Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng dù NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ

04/01/2018 15:11
Việc NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ đồng trong tuần cuối năm cũng cho thấy sự chủ động, linh hoạt của cơ quan điều hành trong việc hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong thời gian này.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết như vậy trong bản tin trái phiếu tuần số 50 (25/12/2017 – 29/12/2017).

Theo đó, trong tuần qua NHNN đã bơm mới 2.266 tỷ đồng qua kênh OMO, trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 169 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 2.097 tỷ đồng qua kênh này.

Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 16.400 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 32.310 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 15.910 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 18.007 tỷ đồng vào thị trường.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC, Bloomberg)

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng tăng khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,2% - 0,35%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,35% đạt mức 1,01%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,33% đạt mức 1,23%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,2% đạt mức 1,49%/năm.

“Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp hơn so tuần trước đó”, Công ty này cho biết.

Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia ngân hàng cho biết, đó cũng là diễn biến bình thường khi mà thời điểm này nhiều người dân có xu hướng rút tiền để chi tiêu, mua sắm Tết; các doanh nghiệp cũng rút tiền để chi trả lương, thưởng cho CBNV. Trong khi nhu cầu tín dụng lại tăng cao.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức rất thấp, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng dù có eo hẹp hơn, song vẫn trong trạng thái rất tích cực.

"Đó là nhờ NHNN đã điều hành việc bơm hút tiền hết sức linh hoạt trên thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. Việc NHNN bơm ròng hơn 18 nghìn tỷ đồng trong tuần cuối năm cũng cho thấy sự chủ động, linh hoạt của cơ quan điều hành", vị chuyên gia này cho biết.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
4 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
3 giờ trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
3 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
2 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
2 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
40 phút trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
3 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
19 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
21 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.