Khối ngoại mua ròng trong tuần VN-Index giảm, bán ròng 550 tỷ đồng trong tháng 7

04/08/2020 11:14
HPG bị bán mạnh nhất với 316 tỷ đồng.PLX được mua hơn 493 tỷ đồng, trong đó giao dịch thoả thuận chiếm hơn 388 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán trong nước trải qua tháng 7 không mấy tích cực. Các chỉ số tăng điểm trong tuần đầu tiên và giảm ở những tuần còn lại. Đặc biệt trong 2 tuần cuối, nhiều cổ phiếu bị bán tháo trước thông tin xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thuỷ sản, dệt may… đều giảm khá mạnh. Theo đó, VN-Index đóng cửa tháng ở mức 789,39 điểm, giảm 35,72 điểm (-4,33%) so với tháng trước. HNX-Index giảm 2,25 điểm (-2,05%) xuống 107,51 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khi thị trường tăng điểm và mua ròng mạnh vào tuần cuối tháng 7 khi thị trường điều chỉnh. Tính cả tháng, khối ngoại bán bán ròng trở lại gần 550 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua vào gần 13.975 tỷ đồng, giảm 52,5% so với tháng trước do tháng 6 có giao dịch mua thỏa thuận 15.100 tỷ đồng VHM. Ngược lại, nhóm này bán ra 14.524 tỷ đồng, giảm 3,33%.

Khối ngoại mua ròng trong tuần VN-Index giảm, bán ròng 550 tỷ đồng trong tháng 7 - Ảnh 1.

Trên HoSE, dòng vốn ngoại bán ròng trở lại gần 547 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 6 phiên cuối tháng (24-31/7) khi thị trường giảm mạnh thì khối này đã mua vào hơn 956 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách bán ròng là HPG với 316 tỷ đồng. DXG, VCB bị bán trở lại với 151 tỷ đồng và 142,8 tỷ đồng. DHC cũng bị rút với 164,4 tỷ đồng. Phiên giao dịch ngày 8/7, DHC xuất hiện giao dịch thỏa thuận hơn 11 triệu cổ phiếu ở giá sàn 33.050 đồng/cp. Trước đó, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) và Daiwa-SSIAM Vietnam Growth Fund II L.P đăng ký bán toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu qua phương thức thỏa thuận, từ ngày 7/7 đến 5/8.

Ở chiều ngược lại, PLX được mua hơn 493 tỷ đồng, trong đó giao dịch thoả thuận chiếm hơn 388 tỷ đồng. Trước đó, Petrolimex đã bán 15 triệu cổ phiếu quỹ với thời gian thực hiện từ ngày 16/6 đến 2/7. Theo sau là KDC với 256,6 tỷ đồng, trong đó giao dịch thoả thuận là 257,7 tỷ đồng. Nếu không tính lượng thoả thuận này thì khối ngoại đã bán ròng hơn 1 tỷ đồng KDC.

2 cổ phiếu họ 'Vin' là VHM, VRE cũng được mua vào 203,8 tỷ đồng và 122,9 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trong tuần VN-Index giảm, bán ròng 550 tỷ đồng trong tháng 7 - Ảnh 2.

Đối với HNX, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 18 tỷ đồng so với mức 210,6 tỷ đồng của tháng trước. SHB tiếp tục đứng đầu danh sách bán ròng với 25,5 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã bị rút hơn 948 tỷ đồng. Tiếp theo sau là PVS, BVS với giá trị lần lượt là 13,3 tỷ đồng và 8,8 tỷ đồng. Ngược lại, DHT được mua mạnh nhất với 12,6 tỷ đồng. AMV được mua vào tháng thứ 2 với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng. WCS, SHS được mua trở lại với giá trị lần lượt là 2,9 tỷ đồng và 2,7 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trong tuần VN-Index giảm, bán ròng 550 tỷ đồng trong tháng 7 - Ảnh 3.

Tại UPCoM, nhóm này mua ròng hơn 15,6 tỷ đồng sau khi bán ra 126 tỷ đồng tháng trước. VEA được mua gần 115 tỷ đồng trong 3 tháng. VTP, LPB tiếp tục được mua với 18,7 tỷ đồng và 17,7 tỷ đồng. Trong khi đó, ACV bị bán tháng thứ 6 với tổng giá trị hơn 454 tỷ đồng. KDF, VLC tiếp tục bị rút 16,3 tỷ đồng và 12,9 tỷ đồng. MCH bị bán trở lại 1,3 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trong tuần VN-Index giảm, bán ròng 550 tỷ đồng trong tháng 7 - Ảnh 4.

Tin mới

Facebook thử nghiệm thu tiền người dùng chia sẻ link
12 phút trước
Quyết định của "gã khổng lồ" công nghệ có nguy cơ làm giảm lưu lượng truy cập mạng xã hội đến các trang tin tức và các doanh nghiệp khác.
Khởi công dự án xây dựng nhà ở chung cư hỗn hợp hơn 3.500 tỷ đồng Triton - Quy Nhon Sky Residence
2 giờ trước
Dự án Triton Quy Nhon Sky Residence chính thức được khởi công tại 72B Tây Sơn, phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai, với tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.
Việt Nam trở thành thị trường chiến lược tiếp theo của BTL Aesthetics
2 giờ trước
Ngành thẩm mỹ toàn cầu đang tái định hình theo hướng công nghệ cao, với sức khoẻ toàn diện làm tâm điểm. Việt Nam bắt đầu được chú ý như một trung tâm trọng điểm cho thế hệ công nghệ thẩm mỹ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần mới.
Gần 1 tháng sau thảm họa, số người chết trong đám cháy chung cư Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng
2 giờ trước
Kết quả phân tích pháp y mới làm thay đổi con số thương vong.
Ngành bảo hiểm đứng trước áp lực bồi thường chưa từng có
2 giờ trước
Trong các nghiệp vụ bảo hiểm, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật và bảo hiểm xe cơ giới là hai mảng chịu thiệt hại nặng nề nhất

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.