Khuyến khích miễn giảm phí, hoàn tiền khi thanh toán điện, nước, học phí… qua ATM, POS

04/04/2019 13:49
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu, áp dụng chính sách ưu đãi, biện pháp khuyến khích như miễn, giảm phí thanh toán, hoàn tiền khi chủ thẻ trả tiền điện, nước, học phí, viện phí… qua kênh thanh toán điện tử.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản về việc đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công nhằm triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ.

Theo đó, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần áp dụng biện pháp đẩy mạnh thanh toán điện tử trong lĩnh vực dịch vụ công, nghiên cứu giải pháp về mô hình kết nối phù hợp với cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống một cửa điện tử của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đơn giản thủ tục, tạo điều kiện thanh toán điện tử các khoản phí, lệ phí, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, viện phí... Cần tiết giảm đầu mối kết nối, bảo đảm cung ứng dịch vụ cho khách hàng là tổ chức, cá nhân mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng khác nhau.

Khuyến khích miễn giảm phí, hoàn tiền khi thanh toán điện, nước, học phí… qua ATM, POS - Ảnh 1.

Thanh toán các dịch vụ công qua POS được khuyến khích. Ảnh: Linh Anh

Các ngân hàng, tổ chức trung gian cung ứng dịch vụ thanh toán cần phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, áp dụng chính sách ưu đãi, biện pháp khuyến khích hợp lý như miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, hoàn tiền, quay số, tích điểm thưởng… nhằm tạo thói quen đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử để trả tiền dịch vụ công.

Trong trường hợp có phát sinh sai sót hoặc tra soát, khiếu nại khi chủ thẻ thanh toán qua kênh điện tử, các ngân hàng phải kiểm tra, xác định nguyên nhân và phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan để phản hồi, giải thích rõ lý do cho khách hàng biết.

Trước đó, tại Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến 2021, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP chỉ đạo 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiện điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ, hoàn thành trước tháng 12-2019.

Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối năm 2018 cả nước có 4,2 triệu ví điện tử các loại đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Tính đến quý III-2018, cả nước có 18.170 máy ATM, 294.500 máy POS, số lượng thẻ ngân hàng các loại hơn 101 triệu thẻ. Cả nước có trên 43 triệu người có tài khoản ngân hàng, chiếm khoảng trên 60% người từ 15 tuổi trở lên.

Đến nay, đã có 76 ngân hàng cung ứng dịch vụ Internet Banking, 44 ngân hàng có dịch vụ thanh toán qua di động và 24 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử).

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.