Kinh tế toàn cầu bất an

23/04/2022 13:24
Cổ phiếu thế giới ngày 22-4 chạm mốc thấp chưa từng thấy trong 5 tuần trở lại đây vì những nỗi lo liên quan đến Covid-19 và kịch bản Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số MSCI toàn cầu có thời điểm bốc hơi 0,41% xuống mức thấp kỷ lục kể từ giữa tháng 3, còn chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq của Mỹ giảm lần lượt 1,5% và 2%. Xu hướng tương tự diễn ra trên các thị trường chứng khoán châu Âu, với chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,39% và chỉ số FTSE của Anh giảm 0,52%.

Tại thị trường tiền tệ, theo Reuters, giá đồng nhân dân tệ chạm mốc thấp kỷ lục trong 7 tháng qua và đang trên đà trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2019, giữa lúc lệnh phong tỏa Thượng Hải gây tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Giá USD giảm 0,25% so với đồng yen của Nhật Bản (xuống mức 1 USD đổi 128 yen) dù giá euro giảm 0,29% so với đồng bạc xanh (xuống mức 1 euro đổi 1,0805 USD).

Kinh tế toàn cầu bất an - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng chờ nhận đơn bên ngoài một cửa hàng ở TP Thượng Hải – Trung Quốc, hôm 20-4 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, giá dầu Brent và WTI giao trong tương lai có thời điểm rơi xuống ngưỡng 107,86 USD/thùng và 103,30 USD/thùng, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powel tuyên bố mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận trong phiên họp tháng 5.

Cùng ngày, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo đà tăng trưởng chậm kéo dài của Trung Quốc có thể tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu.

Dù vậy, bà Georgieva khẳng định may mắn là Trung Quốc "vẫn còn không gian chính sách" để đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm cải thiện tình hình.

Tại Thượng Hải, theo đài CNBC ngày 21-4, các doanh nghiệp nước ngoài đến giờ vẫn gặp khó khăn trong việc đưa lao động trở lại nhà máy sau gần một tháng phong tỏa, kể cả khi các biện pháp hạn chế đã được nới lỏng.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ và châu Âu khẳng định họ đang đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến hậu cần và nhân lực, nhất là khi hơn 50% nhân viên của họ hiện vẫn chưa thể trở lại làm việc vì lệnh phong tỏa.

Nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại vì Covid-19, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương ngày 22-4 cam kết duy trì chính sách phù hợp, với các biện pháp như hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và những lĩnh vực bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi cải cách để hướng đến một chuỗi cung ứng toàn cầu "có khả năng phục hồi tốt" và "ổn định". Theo Bộ trưởng Yellen, Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đã phơi bày tình trạng "bất ổn định" của chuỗi cung ứng hiện hành và đây là một mối đe dọa về mặt lâu dài đối với các nền kinh tế, kể cả Mỹ.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
1 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
12 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
26 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
48 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
50 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
21 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
22 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.