Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục?

19/08/2018 08:53
Cả khối ngoại và tự doanh CTCK đều bán ròng cổ phiếu trong đợt thị trường hồi phục vừa qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt hồi phục sau khi VN-Index lập mức đáy ngắn hạn 893,16 điểm vào ngày 11/7/2018. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 16/8, VN-Index đứng ở 964,28 điểm, tương ứng tăng khoảng 8% so với mức đáy kể trên. Nhiều cổ phiếu trên thị trường trong đợt hồi phục này đã có được mức tăng khoảng từ 15-20%.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 11/7 - 16/8 giao dịch của khối ngoại và tự doanh CTCK lại đi theo chiều hướng tiêu cực.

Khối ngoại thời gian này đẩy mạnh bán ròng lên đến 3.006,7 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 43,3 triệu cổ phiếu. Trong đó, khối ngoại tập trung bán ròng rất mạnh các cổ phiếu bluechips như VIC, VNM, VHM, VRE... Đáng chú ý, VIC dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại sàn này với tổng giá trị đạt 2.212,5 tỷ đồng, bỏ xa mã đứng sau là VNM với 936 tỷ đồng.

Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? - Ảnh 1.

10 chứng khoán bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Đơn vị: tỷ đồng

Chiều ngược lại, VCB là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất những giá trị chỉ đạt khoảng 290 tỷ đồng. Hai cổ phiếu thị trường là DXG và KBC được mua ròng lần lượt 197 tỷ đồng và 184 tỷ đồng.

Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? - Ảnh 2.

Bên cạnh khối ngoại thì tự doanh CTCK cũng có khoảng thời gian bán ròng khá mạnh trong khi thị trường chung hồi phục. Theo dữ liệu thống kê FiinPro của StoxPlus, tự doanh CTCK trong khoảng thời gian từ 11/7 - 16/8 đã bán ròng tổng cộng 288,8 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 10,8 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? - Ảnh 3.

Giá trị mua (bán) ròng của khối tự doanh CTCK. Đơn vị: Tỷ đồng

Hai cổ phiếu có yếu tố thị trường cao là HNG và KBC đã bị khối tự doanh CTCK bán ròng mạnh, đạt lần lượt 222 tỷ đồng và 198 tỷ đồng. Bên cạnh đó, MSN cũng bị bán ròng 170 tỷ đồng. Đáng chú ý, CCQ ETF nội E1VFVN30 bị khối này bán ròng khoảng 76 tỷ đồng.

Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? - Ảnh 4.

Chiều ngược lại, trái ngược với khối ngoại, tự doanh CTCK mua ròng mạnh cổ phiếu VIC với giá trị đạt 180 tỷ đồng. Kế tiếp, HPG và MWG được mua ròng lần lượt là 97 tỷ đồng và 81 tỷ đồng. Cũng với VIC thì VNM cũng được mua ròng 48 tỷ đồng bất chấp việc bị khối ngoại bán ròng rất mạnh.

Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? - Ảnh 5.

Tin mới

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất G7 nửa đầu năm bỗng tụt dốc, người tiêu dùng căng mình với thuế
11 giờ trước
Theo số liệu chính thức, các hộ gia đình tại Anh đã tiết kiệm ít hơn trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 năm nay do thuế tăng.
NÓNG: Tướng Nga bị ám sát giữa Moscow
10 giờ trước
Khi vị tướng Nga ngồi vào chiếc xe của mình và bắt đầu di chuyển, một tiếng nổ lớn đã vang lên.
Một nước EU mất hơn 2 tỷ USD vì ‘làm khó’ Nga
10 giờ trước
Quyết định của EU và các nước thành viên làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga.
Gần 24.000 bệnh nhân tử vong trong lúc chờ đợi được điều trị tại Canada
10 giờ trước
Tổ chức nghiên cứu chính sách công Canada SecondStreet.org mới đây đã công bố dữ liệu cho thấy ít nhất 23.746 bệnh nhân tại Canada đã tử vong trong lúc chờ phẫu thuật hoặc chẩn đoán y tế trong năm tài khóa gần nhất.
Trung Quốc có động thái mới với quốc gia BRICS sau 5 năm rạn nứt quan hệ, quyết khai thác ‘mỏ vàng’ hơn 21 tỷ USD
9 giờ trước
Động thái này diễn ra trong bối cảnh 2 quốc gia tỷ dân dần tiến tới bình thường hóa quan hệ kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.