Khối ngoại quay đầu bán ròng trong tháng 2, dứt chuỗi 3 tháng liên tục "gom" cổ phiếu Việt Nam

02/03/2023 00:10
Tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong tháng 2 đạt 263 tỷ đồng, trong đó bán ròng 140 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng 123 tỷ thoả thuận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đi qua tháng 2 không mấy tích cực, chỉ số VN-Index lùi về sát ngưỡng 1.020 điểm tương ứng mất gần 7,8% giá trị. Vốn hóa HoSE cũng theo đó sụt giảm khoảng 350.000 tỷ đồng (~15 tỷ USD). Thị trường giảm song vẫn không kích hoạt dòng tiền bắt đáy, thanh khoản nhiều phiên rơi về mức thấp kỷ lục hơn 2 năm, dưới mức 6.000 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Nhà đầu tư không mấy mặn mà với việc mua đuổi các cổ phiếu hồi phục trong khi áp lực bán cũng không lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường thiếu đi động lực bứt phá tới từ sự giảm tốc của dòng vốn ngoại. Khối ngoại có tháng bán ròng, qua đó đứt chuỗi 3 tháng liên tiếp trước đó mua ròng liên tục trên thị trường Việt Nam.

Cụ thể, tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong tháng 2 đạt 263 tỷ đồng, trong đó bán ròng 140 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng 123 tỷ thoả thuận. Đà bán ròng diễn ra chủ yếu vào nửa cuối tháng, thiết lập chuỗi 10 phiên liên tiếp bán ròng trên HOSE.

Nếu xét theo từng sàn, khối ngoại bán ròng 639 tỷ đồng trên HoSE, mua ròng 351 tỷ đồng trên HNX và mua ròng 26 tỷ đồng trên UPCoM trong tháng 2.

Khối ngoại quay đầu bán ròng trong tháng 2, dứt chuỗi 3 tháng liên tục gom cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu trong tháng 2, cổ phiếu bất động sản VHM ghi nhận mức bán ròng mạnh nhất của khối ngoại với giá trị vượt ngưỡng 800 tỷ đồng. Cổ phiếu giảm gần 14% trong tháng 2, xuống còn 41.500 đồng/cp (phiên 28/2), tương đương mức giá thấp nhất từ tháng 4/2020. Các mã cổ phiếu bất động sản khác như DXG, VIC, KDH cũng đứng vị trí cao trong danh sách rút ròng của khối ngoại trong tháng 2 với giá trị lần lượt đạt 474 tỷ đồng, 232 tỷ đồng và 217 tỷ đồng. Một số mã DGC, KDC, DC cũng bị bán ròng hàng trăm tỷ trong tháng 2 vừa qua.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận lực mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu ngân hàng STB, giá trị mua ròng đạt 665 tỷ đồng, nhưng thị giá STB đã giảm hơn 12% trong tháng 2. Đặc biệt, room ngoại của cổ phiếu STB đã tăng đột ngột lên 30% thay vì mức 23,63% sau khi niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phiếu.

Lực mua ròng của khối ngoại còn tập trung mạnh tại cổ phiếu HPG và PVD, giá trị lần lượt đạt 556 tỷ và 205 tỷ đồng. Hai cổ phiếu này trong tháng 2 vận động trái ngược, trong khi thị giá HPG sụt 10%% thì PVD ngược dòng nhích nhẹ 1%. Giá trị mua ròng trên 100 tỷ cũng được ghi nhận tại cổ phiếu HDB (187 tỷ), HCM (162 tỷ) và IDC (129 tỷ).

Khối ngoại quay đầu bán ròng trong tháng 2, dứt chuỗi 3 tháng liên tục gom cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 2.

Tính chung từ đầu năm, sau tháng đầu tiên vẫn giữ được đà mua ròng nghìn tỷ, việc bán ròng trong tháng 2 đã khiến giá trị giao dịch luỹ kế 2 tháng đầu năm 2022 của khối ngoại thu hẹp còn mua ròng 3.924 tỷ đồng.

Trong đó, top 3 cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất gọi tên HPG (1.964 tỷ đồng), STB (875 tỷ đồng) và FUEVFVND (565 tỷ đồng). Ở phía bên bán, EIB vẫn là cái tên chịu áp lực bán ròng mạnh nhất từ đầu năm, giá trị hiện đạt 3.460 tỷ đồng và chủ yếu là giao dịch thỏa thuận, VHM cũng bị bán ròng 564 tỷ đồng và DGC bị xả ròng 515 tỷ đồng....

Khối ngoại quay đầu bán ròng trong tháng 2, dứt chuỗi 3 tháng liên tục gom cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 3.

Như vậy, sau khoảng thời gian mua ròng mạnh từ tháng 11/2022 đến tháng 1/2023 với đóng góp phần lớn từ các quỹ ETF Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), hiện dòng vốn ngoại có xu hướng rút khỏi thị trường. Xu hướng này khả năng cao vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, đặc biệt khi lãi suất dự kiến tiếp tục tăng khiến dòng tiền từ khối ngoại có thể chuyển dịch sang các lớp tài sản an toàn hơn như tiền gửi tiết kiệm.

Không chỉ vậy, hiện mức định giá của chứng khoán Việt Nam không còn thực sự quá hấp dẫn. Trước đây, nhịp giảm sâu giữa tháng 11/2022 tạo ra nền giá tương đối thấp, thu hút khối ngoại giải ngân gom ròng. Song, sau mùa báo cáo quý 4, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sụt giảm sâu đưa P/E của VN-Index lên mức 11,x - cao hơn đáng kể so với đáy. Với nền so sánh cao cùng kỳ, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết nhiều khả năng sẽ còn giảm sâu trong quý 1 và xa hơn có thể là cả năm 2023. Điều này sẽ khiến định giá thị trường đã không thật sự rẻ lại càng thêm đắt và trở thành rào cản đối với việc thu hút dòng vốn ngoại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, như việc quỹ ngoại VanEck Vietnam ETF đã thông qua việc thay đổi chỉ số tham chiếu, dẫn tới tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được tăng từ 70% lên 100% và sẽ tiến hành cơ cấu giữa tháng 3/2023. Ước tính sẽ có gần 100 triệu USD rót vào chứng khoán Việt.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
39 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
20 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.