Kinh tế tuần hoàn: Khởi đầu hành trình với những người trẻicon

Chưa bao giờ trào lưu “sống xanh” lại phổ biến đến thế. Từ những phong trào, chiến dịch kêu gọi tiêu dùng “xanh" trong ngắn hạn đã dần được lan tỏa thành hành trình truyền cảm hứng và bền vững hơn với sự đi đầu của thế hệ trẻ.

Chưa bao giờ trào lưu “sống xanh” lại phổ biến đến thế. Từ những phong trào, chiến dịch kêu gọi tiêu dùng “xanh" trong ngắn hạn đã dần được lan tỏa thành hành trình truyền cảm hứng và bền vững hơn với sự đi đầu của thế hệ trẻ.

 

Chúng ta lãng phí 75% giá trị sản phẩm

Tại sự kiện Ngày Trái đất mới đây, các chuyên gia môi trường cho biết, mỗi thói quen sinh hoạt của người Việt sẽ “thải” ra khoảng 3,8kg rác. Trong đó, chỉ 25% số rác này được thu gom tái chế, có nghĩa là 75% còn lại đã bị lãng phí và môi trường phải hứng chịu lượng rác bị “bỏ quên” này.

75% rác thải bị lãng quên đã làm cho khối lượng chất thải rắn đang tăng lên rất nhanh trong khi bãi chôn lấp thì không có khả năng mở rộng, gây ra các áp lực lên môi trường – xã hội từ việc quá tải rác. Từ đó tạo ra hàng loạt hệ lụy về ô nhiễm môi trường và suy giảm chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Hơn bao giờ hết, vấn đề phân loại rác đang được chính phủ hết sức quan tâm và hiện thực hoá thành chế tài. Cụ thể, từ ngày 1/1/2022, các hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom.

Kinh tế tuần hoàn: Khởi đầu hành trình với những người trẻ
Việt Nam cần có thêm nhiều các hoạt động để giáo dục thế hệ trẻ trong việc phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Thay đổi ý thức từ thế hệ trẻ

Trong bối cảnh Covid-19, UNDP (Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc) đang tích cực phối hợp với các đối tác, bao gồm các cơ quan của Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, để giúp các doanh nghiệp hoạt động ‘xanh hơn’, sạch hơn, phục hồi và ứng phó tốt hơn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong thập kỷ hành động đến năm 2030. Với nỗ lực đó, trong những năm gần đây, phong trào “giải cứu" rác thải ngày một lan rộng và được cộng đồng hưởng ứng tích cực.

Cùng với đó, ngày càng có nhiều chương trình hành động vì môi trường chọn thế hệ trẻ làm trung tâm. Khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam do Viện Nghiên Cứu Quản lý & Phát Triển Bền Vững (MSD) và Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em (SCI) công bố vào tháng 6/2020 với sự tham gia của 1.700 trẻ em tại 7 tỉnh thành phố tại Việt Nam cho thấy trẻ em rất quan tâm đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Cứ 10 trẻ tham gia khảo sát thì có 8 trẻ bày tỏ sự lo lắng vì các vấn đề ô nhiễm môi trường. Điều này cho thấy việc trang bị những kiến thức cần thiết cho trẻ em trở nên vô cùng quan trọng, và thế hệ thanh niên có nhiều sáng kiến để giúp các em thiếu nhi hiểu và thực hiện việc đó.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giáo dục môi trường đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ về môi trường. Trong đó, SCG đã đưa ra nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường khi triển khai Hội nghị chuyên đề về Phát triển Bền vững để cùng các đối tác đưa ra các giải pháp cho tương lai bền vững của khu vực ASEAN và toàn cầu.

Ở nước ta, Liên minh không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance) - một liên minh các tổ chức phi chính phủ, các nhóm phi lợi nhuận, các trường Đại học và các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với mục tiêu vì một Việt Nam bền vững. Với những hoạt động như giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, thiết kế lại, tuản lý rác thải dư… Liên minh đã truyền đi lối sống tích cực về không rác thải, giúp cải thiện nhận thức của người trẻ vì môi trường tương lai.

Mới đây, tập đoàn SCG, công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) và các đối tác đã phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của DN trong Hợp tác công tư được ký kết với SCG, Unilever Việt Nam, Dow Việt Nam và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2 năm nay về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, em Nguyễn Mạnh Tính, học sinh lớp 5 ở Bà Rịa Vũng Tàu chia sẻ: “Khi được học về phân loại rác thải, chúng em hiểu hơn về giá trị của rác. Thực tế, rác thải không xấu, nhưng chúng ta cần phải biết cách xử lý có ý thức để biến rác thành tài nguyên có ích”.

Kinh tế tuần hoàn: Khởi đầu hành trình với những người trẻ
Phát động dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (Bà Rịa-Vũng Tàu) nâng cao ý thức phân loại rác cho thế hệ trẻ

Tập đoàn SCG cũng trao tặng thùng rác, truyền cảm hứng về giá trị của những đồ vật tái chế, và cách phân loại rác cho trường khuyết tật Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm tạo điều kiện cho các em hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất. Cùng với đó, các đại diện trẻ của Việt Nam đã tham gia trải nghiệm những dự án phát triển bền vững, dựa trên cách tiếp cận về Nền kinh tế tuần hoàn cùng với bạn bè khu vực thông qua Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019

Những nỗ lực của các DN cho thấy rõ cam kết đồng hành cùng chính phủ Việt Nam để mang kinh tế tuần hoàn ngày càng gần hơn với thế hệ trẻ. Bắt đầu từ hế hệ trẻ, tin rằng, sẽ có nhiều biến chuyển và hành động hơn từ cộng đồng để rác thải sẽ không còn là vấn nạn.

Mai Hòa

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
1 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.