Kỷ nguyên du lịch không gian đang đến gần

27/06/2021 12:40
Du lịch không gian vừa tiến thêm một bước đến gần hiện thực sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép Công ty Du hành vũ trụ Virgin Galactic (Mỹ) chở hành khách vào không gian.

"Một chương mới trong câu chuyện về chuyến bay đưa người lên không gian đang bắt đầu" - FAA nhận định trong tuyên bố nói về quyết định hôm 25-6 nói trên.

Cùng ngày, Virgin Galactic cho biết họ là công ty đầu tiên được FAA cấp phép đối với hoạt động chở hành khách vào không gian, đồng thời xác nhận chuyến bay thử nghiệm hôm 22-5 đáp ứng các mục tiêu đề ra.

Theo Bloomberg, Virgin Galactic sẽ tiến hành 3 chuyến bay thử nghiệm còn lại vào mùa hè và đầu mùa thu này trước khi đưa vào thương mại hóa dịch vụ này. Hiện tại, có hơn 600 người đăng ký suất du hành không gian với giá vé khoảng 250.000 USD. Tuy nhiên, con số này dự kiến tăng lên một khi Virgin Galactic chính thức mở đợt đặt chỗ mới.

Virgin Galactic do doanh nhân người Anh Richard Branson sáng lập và không ngừng theo đuổi mục tiêu đề ra từ năm 2004. Công ty đã phóng tàu vào không gian 3 lần kể từ năm 2018. Trong số này, chuyến đi thứ hai chở theo một nhân viên của công ty khác.

 Kỷ nguyên du lịch không gian đang đến gần - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ VSS Unity của Công ty Virgin Galactic trong chuyến bay thử nghiệm hôm 22-5 Ảnh: Reuters

Một trong những đối thủ đáng gờm của ông Branson trong cuộc đua du lịch không gian là tỉ phú người Mỹ Jeff Bezos.

Theo báo USA Today, ông Bezos dự kiến có chuyến du hành vũ trụ đầu tiên trên con tàu không gian New Shepard của Công ty Du lịch vũ trụ Blue Origin (Mỹ) vào ngày 20-7 tới. Đi cùng với ông Bezos trong chuyến đi sắp tới là em trai và 2 người khác.

Ông Bezos thành lập Công ty Blue Origin vào năm 2000 và cho biết đã bán đến 1 tỉ USD cổ phiếu của hãng thương mại điện tử Amazon mỗi năm để phát triển doanh nghiệp này. Đến nay, Blue Origin đã thử nghiệm hơn một chục chuyến bay không chở người tại khu thử nghiệm ở cơ sở ngoại ô bang Texas - Mỹ. Công ty này hiện chưa bán vé cho công chúng, cũng như không tiết lộ giá vé dự kiến là bao nhiêu.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.