Kinh tế Trung Quốc xác xơ vì thương chiến, hàng loạt chỉ số chạm đáy

14/11/2019 12:15
Trong tháng 10, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với dự báo. Lực cầu cả ở nội địa và thế giới đều yếu ớt và cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng đang đè nặng lên các hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo số liệu vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay (14/11), sản lượng công nghiệp tháng 10 tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 5,4% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra trước đó.

Các chỉ số còn cho thấy những lĩnh vực khác cũng giảm tốc đáng kể và đều thấp hơn dự báo. Tốc độ tăng trưởng của doanh số bán lẻ đang ở mức gần thấp nhất 16 năm, còn tăng trưởng đầu tư tài sản cố định cũng thấp kỷ lục.

Số liệu kinh tế đáng thất vọng càng gây sức ép thôi thúc Bắc Kinh triển khai các biện pháp mới để hỗ trợ nền kinh tế. Quý III, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã thực sự tác động đến ngành sản xuất. Theo số liệu được công bố cuối tuần trước, chỉ số giá sản xuất của tháng 10 giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Chỉ số PMI cho thấy ngành sản xuất có tháng suy giảm thứ 6 liên tiếp.

Đầu tư vào bất động sản trong 10 tháng đầu năm 2019 cũng suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Martin Lynge Rasmussen của Capital Economics, sự lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể giúp thúc đẩy đầu tư trong ngắn hạn, nhưng kể cả khi thỏa thuận trở thành hiện thực trong vài tháng tới, cuộc chiến sẽ bước sang những vấn đề gai góc hơn và cuối cùng sẽ dẫn đến đàm phán đổ vỡ. Do đó gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm suy yếu lực cầu trên toàn cầu, khiến các chuỗi cung ứng bị gián đoạn và làm chao đảo các thị trường tài chính. Mặc dù gần đây một số dấu hiệu tích cực trong đàm phán thương mại đã giúp thị trường khởi sắc, quan chức của cả hai phía vẫn chưa dám đưa ra bất kỳ cam kết chắc chắn nào về kết cục của cuộc chiến.

Và sự thiếu chắc chắn đó tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ.

Đầu tư tài sản cố định – một động lực chủ chốt của tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng 5,2% trong 10 tháng đầu năm, so với mức dự báo 5,4%. Đây cũng là mức thấp kỷ lục kể từ năm 1996, khi Reuters bắt đầu theo dõi số liệu này.

Đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân (chiếm 60% tổng mức), tăng trưởng 4,4%.

Hôm qua, Chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ hạ yêu cầu về tỷ lệ vốn tối thiểu cho một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Doanh số bán lẻ tháng 10 tăng trưởng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 7,9% và bằng với mức thấp nhất 16 năm được lập hồi tháng 4.

Vài tháng gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá thực phẩm tăng cao vì thịt lợn khan hiếm. Bên cạnh đó, họ cũng ngần ngại không muốn chi các khoản lớn. Doanh số ô tô đã sụt giảm 16 tháng liên tiếp.

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
29 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
19 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
26 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
33 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
6 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.