Kỹ sư môi trường bỏ về quê vì mê...trùn quế

28/01/2018 07:49
Mai Thế Tâm (SN 1994) ở ấp 1B, xã Tiến Thành thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường. Thay vì tìm việc làm đúng chuyên ngành tại các công ty, doanh nghiệp, Tâm lại bỏ về quê xin ba mẹ đầu tư cho mình 1 trang trại nuôi trùn quế và sản xuất phân bón vi sinh.

Với niềm tin và sự quyết tâm, kỹ sư trẻ Mai Thế Tâm đã bước đầu khẳng định bản thân và tạo được hướng đi riêng đầy triển vọng.

Khởi nghiệp từ niềm đam mê

Hiện nay, trang trại của anh Tâm tại ấp Bưng Trang, xã Tiến Thành, gồm 1 chuồng nuôi bò và khu chế biến thức ăn cho bò khoảng vài trăm mét vuông, với tổng đàn bò 21 con. Trong đó, 16 con bò giống Mai Thế Tâm mua từ đầu năm ngoái và 5 con bê mới sinh thêm...

ky su moi truong bo ve que vi me...trun que hinh anh 1

Anh Mai Thế Tâm  (phải) giới thiệu trang trại nuôi bò của mình. Nuôi bò sinh sản vừa có thêm thu nhập, vừa tạo ra nguồn nguyên liệu để nuôi trùn quế rất tốt.

Tâm cho biết: “Đầu năm 2017, khi thuyết phục gia đình đầu tư mở trang trại chăn nuôi, ba mẹ và người thân đều phản đối nhưng khi nghe tôi trình bày mục đích, phương án, kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và đặc biệt là tính ưu việt của ngành nghề mình chọn cũng như xu thế chung của xã hội thì cả gia đình đồng ý. Mục đích của tôi không phải chăn nuôi bò, mà ngành nghề kinh doanh chính - niềm đam mê của tôi, là nuôi trùn quế và sản xuất phân vi sinh từ phân trùn quế cung cấp cho thị trường”.

Cùng với việc chăn nuôi bò, Tâm đã đầu tư xây dựng 3 trại nuôi trùn quế với diện tích nhà nuôi khoảng 300m2. Hiện nay có 2 trại đang nuôi và đã cho thu hoạch 1 đợt phân vi sinh với khối lượng 20 tấn và chuẩn bị cho thu hoạch đợt 2.

Tâm cho biết, trại và các ô nuôi trùn quế do chính Tâm thiết kế với sự tư vấn hướng dẫn của thầy giáo, học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại, cơ sở trong và ngoài tỉnh, kể cả tìm hiểu trên Internet. Theo đó quy trình nuôi và sản xuất phân vi sinh cụ thể là: Trùn quế được mua về và nhân giống dần, phân bò tươi sau khi thu gom sẽ ủ khô hoặc ủ với nước từ 7-10 ngày thì lấy cho trùn ăn. Sau 2-3 ngày cho phân bò đã ủ lên trên bề mặt của ô đang nuôi để trùn ăn. Cứ như vậy sau 4 tháng sẽ thu hoạch sản phẩm phân vi sinh, tức là phân của trùn quế.

Hướng tới xây dựng thương hiệu phân vi sinh

Hiện nay, phân trùn quế được coi là loại phân hữu cơ vi sinh tốt nhất trong tự nhiên. Đây còn là nguồn dinh dưỡng “dài hơi” cho tất cả loại cây trồng, giúp tạo ra sản phẩm nông nghiệp, nhất là các loại rau, củ, quả chất lượng và năng suất cao. Mặt khác, loại phân này có tác dụng lâu dài và bền vững, giúp cải tạo đất tốt nhất. Vì vậy, nhu cầu sử dụng phân vi sinh từ nuôi trùn quế rất lớn.

Tâm cho biết, hiện nay giá bán 1kg phân trùn quế tươi tại trại là 2.500 đồng, phân khô từ 13-14.000 đồng/kg. Đến nay, trại của Tâm đã xuất được 1 đợt phân trùn quế gần 20 tấn. Bên cạnh đó, trùn quế là loại thức ăn giàu đạm, chất lượng cao để nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản, giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Giá bán trùn quế trên thị trường hiện từ 50-60 ngàn đồng/kg.

Hiện nay, mô hình kinh tế của Tâm được xã Tiến Thành triển khai nhân rộng. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho mô hình phát triển, vừa qua UBND xã Tiến Thành đã thành lập Hợp tác xã tư vấn liên kết sản xuất điều và dịch vụ phân bón vi sinh Bình Phước do Mai Thế Tâm làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của Hợp tác xã là liên kết các nông hộ, các mô hình sản xuất, chăn nuôi hướng tới sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao. Bên cạnh đó, Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thị xã Đồng Xoài cũng đang xem xét hỗ trợ Tâm vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất phát triển kinh tế.

Tâm cho biết: “Hiện nay, xu hướng chung là phát triển nông nghiệp sạch nên nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh rất lớn. Vì vậy, phân trùn quế của trang trại tôi sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. Chủ yếu là các trang trại trồng rau sạch, dưa lưới, cây ăn trái... đặt mua với số lượng không giới hạn. Về lâu dài, tôi muốn xây dựng một thương hiệu phân vi sinh riêng của tỉnh Bình Phước làm từ phân trùn quế...".

Mai Thế Tân cũng mong muốn nhân rộng mô hình nuôi bò kết hợp với nuôi trùn quế lấy phân để tăng thêm thu nhập cho nông dân. Từ đó tạo điều kiện để các hộ dân, cơ sở chăn nuôi, trồng rau sạch, sản xuất nông sản sạch liên kết với nhau để cùng phát triển.

Sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới nhưng với sự quyết tâm, niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặc biệt là ý tưởng, chiến lược sản xuất - kinh doanh vì môi trường, lợi ích cộng đồng, tin rằng cách làm kinh tế của chàng trai 9X Mai Thế Tâm sẽ gặt hái được nhiều thành công và trở thành mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của tuổi trẻ Đồng Xoài.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
38 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
36 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
29 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.594.744 VNĐ / tấn

393.63 UScents / lb

3.25 %

- 13.20

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.933.968 VNĐ / tấn

1,040.00 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
23 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.