Kinh doanh khó khăn, hãng chăn Everon đổ thêm 40 tỷ đi đầu tư chứng khoán

27/02/2022 09:18
Sau một năm gia nhập thị trường chứng khoán, CTCP Everpia (EVA) - công ty mẹ của Everon, vừa công bố rót thêm 40 tỷ đồng vào quỹ đầu tư Hàn Quốc Mirae Asset Việt Nam. Điều này diễn ra trong bối cảnh công ty lâm vào giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua.

EVA vừa công bố sẽ trích 40 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư vào 4 triệu chứng chỉ quỹ từ Quỹ đầu tư cơ hội Mirae Asset Việt Nam, mệnh giá 10.000 đồng/chứng chỉ. Theo lãnh đạo Everpia, mục tiêu của khoản đầu tư là tăng hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi cũng như tìm kiếm và đầu tư vào các dự án khởi nghiệp tiềm năng giúp ích cho hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Mirae Asset là một quỹ đầu tư khởi nghiệp được thành lập 20 năm trước Hàn Quốc và đã có kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam từ 2010. Một số thương vụ đầu tư mà quỹ này tham gia thời gian qua có thể kể đến là vòng gọi vốn series E của Tiki trị giá 258 triệu đô hay ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina. Năm 2019,  Mirae Asset  cùng Naver Asia Growth Fund cũng ký kết hợp tác chiến lược với VinaCapital Ventures để tạo cơ hội cho các startup Việt thâm nhập thị trường nước ngoài.

Đây đã là thương vụ thứ hai giữa Everpia và Mirae Asset. Hai năm trước, doanh nghiệp này cũng mua trái phiếu do quỹ này phát hành tại Việt Nam. Trong cùng xu hướng gia nhập thị trường chứng khoán mạnh mẽ 2021, Everpia cũng lần đầu tiên trích một phần vốn vào đầu tư cổ phiếu. Tính đến hết quý IV/2021, danh mục đầu tư của công ty đã lên đến xấp xỉ 114 tỷ đồng, với gần nửa tỷ đồng trích dự phòng. Khoản đầu tư lớn nhất của công ty là trái phiếu  (93,4 tỷ  đồng) và cổ phiếu Hòa Phát (12 tỷ đồng). Các khoản đầu tư khác bao gồm cổ phiếu HCM (hơn 6 tỷ đồng), SSI (2,2 tỷ đồng).

Công ty mẹ Everon quyết định mang tiền đi đầu tư sau nhiều năm có kết quả kinh doanh giảm sút. Ra khỏi năm 2020 với kết quả kinh doanh thấp kỷ lục so với 12 năm trước tại 42 tỷ đông, Everpia đã hướng đến phục hồi lại bằng giai đoạn trước dịch vào 2021 với mục tiêu 1.060 tỷ đồng và lợi nhuận 75 tỷ đồng. Mặc dù kết quá năm qua cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên đến 41,8%, đạt 59,7 tỷ đồng, Everpia vẫn chỉ đạt 80% chỉ tiêu đề ra, doanh thu dừng ở mức 866,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với 2020. Mang lại nguồn thu nhiều nhất là sản phẩm chăn ga đệm (591 tỷ đồng), tăng 6,5%. 

Kinh doanh khó khăn, hãng chăn Everon đổ thêm 40 tỷ đi đầu tư chứng khoán. - Ảnh 1.

Suất sinh lời trên doanh thu 5 năm qua của Everpia ở vào mức rất thấp, nhìn chung dưới ở 8%. So với giai đoạn trước, con số này luôn giao động ở mức trên 10%, có khi đến sấp sỉ 20%. Năm 2009, kể cả khi có doanh thu thấp bằng một nửa 2020, doanh nghiệp này vẫn có lợi nhuận cao gấp đôi. 

Đến hết năm, tổng tài sản của Everpia đạt 1.269 tỷ đồng, giảm 6,2% so với đầu năm.

https://cafef.vn/kinh-doanh-kho-khan-hang-chan-everon-do-them-40-ty-di-dau-tu-chung-khoan-20220225131136074.chn

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
40 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
10 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.