Là hàng khủng ngành bán lẻ nhưng nhiều khả năng Aeon sẽ "không qua vòng gửi xe" nếu muốn niêm yết HoSE ngay lúc này

24/11/2021 02:16
Hệ thống Aeon tại Việt Nam sẽ cần thêm thời gian để cải thiện lợi nhuận nếu muốn niêm yết. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp các doanh nghiệp FDI lên sàn vẫn còn nhiều vướng mắc chưa thể thông suốt.

Thông tin tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon dự kiến niêm yết trên thị trường chứng khoán đã ít nhiều thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

AEON bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2014 và tính đến nay đã đầu tư 1,18 tỷ USD. Tập đoàn đang triển khai kế hoạch trung và dài hạn tại Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường quan trọng không kém thị trường chính tại Nhật, dự kiến tăng gấp đôi các trung tâm thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện tại, Aeon đang vận hành 6 trung tâm thương mại quy mô lớn tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Chí Minh và Bình Dương cùng với một loạt dự án khác đã được lên danh sách.

Các hoạt động kinh doanh của Aeon tại Việt Nam do nhiều công ty thành viên đảm nhiệm với các thương hiệu khác nhau trong đó 2 pháp nhân chủ chốt là Công ty Aeon Vietnam vận hành mảng bán lẻ và Công ty Aeonmall Việt Nam đầu tư các trung tâm thương mại. Bên cạnh đó còn có các công ty khác như Aeon Citimart, Ministop, Aeonmall Long Biên cùng với công ty ACS Trading Vietnam hoạt động trong lĩnh vực mua, bán hàng trả chậm/dịch vụ tài chính.

Là hàng khủng ngành bán lẻ nhưng nhiều khả năng Aeon sẽ không qua vòng gửi xe nếu muốn niêm yết HoSE ngay lúc này - Ảnh 1.

Theo số liệu của chúng tôi, tổng doanh thu của nhóm các công ty Aeon tại Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 14.300 tỷ đồng, đóng góp chính là Aeon Vietnam với hơn 7.100 tỷ và ACS Trading với 3.800 tỷ đồng. Với việc có thêm các trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động, quy mô doanh số của Aeon Vietnam đã tăng rất ổn định trong năm qua.

Tuy nhiên, do bị tác động của dịch Covid-19 nên kết quả kinh doanh của nhóm các công ty Aeon trong năm 2020 không được khả quan: Lợi nhuận của Aeon Vietnam và Aeonmall Long Biên giảm sâu trong khi các công ty ACS, Citimart và Ministop tiếp tục lỗ với mức lỗ đều trên 100 tỷ đồng.

Với kết quả lợi nhuận khiêm tốn này trên quy mô vốn chủ khá lớn thì các công ty chủ chốt như Aeon Vietnam (vốn chủ cuối năm 2020 đạt hơn 5.500 tỷ) hay Aeonmall Vietnam (vốn chủ năm 2020 đạt hơn 11.000 tỷ đồng) cần phải cải thiện lợi nhuận thêm rất nhiều mới có thể đạt tiêu chuẩn niêm yết trên HoSE hay HNX, vốn yêu cầu có ROE năm liền trước năm nộp hồ sơ đạt 5%.

Do vậy việc Aeon lên sàn nếu có thể xảy ra chắc chắn sẽ cần thêm nhiều thời gian. Nếu kết quả của năm 2021 khả quan - điều tương đối khó trong bối cảnh giãn cách kéo dài - thì các Aeon có thể tính đến việc niêm yết vào ngay đầu năm 2022.

Là hàng khủng ngành bán lẻ nhưng nhiều khả năng Aeon sẽ không qua vòng gửi xe nếu muốn niêm yết HoSE ngay lúc này - Ảnh 2.

Mặc dù chưa có một thông tin cụ thể hơn nào được nêu ra nhưng việc Aeon Việt Nam một khi đạt được các điều kiện đủ để niêm yết thì chắc chắn đây sẽ là một thương vụ chào sàn "bom tấn" khi mà Aeon hiện đã trở thành một trong những tay chơi hàng đầu trong cả 2 phân khúc vận hành trung tâm thương mại cũng như bán lẻ.

Cả 2 phân khúc này đều là những ngành nhiều tiềm năng nhưng rất khan hiếm lựa chọn trên TTCK với chỉ vài cái tên như Vincom Retail (VRE), Thế giới Di động (MWG) hay PNJ...

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp FDI tiến hành cổ phần hóa và lên sàn chứng khoán là điều mà rất nhiều nhà đầu tư cũng như bản thân một số doanh nghiệp FDI mong đợi từ lâu nhưng hiện vẫn "tắc" do vướng một số quy định.

Nếu những nút thắt được gỡ, chắc chắn sẽ có thêm một lượng đáng kể doanh nghiệp FDI lên niêm yết qua đó gia tăng chất lượng hàng hóa cũng như mở rộng quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
54 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
2 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.