Không chỉ vui vẻ chấp nhận chia tài sản tỷ lệ 25/75 khi ly hôn, vợ Jeff Bezos còn "tặng" lại quyền biểu quyết cho chồng

05/04/2019 10:38
Sau khi đạt được những thoả thuận sau ly hôn, vợ tỷ phú Jeff Bezos - Mackenzie Bezos, hiện đang trên "con đường" trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới.

Vụ ly hôn chớp nhoáng

Theo thoả thuận dàn xếp, bà Mackenzie sẽ nhận được 4% của Amazon, hiện trị giá khoảng 36 tỷ USD, một hồ sơ của công ty tiết lộ. Các thủ tục ly hôn của người đàn ông giàu nhất thế giới và vợ dự kiến sẽ hoàn tất trong khoảng 90 ngày.

Sau khi nắm giữ 4% cổ phần của Amazon, bà sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới, đứng sau cháu gái của nhà sáng lập hãng sản xuất mỹ phẩm đình đám L’Oreal SA với 54 tỷ USD, Alice Walton với 44 tỷ USD và 37 tỷ USD của Jacqueline Badger Mars, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index.

Jeff Bezos, 55 tuổi, sẽ tiếp tục nắm giữ quyền biểu quyết trên toàn bộ cổ phần, theo hồ sơ của Amazon. Bởi vậy, ông vẫn giữ vị trí người đàn ông giàu nhất thế giới với 12% cổ phần của Amazon, hiện có giá trị 107 tỷ USD. Ngoài ra, ông cũng giữ lại một số tài sản khác, trong đó có hãng tin Washington Post và công ty thám hàng không vũ trụ Blue Origin, giúp khối tài sản của ông tăng thêm 4 tỷ USD.

Mackenzie Bezos chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: "Tôi rất vui khi để anh ấy nắm giữ Washington Post, Blue Origin cùng 75% cổ phiếu Amazon của cả hai và quyền biểu quyết trong cổ phần của tôi."

Vị tỷ phú cũng chia sẻ rằng ông "rất biết ơn bạn bè và gia đình đã luôn động viên và yêu quý, đặc biệt là Mackenzie." Trước đó, cặp đôi cũng cho biết hai người sẽ chia tay trong êm đẹp.

Khối tài sản gần 150 tỷ USD sẽ ra sao?

Trước đó, Jeff Bezos cũng đứng trước nguy cơ khối tài sản gần 150 tỷ USD sẽ bị sụt giảm đáng kể, không như những vụ ly hôn bình thường. Điều này thường xảy ra đối với những cặp vợ chồng tỷ phú.

Jacqueline Newman, một luật sư luật hôn nhân, quản lý đối tác của Berkman Bottger Newman & Rodd LLP, chia sẻ với Business Insider: "Điều quan trọng đối với các tỷ phú là khối tài sản của họ rất phức tạp và chủ yếu là kém thanh khoản."

Karin J. Lundell, một đối tác về vấn đề tranh chấp sau hôn nhân và tín thác, bất động sản tại Rower LLC, cho biết bất động sản của gia đình Bezos ở Washington là vấn đề phức tạp hơn, bởi đây là bang theo chế độ đồng sở hữu tài sản, có nghĩa là cặp đôi này sẽ phải chia đôi.

Việc phân chia như vậy có thể sẽ thay đổi nếu cặp vợ chồng này trước đó đã ký một thoả thuận tiền hôn nhân hoặc hậu hôn nhân. Bà nói: "Thường thì những người giàu có sẽ chuẩn bị trước cho vụ phân chia tài sản. Hợp đồng này có thể bao gồm một số điều khoản nhất định và cho biết họ sẽ phân chia những gì", còn nhà Bezos thì chưa ký thoả thuận tiền hôn nhân.

Tài sản được định danh bằng cổ phiếu cũng mang đến những vấn đề phức tạp. Việc quyết định cần phải làm gì cũng là điều khó khăn, Jeff Bezos có thể chuyển nhượng cổ phiếu nhưng nếu làm vậy, thì ông có thể mất quyền biểu quyết. Tuy nhiên, điều hành một công ty còn có nhiều vấn đề hơn thế, đặc biệt đối với vụ ly hôn của các tỷ phú.

Lundell nói: "Hầu hết trong các vụ ly hôn, đó là vấn đề định giá. Làm thế nào để định giá tài sản kinh doanh của họ. Các cổ phiếu thì rất dễ dàng làm vậy, bạn không muốn bán ra vì như thế sẽ gây ra biến động. Lợi ích kinh doanh thì khó định giá và phức tạp hơn. Ví dụ như The Washington Post, chúng ta không hề biết giá trị của nó." Hơn nữa, vì là người nổi tiếng nên hình ảnh của họ đối với công chúng cũng rất quan trọng.

Bởi vậy, Jeff và Mackenzie đã quyết định chia tay trong sự vui vẻ và cho biết hai người vẫn tiếp tục là những người bạn. Jeff Bezos cũng nói về vợ mình bằng những lời tràn ngập sự biết ơn và yêu thương: "Tôi rất biết ơn bạn bè và gia đình đã tham gia với khích lệ, yêu quý. Đặc biệt là MacKenzie. Tôi cảm kích bởi lòng tốt và sự hỗ trợ của cô ấy trong khi thực hiện các thủ tục. Tôi hy vọng trong tương lai chúng tôi có một bước tiến khác trong mối quan hệ, với tư cách là người bạn, người cộng sự."

Ông tiếp tục: "Đối với gia đình, MacKenzie đã cống hiến hết mình. Cô ấy là một người vợ, một người mẹ tuyệt vời. MacKenzie thông minh, tháo ván và tràn đầy tình yêu thương. Dù tương lai đã mở ra một lối đi khác, nhưng tôi biết rằng mình sẽ học hỏi nhiều điều từ cô ấy."

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
7 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
6 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
5 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
5 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
4 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
3 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.