Lãi suất liên ngân hàng giảm rất mạnh

18/09/2018 09:37
Nhờ lãi suất giảm sâu nên các nhà băng lại tranh thủ tăng mạnh vay mượn lẫn nhau.

Sau gần 2 tháng liên tục duy trì ở mức cao, thậm chí là đắt hơn so với thị trường 1 thì lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhiệt đáng kể trong vòng 2 tuần trở lại đây. 

Cụ thể số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy lãi suất có xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn từ đầu tháng 9 tới nay. Lãi suất qua đêm tại thời điểm ngày 14/9 (số liệu mới nhất) chỉ còn 3,1%/năm thay vì mức 4,5% đầu tháng. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm từ 4,66%/năm về 4,32%/năm và kỳ hạn 2 tuần giảm từ 4,6% về 3,52%/năm. Đây là 3 kỳ hạn có khối lượng giao dịch nhiều nhất, chiếm hơn 80% khối lượng giao dịch của tổng các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn qua đêm thường chiếm trên 50% tổng giao dịch.

Đặc biệt riêng phiên 14/9 lãi suất giảm với biên độ rất mạnh, tới trên dưới 0,7 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên 13/9.

Các mức lãi suất trên liên ngân hàng hiện tại cũng được ghi nhận là thấp nhất kể từ tháng 7.

Lãi suất liên ngân hàng giảm rất mạnh - Ảnh 1.

Đáng lưu ý, tranh thủ lãi suất giảm sâu, các tổ chức tín dụng đã đẩy tăng khối lượng vay mượn lẫn nhau. Chỉ tính riêng 3 kỳ hạn có giao dịch sôi động nhất, khối lượng giao dịch đã tăng từ mức 24.000 – 27.000 tỷ/phiên bình quân các phiên trước lên 29.000 – 32.500 tỷ/phiên trong 4 ngày gần đây nhất (12, 13 và 14/9).

Trong khi đó trên thị trường 1 tức giao dịch với dân cư và doanh nghiệp, lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng liên tục trong tháng 8 để thiết lập nên một mặt bằng mới, song từ đầu tháng 9 tới nay gần như không có thêm sự điều chỉnh nào đáng chú ý. Những tín hiệu từ cả hai thị trường cho thấy tình hình thanh khoản của hệ thống đã bắt đầu "dễ thở" hơn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.