Là bệ đỡ của nền kinh tế, nhưng những tỉnh dựa vào ngành này đều không nuôi nổi mình

18/04/2018 07:18
Chỉ 16 địa phương có điều tiết ngân sách về trung ương, theo Dự toán thu, chi, cân đối ngân sách nhà nước năm 2018. Nông nghiệp được coi là bệ đỡ của nền kinh tế, nhưng đa số tỉnh nông nghiệp phải nhận trợ cấp từ trung ương.

Vì nông nghiệp mà bấp bênh

3 năm trước, ngân sách sách trung ương phải trợ cấp cho tỉnh Hưng Yên hơn 1.706 tỷ đồng. Số thu năm nay dự kiến đạt 11.855 tỷ đồng, thấp hơn trung bình một huyện của TP.HCM. Thu nhập thấp và bấp bênh trong lĩnh vực nông nghiệp đã dẫn đến những chênh lệch rất lớn về số thu ngân sách (nổi tiếng với nhãn lồng và cam Quảng Châu).

Tây Nam Bộ nổi tiếng với danh xưng "vựa lúa", nhưng số thu ngân sách cũng chỉ tương đương Hải Phòng, với diện tich chỉ hơn 1.500km2. Dự toán trong năm 2018, ngân sách trung ương cần trợ cấp cho khu vực này thêm gần 36.737 tỷ đồng, ngang bằng số thu của tỉnh Quảng Ninh.

Đối với vựa lúa Thái Bình, tỉnh này dự kiến cần hỗ trợ thêm 4.600 tỷ đồng. Số thu của năm nay dự kiến đạt khoảng 7.241 tỷ đồng.

Hầu hết những địa phương có tỷ trọng nông nghiệp đóng góp lớn vào tổng sản phẩm trên địa bàn cũng phải nhận trợ cấp từ trung ương. Chẳng hạn: Ninh Bình cần trợ cấp khoảng 2.315 tỷ đồng; Thanh Hóa cần gần 14.306 tỷ đồng; Bình Phước cần trợ cấp gần 2.595 tỷ đồng.

Phải nhận trợ cấp của trung ương cũng là thực tế tại nhiều tỉnh nông nghiệp khác. Mặc dù nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng, được quan tâm phát triển. Bản thân nông nghiệp cũng từng giúp đất nước thoát khỏi đói nghèo và đóng vai trò bệ đỡ của nền kinh tế trong những cuộc khủng hoảng.

Ngân sách mạnh nhờ nhà máy lớn

Theo Bộ Tài chính, đa số các tỉnh, thành phố mà dự toán thu, chi ngân sách năm 2018 có điều tiết về trung ương sở hữu cơ cấu kinh tế nghiêng hẳn về công nghiệp, dịch vụ. Điều này thể hiện rất rõ trong danh sách 10 địa phương dẫn đầu về dự toán tổng thu ngân sách: TP.Hồ Chí Minh (376.780 tỷ đồng), Hà Nội (238.370 tỷ đồng), Hải Phòng (65.332 tỷ đồng), Bà Rịa Vũng Tàu (64.200 tỷ đồng), Đồng Nai (53.849 tỷ đồng), Bình Dương (52.330 tỷ đồng), Quảng Ninh (35.438 tỷ đồng), Vĩnh Phúc (29.640 tỷ đồng), Đà Nẵng (25.875 tỷ đồng), Bắc Ninh (23.861 tỷ đồng).

Không những thế, chỉ cần có nhà máy công nghiệp lớn đóng trên địa bàn thì ngay cả những địa phương chưa phải tỉnh công công nghiệp cũng có điều tiết về ngân sách nhà nước: Quảng Nam có nhà máy ô tô Trường Hải, Khu kinh tế mở Chu Lai; Quảng Ngãi có nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất,...

Vĩnh Phúc, nơi đặt nhà máy của Honda và Toyota cũng có số thu ngân sách lớn, lên tới 29.640 tỷ đồng. Thậm chí, mức thu này còn vượt qua Đà Nẵng (25.875 tỷ đồng), địa phương đang chú trọng phát triển du lịch.

Tiềm năng du lịch cũng không giúp nhiều tỉnh miền Trung – Tây Nguyên tự cân đối được ngân sách. 15 tỉnh trong khu vực này vẫn cần ngân sách trung ương trợ cấp gần 71.653 tỷ đồng.

14 tỉnh miền núi phía Bắc cũng gặp khó khăn khi cần trung ương hỗ trợ 67.958 tỷ đồng. Con số này gần tương đương số thu dự kiến trong năm 2018 (52.787 tỷ đồng) và chỉ bằng số thu của tỉnh Đồng Nai (53.849 tỷ đồng).

Sẽ khó có thể đòi hỏi sự phát triển cao, đồng đều ở tất cả các tỉnh. Nhưng từ số thu ngân sách dự toán của các địa phương có thể thấy rằng, những tỉnh nông nghiệp thường thua kém những địa phương có công nghiệp phát triển mạnh. Vấn đề nâng cao giá trị của nông nghiệp đi đôi với chuyển dịch cơ cấu kinh tế cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, tránh lặp lại tình trạng chỉ 25% số tỉnh, thành phố tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về ngân sách trung ương, 75% còn lại vẫn phải nhận trợ cấp.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.312.852 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

0.06 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

198.190.928 VNĐ / tấn

7,511.50 USD / mt

1.73 %

- 132.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.403.241 VNĐ / tấn

421.88 UScents / lb

1.22 %

- 5.19

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.872 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.60 %

+ 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.305.075 VNĐ / tấn

285.55 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
9 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
9 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
9 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.
1 loại tài sản ‘phi quốc tịch’ tăng giá chưa từng có sau 46 năm, gây sốt từ siêu thị đến hầm bọc thép dưới lòng đất: Vì sao được cả thế giới để mắt?
8 giờ trước
Sức nóng của tài sản này thậm chí còn lan đến chính gia đình ông Trump.