp thu kiến thức từ "nghe – nhìn", khu vực não bộ xử lý thông tin nằm ở vùng não khác, khác với việc xử lý thông tin từ "đọc".

"Bạn có thể hình dung đọc là sự ghi nhận. Khi bạn đọc, ngôn ngữ, kiến thức vang trong đầu bạn. Nghe và nhìn là từ ngoài đưa vào. Đọc là từ bên trong ra. Cho nên, sự kích hoạt của não khi "đọc" sách khác hơn rất nhiều so với "nghe" và "nhìn"", Shark Hưng phân tích.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.