Kremlin tạt nước lạnh vào tham vọng mua đảo lớn nhất thế giới của TT Trump: Nga không "mua sắm" kiểu đấy!

23/08/2019 20:38
Nga không "mua sắm" lãnh thổ nước ngoài, điện Kremlin bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý muốn mua đảo lớn nhất thế giới Greenland từ tay Đan Mạch.

Vốn là một doanh nhân nổi tiếng, Tổng thống Trump trong những ngày gần đây đã lại "gây bão" trong dư luận với tuyên bố về ý định mua đảo tự trị Greenland - vùng lãnh thổ kém phát triển phải dựa vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch.

Đặc biệt, hòn đảo này không chỉ giàu tài nguyên mà còn nằm ở vị trí chiến lược, và không chỉ riêng Mỹ mà cả Nga, Trung Quốc cũng chú ý đến vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, bình luận về ý tưởng mua lại đảo Greenland của vị Tổng thống Mỹ, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không muốn dính dáng vào cuộc tranh cãi của Mỹ và Đan Mạch về chuyện mua bán lãnh thổ:

"Chuyện này không liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi không tham gia vào các thương vụ mua sắm [lãnh thổ] quốc tế như thế này", ông Peskov trả lời báo giới.

Nói về chuyện ông Trump tức giận hủy chuyến thăm Đan Mạch vì Thủ tướng Đan Mạch chỉ trích ý tưởng của ông là "lố bịch", phát ngôn viên điện Kremlin cho biết: "Nếu chúng tôi hiểu đúng thì họ đang cãi nhau khá căng thẳng. Nhưng đó không phải là vấn đề của chúng tôi, và chúng tôi cũng không muốn can thiệp.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã chính thức xác nhận muốn mua Greenland, nhưng Đan Mạch đã từ chối với lí do Greenland "không phải để bán". Vài ngày sau đó, ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm và cuộc gặp cấp nguyên thủ với lãnh đạo Đan Mạch, và nhiều chính trị gia Đan Mạch đã gọi đó là "sự xúc phạm" đối với Nữ hoàng của nước này.

Trong động thái gần đây nhất, ông Trump thậm chí đã chỉ trích nữ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen là "khó chịu" vì từ chối và nói lời đề nghị mua Greenland của ông là "lố bịch".

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
10 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
17 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg