Kiểm toán nhà nước được bổ sung quyền truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia

26/11/2019 17:51
Bằng việc thông qua Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Kiểm toán nhà nước được bổ sung quyền truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử.

Với 454/458 đại biểu nhấn nút tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), trong đó bổ sung quyền truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán cho Kiểm toán Nhà nước.

Trong Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc bổ sung quyền truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử cho KTNN là cần thiết để phục vụ hoạt động kiểm toán và phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Tuy nhiên, bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH, UBTVQH cho rằng việc truy cập, khai thác thông tin, trong đó có thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, bí mật cá nhân đều phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, đúng theo tinh thần Hiến pháp, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghệ thông tin, Luật Căn cước công dân...

"Vì vậy, UBTVQH xin tiếp thu, bổ sung cụm từ "việc truy cập phải tuân thủ quy định của pháp luật". Đồng thời, để bảo đảm tính chặt chẽ của quy định, tránh việc vận dụng tùy tiện, và bảo đảm tính hợp lý, khả thi, xin bỏ quy định phải thống nhất về phạm vi truy cập, khai thác dữ liệu điện tử (nội dung tiếp thu thể hiện tại khoản 3 và khoản 6 Điều 1 Dự thảo luật)", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Bên cạnh đó, việc Trưởng đoàn kiểm toán muốn ủy quyền việc truy cập dữ liệu thì phải tuân thủ các điều kiện nhất định. Theo đó, việc ủy quyền phải bằng văn bản, phải theo quy định của pháp luật và vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện công việc đã ủy quyền đó. Ngoài ra, đoàn kiểm toán chỉ được truy cập dữ liệu liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán.

Về khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán, UBTVQH cho biết khoản 8 Điều 13 của Luật KTNN hiện hành đã quy định, Tổng KTNN có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Theo các quy định của Luật KTNN, chỉ có Tổng KTNN và Trưởng Đoàn kiểm toán có thẩm quyền và trách nhiệm xử lý đối với hành vi của thành viên Đoàn kiểm toán. Theo đó, Trưởng Đoàn kiểm toán có quyền tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của thành viên Đoàn kiểm toán từ Tổ trưởng Tổ kiểm toán trở xuống khi có dấu hiệu vi phạm điều cấm của Luật KTNN.

Tuy nhiên, nếu Trưởng Đoàn kiểm toán giải quyết khiếu nại sẽ không khách quan, Trưởng đoàn kiểm toán phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kiểm toán của thành viên Đoàn kiểm toán.

Việc thành lập Đoàn kiểm toán do Tổng KTNN quyết định nên Tổng KTNN giải quyết khiếu nại đối với hành vi của thành viên Đoàn kiểm toán là hợp lý. Đồng thời, hệ thống thông tin liên lạc ngày càng hiện đại, bảo đảm cho việc kịp thời gửi đơn khiếu nại đến Tổng KTNN. Ngoài ra, việc khiếu nại, giải quyết khiếu nại với hoạt động kiểm toán còn được giải quyết theo các quy định khác của Luật Khiếu nại mà không trái với quy định của Luật này.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
22 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
1 ngày trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.