Không chỉ Descon có khả năng phá sản, Beton 6 của ông Trịnh Thanh Huy cũng đột ngột sa sút với khoản lỗ vài trăm tỷ

11/12/2018 11:41
Cả 2 thương hiệu lâu năm trong ngành xây dựng đều đang có kết cục khá bết bát sau khi được nhóm cổ đông liên quan ông Trịnh Thanh Huy mua lại cách đây 8-9 năm.

Doanh nhân Trịnh Thanh Huy được biết đến là người đã cùng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan tại Nga cũng như khi trở về Việt Nam.

Sau khi về nước, ông Huy đã tham gia thâu tóm một số công ty trên sàn như Bê tông 620 Châu Thới (BT6), Xây dựng Công nghiệp Descon (DCC) hay công ty logistics Vinafco (VFC)... Ngoài ra, ông Huy cùng với nhóm Kusto đã tham gia thành lập công ty Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian dài im ắng kể từ sau khi xuất hiện với vai trò là chủ tịch của HB Group với dự án tỷ đô New Hội An City, ông Huy bất ngờ lại được nhắc đến nhiều trước việc Tòa án nhân dân Tp.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Giống như Descon, một công ty khác được ông Trịnh Thanh Huy và bên liên quan mua lại cũng đang ở trong tình cảnh rất bết bát là là Beton 6, trước đây là CTCP Bê tông 620 Châu Thới.

Được thành lập từ năm 1958, Beton 6 từng có một thời gian dài là được biết là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại khu vực phía Nam trong lĩnh vực sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn cung ứng cho các công trình cầu đường.

Beton 6 cũng là một trong những doanh nghiệp lên sàn từ rất sớm, vào đầu năm 2002. BT6 cũng từng được nhiều nhà đầu tư lớn cũng như nhà đầu tư nước ngoài ưa thích.

Không chỉ Descon có khả năng phá sản, Beton 6 của ông Trịnh Thanh Huy cũng đột ngột sa sút với khoản lỗ vài trăm tỷ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Thanh Huy tham gia bắt đầu tham gia vào Hội đồng quản trị của Beton6 từ năm 2009 và là lãnh đạo cao cấp duy nhất của công ty vẫn còn tại nhiệm từ đó đến nay. Giai đoạn 2009-2010 cũng là thời kỳ rực rỡ nhất của Beton 6 với lợi nhuận đạt trên 100 tỷ đồng và sau đó bắt đầu giảm mạnh.

Năm 2015, Beton 6 hủy niêm yết trên HoSE với lý do tập trung vào việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tập trung phát triển doanh nghiệp.

Ngay sau khi hủy niêm yết, bước ngoặt đã đến với Beton 6 nhưng không phải theo chiều hướng tích cực mà ngược lại.

Trong suốt một thời gian dù doanh thu có tăng giảm nhưng lãi gộp của Beton 6 vẫn luôn duy trì trong khoảng 100-200 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên trong năm 2016, với 955 tỷ đồng doanh thu, lãi gộp của công ty chỉ đạt vỏn vẹn 4,3 tỷ đồng; trong khi năm trước đó đạt 145 tỷ đồng.

Trừ đi chi phí tài chính, bán hàng và quản lý, Beton 6 lỗ 221 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Nhờ có 226 tỷ thu nhập khác từ đánh giá lại tài sản và thanh lý tài sản cố định mà năm 2016 công ty vẫn có lợi nhuận dương.

Không chỉ Descon có khả năng phá sản, Beton 6 của ông Trịnh Thanh Huy cũng đột ngột sa sút với khoản lỗ vài trăm tỷ - Ảnh 2.

Sang năm 2017, doanh thu tiếp tục sụt gần 1/2 xuống 520 tỷ đồng và lỗ trước thuế 139 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2018, công ty đạt 58 tỷ đồng doanh thu và lỗ tiếp 43 tỷ đồng.

Kế hoạch năm 2018 khá khiêm tốn với doanh thu chỉ 157 tỷ đồng và kế hoạch đặt ra cho 3 năm 2018-2020 đạt tổng doanh thu chỉ 807 tỷ đồng. Dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không sinh lãi.

Báo cáo thường niên năm 2017 của Beton 6 nhận định công ty đang phải đối mặt với nhiều rủi ro như thiếu hụt vốn, nguồn nhân lực không ổn định, các đối thủ trong ngành ngày càng mạnh, đặc biệt là đối thủ nước ngoài.

Trong khi tình hình kinh doanh rất ảm đạm thì từ cuối năm 2017 đến nay, Beton 6 đã có 3 lần thay đổi vị trí Tổng giám đốc. Ông Trịnh Thanh Huy cũng bán ra cổ phiếu, giảm mạnh tỷ lệ sở hữu từ mức xấp xỉ 14% xuống còn 1%.

Cổ phiếu BT6 trở lại sàn Upcom từ ngày 6/3/2017 nhưng thanh khoản rất thấp, thường chỉ vài trăm cổ phiếu mỗi phiên hoặc không có giao dịch. Hiện thị giá BT6 đạt 2.300 đồng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.