Lạ đời: Nhặt thứ vứt đi chất đầy nhà với niềm thương nhớ làng quê

14/04/2020 14:33
Sau hơn 30 năm lặn lội tìm kiếm, sưu tầm những món đồ mà người ta “vứt” đi, đến nay ông Nguyễn Hữu Ngôn (sinh năm 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã có trong tay nhiều bộ sưu tập với hàng nghìn hiện vật khiến người xem thích thú.

Sinh ra và lớn lên từ hạt lúa củ khoai, từng lấm lem với mùi bùn đất nên ông Nguyễn Hữu Ngôn hiểu hơn ai hết nỗi vất vả, khó nhọc của người nông dân. Rồi theo năm tháng, tình yêu ấy cứ lớn dần lên, với mong muốn “làm một điều gì đó để sau này con cháu chúng ta có thể biết được thế hệ ông cha đi trước đã từng lam lũ, vất vả như thế nào?”.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 1

Ông Ngôn rong ruổi về từng làng quê, ngõ xóm để tìm kiếm, nhặt nhạnh những “thứ vứt đi”. Những vật dụng “nho nhỏ” thì được bà con tặng, những đồ có giá trị thì ông bỏ tiền ra mua. Khoản tiền lương hàng tháng đều bị ông đem “nướng” vào cái sở thích “khác người” này.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 2

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 3

Và rồi những “thứ vứt đi” cứ lần lượt theo ông về nhà, lúc là cái liềm, cái hái, cái niêu đất… của mấy bác nông dân; lúc là cái bát, cái đĩa, cái vại, cái cối… khi là cái mõ, cái dón… của người Mường; cái cung, cái ná, cái gùi của người Thái. Không quản mưa nắng, ngược xuôi hễ nghe tin ở đâu có đồ vật “vứt đi” là ông tìm tới…

Hơn 30 năm trôi qua, hàng ngàn hiện vật đã “hội tụ” về ngôi nhà 3 tầng được bạn bè mệnh danh là “Bảo tàng mini” này.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 4

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 5

Ông yêu vẻ đẹp mộc mạc, thô ráp, giản dị đến mức giành toàn bộ tầng 3 của ngôi nhà đã trở thành nhà trưng bày nho nhỏ nhưng rất công phu về đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân Bắc Trung Bộ.

Chỗ này là hệ thống các công cụ làm đất (mảnh, tước, rìu đá, rìu đồng, cày, bừa…); công cụ làm cỏ (các loại cào, nạn, dao phạt, liềm…); chỗ kia là công cụ chế biến sản phẩm nông nghiệp (các loại cối xay, cối giã, các loại nồi, chõ, niếng...); công cụ lưu giữ, bảo quản lương thực, thực phẩm (đồ sành, gốm, sứ như vò, âu, ang, vại, chum, xồm, kiệu...); sản phẩm của các ngành nghề, các làng nghề (sản phẩm đan lát, nghề đúc, nghề mộc, nề...)….

Ông hiểu rành rẽ từ hình dáng, chất liệu đến công năng của chúng… rồi trình diễn thao tác thành thục tựa như chủ nhân thực sự của đồ vật xưa.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 6

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 7

Mọi người thường vẫn hay đùa rằng, ông là “kẻ đa tình”, bởi ngoài việc gom nhặt những nông cụ, đồ dùng sinh hoạt của người nông dân từ “ngày xửa ngày xưa” ông còn tìm tòi rồi đưa về hàng nghìn chiếc đồng hồ tích tắc ở các nước châu Á, châu Âu…

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 8

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 9

Trong hàng nghìn hiện vật của ông Ngôn, bộ sưu tập với hàng nghìn con tem phong phú các chủ đề: Sự kiện lịch sử, Bác Hồ, trang phục các dân tộc anh em…. cũng khiến người xem phải trầm trồ.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 10

Ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông, trong cũng như ngoài, chỗ nào trống đều là chỗ của những “người bạn ông nặng lòng yêu” này. Mọi thứ đều ngoan ngoãn “ngồi” đúng vị trí của mình.

la doi: nhat thu vut di chat day nha voi niem thuong nho lang que hinh anh 11

Gia tài lớn nhất của ông là một “bảo tàng tại gia” với đủ các loại hiện vật sưu tầm, bày từ cổng vào đến tít tận căn phòng áp mái, ông còn tham gia viết sách giới thiệu về văn hóa du lịch, ẩm thực của tỉnh Thanh. Những năm gần đây ông luôn được mọi người nhắc đến với cái tên Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hữu Ngôn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.