Không còn giá hơn trăm nghìn/kg, mận hậu giá rẻ tràn ngập chợ TP.HCM

31/05/2024 10:44
Tại các chợ ở TP.HCM, mỗi kg mận hậu chính vụ giá 25.000-100.000 đồng, giảm 25-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo Tiền Phong, tại chợ Hòa Bình (quận 5, TP.HCM), xe mận bán dạo thu hút rất đông chị em đến chọn mua, có người mua 1 kg, nhưng cũng có khách gom tới 2 - 3 kg. Giá mận hậu  tại đây là 35.000 đồng/kg. Người bán cam kết bao giòn, ngọt và "không ngon không lấy tiền". "Mận hậu mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài khoảng 2 tháng nên ai cũng tranh thủ mua thưởng thức. Hiện mận hậu đang vào mùa nên có giá rẻ. Trung bình mỗi ngày tôi bán hết xe mận này hơn 50 kg", người bán cho biết.

Không còn giá hơn trăm nghìn/kg, mận hậu giá rẻ tràn ngập chợ TP.HCM - Ảnh 1

Mận hậu giá 50.000 đồng (loại 26 quả một kg) tại cửa hàng Lê Đức Thọ (Gò Vấp), ngày 30/5. Ảnh: VnExpress

Người mua được lựa chọn thoải mái. Muốn ngọt thì chọn quả đỏ mọng, mềm; muốn giòn thì chọn quả cứng, màu hơi hồng. "Đây đều là mận được trồng tại Sơn La, quả được hái và vận chuyển về thành phố trong ngày, cuống tươi, vỏ còn phấn chứ không phải mận Trung Quốc nên khách yên tâm" - bà Tâm bán trái cây tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) cho biết.

Tại chợ  Bàn Cờ (quận 3), mận khá to nhưng giá rẻ hơn, chỉ 25.000 đồng/kg. "So với năm ngoái, mận hậu năm nay có giá rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, do loại quả này vẫn có vị chát, có khi còn đăng đắng nên nhiều khách không thích", chị Hoa, bán trái cây cho hay.

Trong khi đó, nhiều xe đẩy bán trái cây dạo rao bán giá mận hậu chỉ 15.000 đồng/kg. "Giá rẻ vì em "xả hàng" cho hết, chứ mấy hôm trước em bán giá gấp đôi là 30.000 đồng/kg. Đẩy hết hàng để còn lấy hàng mới bán, giữ giá cao hoài chắc... ôm luôn" - người phụ nữ bán mận dí dỏm nói. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, mận hậu có giá rẻ do trái nhỏ, héo, nhiều quả xanh và chua...

Theo báo VnExpress, ngoài chợ , cửa hàng trái cây, trái mận còn "đổ bộ" vào các siêu thị với giá hấp dẫn. Tại hệ thống Co.opmart, mận hậu được bán với giá khuyến mãi 29.900 đồng một kg. Siêu thị này dự kiến tiêu thụ khoảng 100 tấn loại quả này của huyện Mộc Châu (Sơn La) trong mùa vụ năm nay.

Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc , được trồng nhiều ở một số tỉnh, thành như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa và nổi tiếng nhất là Sơn La. Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 7.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, một đầu mối cung ứng sỉ trái cây tại TP HCM, cho hay mận hậu năm nay ngọt, không bị đắng hay chát, trái to và đẹp hơn mọi năm.

Nguồn cung dồi dào do vào chính vụ và cạnh tranh với trái cây nhập ngoại, nên loại quả được các thương lái bán "mềm" hơn để cạnh tranh. Ngoài ra, nhiều đầu mối buôn tại chợ , cửa hàng mua trực tiếp từ vườn, nên bớt được chi phí khâu trung gian.

Báo cáo của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho thấy từ ngày 3/4 đến 29/5 mận hậu (Sơn La) về chợ 3.086 tấn, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Giá sỉ bình quân 33.000 đồng một kg, giảm 18% so với cùng kỳ 2023.

Theo ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, năm nay sản lượng mận dự kiến đạt 78.000 tấn, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, theo ông, nhờ áp dụng kỹ thuật trồng, chăm bón, chất lượng quả ngày càng cao. Lượng tiêu thụ năm nay dự kiến tăng nhờ đa dạng kênh bán. Ngoài chợ truyền thống, siêu thị, mận hậu còn được bán nhiều trên các kênh thương mại điện tử, hay nhà vườn livestream bán hàng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.932.328 VNĐ / tấn

17.33 UScents / lb

0.46 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

226.769.214 VNĐ / tấn

8,723.00 USD / mt

1.85 %

- 164.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.308.523 VNĐ / tấn

393.12 UScents / lb

3.37 %

- 13.71

Gạo

RICE

15.499 VNĐ / tấn

13.10 USD / CWT

1.22 %

+ 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

9.870.236 VNĐ / tấn

1,033.30 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.449.357 VNĐ / tấn

294.85 USD / ust

1.06 %

- 3.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
18 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.