Khu vực Bắc Hà Tĩnh hút mạnh dòng vốn đầu tư hạ tầng đô thị

24/12/2020 14:30
Thị xã Hồng Lĩnh đang dần trở thành “điểm đến” của dòng vốn đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh.

Số dự án đăng ký đầu tư ngày càng tăng, hiện có hơn 64 dự án, tổng vốn đăng ký trên 2.950 tỷ đồng. Nhằm định hướng trở thành đô thị hạt nhân của địa phương này, phía Bắc Hà Tĩnh trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư ở địa phương này bởi có vị trí thuận tiện trung chuyển, kết nối các tỉnh Bắc Miền Trung thông qua tuyến Quốc lộ 1A như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Đây cũng là nơi khởi đầu của Quốc lộ 8 kết nối Quốc lộ 1A và Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tuyến đường giao thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Theo quy hoạch tổng thể tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1786/QĐ-TTg ngày 27/11/2012), Thị xã Hồng Lĩnh được định hướng trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Vì thế, hiện hạ tầng giao thông trọng điểm đang được đầu tư và nâng cấp ở khu vực này như: Dự án nâng cấp, mở rộng QL 8A đoạn nối QL 1A cũ với QL1A mới, tổng mức đầu tư 119,984 tỷ đồng; các dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị do Vương quốc Bỉ tài trợ, thực hiện tại: Trung Lương, Bắc Hồng, Đức Thuận, Thuận Lộc; nhiều công trình lát vỉa hè và trồng cây sắp được khởi công: đường Quang Trung với tổng mức 14,68 tỷ đồng; đường Nguyễn Ái Quốc với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng, trở thành "đòn bẩy" cho sự phát triển của nơi đây.

Khu vực Bắc Hà Tĩnh hút mạnh dòng vốn đầu tư hạ tầng đô thị - Ảnh 1.

Thị xã Hồng Lĩnh sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kết nối đồng bộ tuyến đường Quốc lộ 1A và tuyến giao thương Việt – Lào, Đông Bắc Thái Lan.

Các cụm công nghiệp cũng đang dần thành hình gồm: Làng nghề Trung Lương, Nam Hồng, Cổng Khánh, trở thành tâm điểm hút mạnh vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí lắp ráp, dệt may.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, trong bối cảnh bùng phát của dịch COVID – 19, 8 tháng đầu năm 2020 tổng vốn đầu tư ước đạt 725 tỷ đồng, tăng 100,8% so với cùng kỳ, thu hút mới 6 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.576 tỷ đồng, tăng 3 dự án so với cùng kỳ, số vốn đăng ký tăng 467%.

Trong đó nổi bật là dự án Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với vốn đầu tư đến 1.215 tỷ đồng; Dự án Hạ tầng khu dân cư Tổ dân phố 6, 7 phường Đậu Liêu 323 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất bu lông, đinh vít công nghệ cao tại Cụm CN Nam Hồng gần 16 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất thùng xốp EPS tại Cụm CN Nam Hồng gần 15 tỷ đồng; Dự án Xưởng cơ khí sản xuất các cấu kiện thép tại CCN Nam Hồng, phường Đậu Liêu 5,7 tỷ đồng;…

Theo đánh giá của giới chuyên môn, khu vực Bắc Hà Tĩnh sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai nhờ lợi thế quỹ đất còn nhiều, cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, dễ dàng kết nối đến các trung tâm kinh tế lớn, là nơi dễ hút lao động từ các địa phương lân cận, làm tiền đề đẩy mạnh hơn nữa sức hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hồng Lĩnh cũng là nơi có nhiều lợi thế để phát triển vận tải, phát triển du lịch - dịch vụ: Sông Minh nối với sông Nghèn xuôi ra biển Đông qua Cửa Sót, nối với sông Lam xuôi ra biển qua Cửa Hội, ngược lên sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu đến với miền núi phía Tây tỉnh.

Nơi đây là trung tâm khu vực tập trung nhiều trung tâm thương mại, chợ lớn của khu vực như chợ Hồng Sơn, chợ Cầu Treo, chợ Đồng Đán. Từ lâu, Hồng Lĩnh đã trở thành trung tâm giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Lào, Thái Lan và ngược lại. Từ đó hình thành thêm hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng và các công trình phụ trợ, phát triển đô thị trung tâm Bắc Hà Tĩnh.

Không những vậy, đánh giá về tiềm năng phát triển của TX. Hồng Lĩnh, các chuyên gia kinh tế cũng cho biết, không thể không kể đến tiềm năng phát triển du lịch trong tương lai. TX. Hồng Lĩnh đã quy hoạch các công trình lớn như: Quần thể khu du lịch sinh thái và công viên giải trí Clarion Resort với diện tích 5,46 ha; Khu công viên trung tâm văn hóa với diện tích 72 ha; Khu di tích sinh thái, di tích, danh thắng chùa và hồ Thiên Tượng với diện tích khoảng 100 ha; Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng 43 ha; Di tích lịch sử - văn hóa chùa Long Đàm 5 ha; Di tích, danh thắng chùa Hang 5 ha.

Với những lợi thế "thiên đời, địa lợi, nhân hòa", Hồng Lĩnh đang trở mình "đánh thức" tiềm năng không xa trở thành "thủ phủ" công nghiệp, là "miền đất hứa" mời gọi các nhà đầu tư.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
5 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
3 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
3 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
3 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
2 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Bật Tết vùng biên: FPT Shop mang công nghệ đến gần hơn với học sinh Mường Lạn
44 phút trước
Trong những ngày giáp Tết, một phòng học công nghệ đã được trao tặng tại xã biên giới Mường Lạn (Sơn La), góp phần giúp học sinh vùng cao từng bước tiếp cận công nghệ và mở rộng cơ hội học tập.
Nóng: Ông Phạm Nhật Vượng sắp đem xe máy sang bán ở Philippines, Indonesia
34 phút trước
5 thị trường quốc tế, trong đó có 4 quốc gia Đông Nam Á sẽ nằm trong nhóm thị trường đích của VinFast cho sản phẩm xe máy điện.
Nóng: Ông Phạm Nhật Vượng sắp đem xe máy sang bán ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia
34 phút trước
5 thị trường quốc tế, trong đó có 4 quốc gia Đông Nam Á sẽ nằm trong nhóm thị trường đích của VinFast cho sản phẩm xe máy điện.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
22 phút trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.