Khởi nghiệp từ 5 USD cuối cùng trong ví, mẹ 7 con sở hữu thương hiệu bánh ngọt top 10 nước Mỹ

06/09/2021 15:00
Francois lại luôn cảm thấy biết ơn vì mình đã kiên cường vượt qua khó khăn lúc trước.

Mignon Francois chuyển đến Nashville, Tennessee, Mỹ cùng chồng và 7 đứa con vào năm 2005 với hi vọng sẽ có một cuộc sống ổn định tại ngôi nhà mới. Tuy nhiên, chồng cô đã không có công việc đầu tiên khiến gia đình luôn gặp khó khăn, túng thiếu, ngay từ những bữa ăn.

Là một người mẹ, Francois đã làm mọi thứ để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình và dành hết những gì tốt đẹp nhất có thể cho đàn con. Cô không dám bật đèn ban ngày vì muốn tiết kiệm điện cho mấy đứa nhỏ có thể bật đèn học vào buổi tối. Để có nước đổ đầy bồn tắm cho các con, Francois phải đi bộ đến góc đường gần nhà. Hay cô chọn mua thực phẩm số lượng lớn để ăn cùng một món mỗi tuần.

Khó khăn là vậy nhưng bà mẹ 7 con không bao giờ tiết lộ hoàn cảnh gia đình cho những người xung quanh biết. Điều mà những người hàng xóm biết được ở bà mẹ này là tài làm bánh của cô.

Khởi nghiệp từ 5 USD cuối cùng trong ví, mẹ 7 con sở hữu thương hiệu bánh ngọt top 10 nước Mỹ - Ảnh 1.

Vào một buổi chiều năm 2007, một người hàng xóm đã đặt cô làm 600 chiếc bánh nướng nhỏ với giá 1 USD/chiếc. Vì không đủ tiền mua nguyên liệu nên cô đồng ý giao 60 chiếc trước. Với 5 USD cuối cùng còn sót lại trong túi - số tiền đủ cho một bữa tối của gia đình cô, Francois đã dành để mua nguyên liệu làm bánh.

Tất nhiên, với "chiếc thuật" này, Francois đã có 60 USD vào ngày hôm sau và thêm 540 USD nữa vào cuối tuần. Từ đây, cô chuyên tâm làm và bán bánh; đến cuối năm 2008, Francois quyết định thành lập công ty. Nhưng, một lần nữa, số phận cô giống như bị trêu đùa: cô và chồng li hôn, nợ nần chồng chất, ngôi nhà bị tịch thu đúng ngày mở cửa hàng, 8 mẹ con bỗng nhiên không còn nơi nương tựa.

Ấy vậy mà, tới nay, khi nhìn lại, Francois lại luôn cảm thấy biết ơn vì mình đã kiên cường vượt qua thử thách. Thương hiệu bánh ngọt The Cupcake Collection của cô hiện nằm trong top 10 ở Mỹ. Tiệm bánh của cô bán từ bánh nướng tới bánh sinh nhật, bánh cưới. Doanh thu đạt gần 1 triệu USD mỗi năm.

Khởi nghiệp từ 5 USD cuối cùng trong ví, mẹ 7 con sở hữu thương hiệu bánh ngọt top 10 nước Mỹ - Ảnh 2.

Khi việc kinh doanh khá khẩm, Francois cũng rất cẩn thận trong chi tiêu để tránh vay nợ "ngập đầu". Theo lời khuyên của chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey, cô phân bổ tiền thành 4 phong bì gồm chỗ ở, tiện ích, phương tiện đi lại và thực phẩm, trước khi tính đến các chi phí khác như mua sắm, tiết kiệm. Tiền đầu tư vào nhà bếp cô sử dụng từ lợi nhuận bán hàng.

Đến nay, cô đã giải quyết xong tất cả các khoản nợ của mình. Với những kì tích của bản thân, Francois hiện có thêm vai trò là một nhà vận động chính sách để giúp những người khác thực hiện các mục tiêu tài chính. Cô cũng trích một phần doanh thu từ doanh nghiệp của mình để làm học bổng cho sinh viên Đại học Bang Tennessee và giúp đỡ một tổ chức về an ninh lương thực.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
11 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.