Không lâu trước khi MH370 mất tích, Malaysia Airlines nhận cảnh báo Boeing 777 có thể gặp đại họa

25/04/2019 15:20
Malaysia Airlines được cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn tới từ các vết nứt trên thân chiếc phi cơ Boeing 777 vài ngày trước khi MH370 mất tích.

Vào tháng 11/2013, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phát hiện một vấn đề phát sinh trên các chiếc Boeing 777. FAA cảnh báo các vết nứt bên dưới ăng-ten vệ tinh nằm ở thân máy bay có thể làm mất tính toàn vẹn cấu trúc của máy bay.

FAA cùng với đó thúc giục một số hãng hàng không trong đó có Malaysia Airlines, tìm ra các dấu hiệu ăn mòn nếu có dưới lớp vỏ máy bay.

Thân máy bay do phần lớn làm từ nhôm nên dễ bị ăn mòn theo thời gian, dẫn tới tình trạng dễ hư hại cấu trúc khung thân máy bay. Khi khung máy bay bị hư hại, chênh lệch áp suất khi máy bay ở độ cao trên 10.000 m có thể sẽ gây ra tình trạng giảm áp đột ngột làm vỡ khung.

Không lâu trước khi MH370 mất tích, Malaysia Airlines nhận cảnh báo Boeing 777 có thể gặp đại họa - Ảnh 1.

Vụ mất tích MH370 cho đến nay vẫn là một bí ẩn. (Ảnh: Berita Daily)

Tại thời điểm đó, FAA tuyên bố nhận được một báo cáo về các vết nứt và ăn mòn ở thân máy bay bên dưới bộ chuyển đổi ăng ten SATCOM. Cụ thể, một nhà điều hành thông báo đã phát hiện ra một vết nứt dài 0,4 m dưới ăng-ten SATCOM 3 của một máy báy 14 tuổi. Sau khi phát hiện ra vết nứt này, nhà điều hành trên tiếp tục kiểm tra 42 máy bay khác từ 6-16 tuổi và phát hiện thêm một số ăn mòn cục bộ.

FAA lo ngại tình trạng tương tự có thể xảy ra ở nhiều máy bay khác nên kêu gọi các hãng hàng không mở các đợt kiểm tra bổ sung với giá thành khoảng 2.400 USD (hơn 50 triệu đồng) vào lịch bảo trì định kỳ của đội bay Boeing 777 trên toàn thế giới.

Chưa đầy 1 tuần trước khi MH370 biến mất, Malaysia Airlines tìm thấy một vết nứt dài gần 0,4 m trên thân một chiếc phi cơ trong đội bay Boeing 777 của hãng.

FAA khẳng định 2 ngày trước khi MH370 mất tích, họ đã đưa ra cảnh báo cuối cùng tới Malaysia Airlines, yêu cầu hãng hàng không mấy kiểm tra tất cả các máy bay còn lại.

Tuy nhiên, Boeing sau đó nói rằng chiếc Boeing 777 chở 239 hành khách gặp nạn hôm 8/3/2014 không sử dụng ăng ten giống như những chiếc 777 còn lại nên không thể có rủi ro từ các vết nứt hay ăn mòn máy bay.

Malaysia cũng xác nhận chiếc máy bay gặp nạn đã hoàn thành công tác bảo trì vào ngày 23/2, 12 ngày trước chuyến bay cuối cùng.

Ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 từ Kuala Lumpur, Malaysia cất cánh đi Bắc Kinh, Trung Quốc chở theo 239 người.

Trong báo cáo công bố ngày 30/7/2018 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Hồi đầu tháng 3/2019, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc mở lại chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines nếu xuất hiện các bằng chứng mới hợp lý.

(Nguồn: Express)


Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
11 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.