Không nắm rõ luật chơi, Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết!

31/10/2017 18:00
“Hãy nằm lòng tất cả “luật chơi” để có thể dành chiến thắng trong cuộc chơi cân não này, nếu không Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết”, ông Trần Anh Dũng – Founder kiêm CEO của MOG khuyên nhủ.

Có tới 40 -50% các Startup không thể chào đón “sinh nhật lần 2” của mình, ông Huy Bùi - Giám đốc Tài chính Nhóm Mua – chia sẻ với tư cách Mentor trong khuôn khổ chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute session 4: Revenue Model, tổ chức tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp SYS.

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp - startup đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, cũng không thiếu những công ty khởi đầu với một triển vọng vô cùng sáng lạn. Khi bắt đầu, hẳn “doanh nhân” nào cũng sẽ sở hữu một bầu nhiệt huyết trào dâng, sẵn sàng vượt mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công.

Tuy vậy, có những quy tắc, những “luật ngầm” mà bất kì ai khi bước chân vào con đường startup đều nên nắm rõ, để có thể nắm được chiến thắng trong “cuộc chơi” khởi nghiệp vốn đầy rẫy những khó khăn và thách thức.

Ông Trần Anh Dũng – Founder kiêm CEO MOG cho rằng: Muốn đi dài, đi đến hết “cuộc chơi”, buộc phải thiết lập và đi theo “luật chơi” rõ ràng ngay từ khi bắt đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp.

Ông Dũng vạch ra người làm founder cần phải phát triển khả năng lãnh đạo của bản thân. “Người giỏi thường mơ lớn, lãnh đạo giỏi phải “bán” được giấc mơ để có người theo mình một cách trung thành, để khách hàng mua sản phẩm của mình với giá cao”, ông Dũng nói.

Không chỉ vậy, theo ông Dũng, người leader giỏi cũng cần có 5 yếu tố:

- Đạo: là mục tiêu Founder sẽ theo cả đời,

- Thiên: thời điểm nào sẽ là tốt nhất,

- Địa: là môi trường kinh doanh , là chất lượng đội ngũ, những kĩ năng mạnh nhất của team...,

- Nhân: team - yếu tố khiến nhà đầu tư quyết định tin tưởng có đủ chất hay không,

- Pháp: Founder cần xây dựng sản phẩm có phương pháp, nhìn rõ rủi ro và cơ hội, làm mọi việc có tính toán mà không mất đi tầm nhìn ban đầu.

“Hãy nằm lòng tất cả “luật chơi” để có thể dành chiến thắng trong cuộc chơi cân não này, nếu không Founder sẽ chết mà không hiểu vì sao mình chết”, ông Dũng khuyên nhủ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".