Không xuất hoá đơn điện tử, cửa hàng xăng dầu sẽ bị tạm dừng hoạt động, thu hồi giấy phép

19/03/2024 06:16
Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố và các thương nhân kinh doanh xăng dầu về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử.

Theo đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở ngành tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện quy định lập và phát hành hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Bộ đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường đôn đốc, giám sát, kiểm tra và quyết liệt thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Sở công thương các địa phương cũng được đề nghị đôn đốc, giám sát các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành quy định về kinh doanh xăng dầu; lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử.

Các Sở Công Thương địa phương được đề nghị theo dõi chặt chẽ cân đối cung - cầu mặt hàng xăng dầu không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán gây thiếu hụt nguồn cung cục bộ trên địa bàn.

Các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu được yêu cầu thực hiện nghiêm công điện và các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương về vấn đề này.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Các bộ ngành và địa phương được giao đôn đốc, kiểm tra việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Thủ tướng giao các lực lượng chức năng phải xem xét xử lý với trường hợp không áp dụng hóa đơn điện tử đến hết ngày 31/3, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Báo cáo đến hết ngày 26/2 của Tổng cục Thuế, cả nước có hơn 7.500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán lẻ đã xuất hoá đơn từng lần cho khách hàng theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn trên 13.800 cửa hàng vẫn chưa đáp ứng xuất hoá đơn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Công Thương.

Tin mới

Elon Musk: Không phải USD hay Bitcoin, đây mới là đồng tiền của tương lai
10 giờ trước
Theo Elon Musk, thế giới trong tương lai sẽ xoay quanh thứ tài sản này.
Con gái tử vong trên đường về nhà chịu tang cha vì cần cẩu đổ sập vào đoàn tàu đang chạy ở Thái Lan
9 giờ trước
Vụ tai nạn thảm khốc khiến ít nhất 32 người tử vong, trong đó có Chananyat Wongchan.
VN-Index giảm sâu sau đợt tăng mạnh, cổ phiếu có vốn nhà nước có còn dẫn sóng?
9 giờ trước
Phiên đáo hạn phái sinh ngày 15-1, thị trường rung lắc dữ dội, khiến các nhà đầu tư gần như "nghẹt thở" khi VN-Index có lúc rơi tự do gần 50 điểm
Sữa NAN trở lại kệ sau đợt thu hồi: Nestlé Việt Nam nói gì về các lô hàng mới?
9 giờ trước
Sau một thời gian gián đoạn do sự cố thu hồi sản phẩm, Nestlé Việt Nam vừa có những phản hồi chính thức về việc đưa các lô hàng sữa NAN mới trở lại thị trường.
‘Hàng rào mềm’ bảo vệ nhà đầu tư tài sản số khỏi các dự án lừa đảo
9 giờ trước
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ nhiệm cộng đồng các Nhà đầu tư Tài sản số Việt Nam (VIDA) cho rằng, khi thị trường tài sản số phát triển nhanh, tri thức và kỹ năng quản trị rủi ro chính là “hàng rào mềm” giúp nhà đầu tư tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông và các mô hình lừa đảo núp bóng công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 18 Pro Max lộ diện thiết kế đầu tiên
7 giờ trước
iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới.
Chị gái thông báo tình trạng của Quang Linh Vlogs hiện tại
7 giờ trước
Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận, sau phiên toà xét xử diễn ra hồi tháng 11/2025z
J&T Express đưa dịch vụ chuyển phát đến gần hơn với người dùng qua Zalo Mini App
6 giờ trước
Zalo Mini App từ lâu đã là một trong những kênh dịch vụ được J&T Express triển khai nhằm đơn giản hóa trải nghiệm gửi hàng cho khách hàng cá nhân.
Mua 25 tấn mỹ phẩm giả từ Trung Quốc rồi lên Facebook, Shopee rao bán với giá rẻ
8 giờ trước
Nhóm đối tượng nhập hàng mỹ phẩm giả các loại do Trung Quốc sản xuất, sau đó lên Facebook, Shopee... rao bán với giá rẻ cho nhiều người dân.