Kiểm toán nhà nước được bổ sung quyền truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia

26/11/2019 17:51
Bằng việc thông qua Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Kiểm toán nhà nước được bổ sung quyền truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử.

Với 454/458 đại biểu nhấn nút tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi), trong đó bổ sung quyền truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán cho Kiểm toán Nhà nước.

Trong Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc bổ sung quyền truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử cho KTNN là cần thiết để phục vụ hoạt động kiểm toán và phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Tuy nhiên, bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH, UBTVQH cho rằng việc truy cập, khai thác thông tin, trong đó có thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, bí mật cá nhân đều phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, đúng theo tinh thần Hiến pháp, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghệ thông tin, Luật Căn cước công dân...

"Vì vậy, UBTVQH xin tiếp thu, bổ sung cụm từ "việc truy cập phải tuân thủ quy định của pháp luật". Đồng thời, để bảo đảm tính chặt chẽ của quy định, tránh việc vận dụng tùy tiện, và bảo đảm tính hợp lý, khả thi, xin bỏ quy định phải thống nhất về phạm vi truy cập, khai thác dữ liệu điện tử (nội dung tiếp thu thể hiện tại khoản 3 và khoản 6 Điều 1 Dự thảo luật)", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Bên cạnh đó, việc Trưởng đoàn kiểm toán muốn ủy quyền việc truy cập dữ liệu thì phải tuân thủ các điều kiện nhất định. Theo đó, việc ủy quyền phải bằng văn bản, phải theo quy định của pháp luật và vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện công việc đã ủy quyền đó. Ngoài ra, đoàn kiểm toán chỉ được truy cập dữ liệu liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán.

Về khiếu nại và giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán, UBTVQH cho biết khoản 8 Điều 13 của Luật KTNN hiện hành đã quy định, Tổng KTNN có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Theo các quy định của Luật KTNN, chỉ có Tổng KTNN và Trưởng Đoàn kiểm toán có thẩm quyền và trách nhiệm xử lý đối với hành vi của thành viên Đoàn kiểm toán. Theo đó, Trưởng Đoàn kiểm toán có quyền tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của thành viên Đoàn kiểm toán từ Tổ trưởng Tổ kiểm toán trở xuống khi có dấu hiệu vi phạm điều cấm của Luật KTNN.

Tuy nhiên, nếu Trưởng Đoàn kiểm toán giải quyết khiếu nại sẽ không khách quan, Trưởng đoàn kiểm toán phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kiểm toán của thành viên Đoàn kiểm toán.

Việc thành lập Đoàn kiểm toán do Tổng KTNN quyết định nên Tổng KTNN giải quyết khiếu nại đối với hành vi của thành viên Đoàn kiểm toán là hợp lý. Đồng thời, hệ thống thông tin liên lạc ngày càng hiện đại, bảo đảm cho việc kịp thời gửi đơn khiếu nại đến Tổng KTNN. Ngoài ra, việc khiếu nại, giải quyết khiếu nại với hoạt động kiểm toán còn được giải quyết theo các quy định khác của Luật Khiếu nại mà không trái với quy định của Luật này.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".