Kit test Covid-19 Trung Quốc nhập về Việt Nam biến động giá thất thườngicon

Một doanh nghiệp điều chỉnh giá kit test từ 185.000 đồng xuống còn 53.500 đồng rồi lại tăng lên 179.000 đồng. Bộ xét nghiệm trên được nhập về từ Trung Quốc.

Một doanh nghiệp điều chỉnh giá kit test từ 185.000 đồng xuống còn 53.500 đồng rồi lại tăng lên 179.000 đồng. Bộ xét nghiệm trên được nhập về từ Trung Quốc.

 

Loạn giá xét nghiệm nhanh Trung Quốc

Thông tin VietNamNet tìm hiểu cho thấy, giá bán chủng loại kit test “Covid-19 (SARS-CoV-2) Antigen Test Kit (Colloidal Gold)” (Trung Quốc) của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiệp Hùng Phát (Hà Nội) ngày 28/7 là 185.000 đồng/test, ngày 23/8 giá được điều chỉnh còn 168.000 đồng/test và đến ngày 20/9 giá còn 53.500 đồng/test.

Tức là DN nhập khẩu kit test xuất xứ Trung Quốc này đã giảm giá bán công bố khoảng 3,5 lần. Nhưng chỉ 1 ngày sau, ngày 21/9, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiệp Hùng Phát lại điều chỉnh giá bán lên mức 179.000 đồng/test.

Không chỉ công ty trên nhập khẩu kit test nhanh Trung Quốc có biến động giá bất thường. Cùng với chủng loại kit test là “Flowflex SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test” (Trung Quốc), Công ty Cổ phần Á Châu (Hà Nội) bán giá 109.200 đồng/test (ngày 28/7) thì Công ty Cổ phần My Solutions (Hà Nam) lại bán 185.000 đồng/test (ngày 28/7). Công ty Cổ phần My Solutions (Hà Nam) tiếp tục điều chỉnh giá thành 109.200 đồng/test (ngày 23/8).

Ngày 20/7, Công ty Cổ phần Á Châu (Hà Nội) được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu. Ngày 22/7, Công ty này tiếp tục được cấp giấy phép nhập khẩu kit test nhanh Trung Quốc. Ngạc nhiên là giá công bố với các sản phẩm y hệt như trên chỉ còn 79.800 đồng/test (ngày 23/8).

Như vậy, cùng một bộ test nhanh, cùng quốc gia sản xuất là Trung Quốc, có 2 công ty bán với 3 mức giá tham chiếu công bố trên thị trường khác nhau trong chưa đầy một tháng.

Kit test Covid-19 Trung Quốc nhập về Việt Nam biến động giá thất thường
Giá xét nghiệm đang "loạn" (Bảng giá công bố ngày 20/9 của Bộ Y tế)

Hàng loạt doanh nghiệp có điều chỉnh giá bán test nhanh

Theo thông tin về đơn vị sản xuất/nhập khẩu, khả năng cung ứng và giá bán kit test do Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cập nhật lần thứ 8 ngày 20/9, nguồn kit test được các DN nhập về Việt Nam từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, chủng loại kit test nhanh được nhập khẩu đa phần từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bộ xét nghiệm “Humasis Covid-19 Ag Test” xuất xứ Hàn Quốc đang được Công ty TNHH Humasis Vina (TP.HCM) bán với 4 mức giá khác nhau ở các lần công bố là 128.000 đồng/test; 170.000 đồng/test; 180.000 đồng test và 250.000 đồng/test.

Mức giá kit test nhập khẩu cao nhất do Công ty TNHH Humasis Vina (TP.HCM) công bố là 250.000 đồng/test xuất xứ Hàn Quốc. Mức giá kit test thấp nhất là 53.500 đồng/test do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiệp Hùng Phát (Hà Nội) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cũng theo cập nhật giá từ cơ quan chức năng của Bộ Y tế ngày 20/9, có 21 DN được cấp phép nhập khẩu kit test nhanh trong khi thời điểm ngày 2/7 chỉ có 2 DN. Các DN tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Đáng chú ý, có tới 17/21 DN đang có động thái điều chỉnh giá bán. Ví dụ, Công ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ Kỹ Thuật Lục Tỉnh (TP.HCM) điều chỉnh giá từ 170.000 đồng/test xuống còn 125.000 đồng/test (chưa tính VAT), tương đương giảm 45.000 đồng/test.

Công ty Cổ phần y tế Đức Minh (Hà Nội) điều chỉnh từ 198.000 đồng/test còn 158.550 đồng/test, tương đương giảm 39.450 đồng/test.

Công ty Cổ phần Meditronic (Hà Nội) điều chỉnh giá từ 175.000 đồng/test còn 130.000 đồng/test, tương đương giảm 45.000 đồng/test.

Công ty Cổ phần My Solutions (Hà Nam) điều chỉnh giá từ 185.000 đồng/test còn 109.200 đồng/test, tương đương giảm tới 75.800 đồng/test.

Cũng theo công bố của các DN, tổng lượng cung ứng kit test có thể đạt tới khoảng trên 100 triệu bộ xét nghiệm nếu nhập khẩu hết công suất về cho Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 29/9, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo Bộ này, giá test đang có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân khách quan do tình hình dịch Covid-19 trên thế giới giảm, ngày càng nhiều DN tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối, nhập khẩu và đơn vị trong nước sản xuất được và bán phi lợi nhuận thì có một phần rất lớn từ kết quả của sự chỉ đạo, điều hành mạnh mẽ của Bộ Y tế.

Kit test Covid-19 Trung Quốc nhập về Việt Nam biến động giá thất thường

Tường trình chặng đường liên tục ngoáy lỗ mũi của 1 lái xe

Đại diện một DN vận tải tại TP.HCM cho biết, các tài xế của DN liên tục phải test trên các chặng đường vận tải. Xe vận tải ở TP.HCM chạy tuyến Bình Phước và huyện Định Quán (Đồng Nai).

Mặc dù các tài xế đều còn giấy xét nghiệm âm tính có giá trị trong 3 ngày, thậm chí mới xét nghiệm lúc sáng ở TP.HCM, nhưng khi đến huyện Định Quán cũng trong buổi sáng vẫn bị bắt vào test. Tương tự ở Bình Phước, đến trạm vào các khu công nghiệp đều phải vào ngoáy lỗ mũi cho dù giấy xét nghiệm âm tính còn giá trị theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế và Tổng Cục đường bộ để lưu thông liên tỉnh.

Trần Chung

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
10 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.