Lãi suất sẽ ra sao trước áp lực lạm phát?

22/04/2021 16:50
Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ một số ít ngân hàng tăng nhẹ lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn, còn lại vẫn giữ ở mức thấp nhất trong 10 năm.

Khoảng 1 tháng gần đây, lãi suất tiền gửi ngắn hạn của một vài ngân hàng có tăng nhẹ từ 0,1 - 0,2%, lãi suất phổ biến từ 2,9 - 4%/năm. Tuy nhiên, các kỳ hạn 6 tháng đến 12 tháng hầu như không đổi, dao động từ 3,8 - 6,5%/năm.

Đại diện ngân hàng cho biết, sự điều chỉnh lãi suất không diễn ra trên quy mô rộng, chỉ nhất thời tại một số ngân hàng quy mô nhỏ muốn cơ cấu lại kỳ hạn nguồn vốn.

Lãi suất sẽ ra sao trước áp lực lạm phát? - Ảnh 1.

Khoảng 1 tháng gần đây, lãi suất tiền gửi ngắn hạn của một vài ngân hàng có tăng nhẹ từ 0,1 - 0,2%. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Lãi suất có điều chỉnh một chút không làm tăng chi phí vốn quá nhiều, cũng có thể đó là nhu cầu vốn ngắn hạn trong giai đoạn nào đó của một ngân hàng đơn lẻ nên nó không phải xu hướng. Vì vậy, tôi nghĩ từ giờ tới cuối năm lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp", ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, cho biết.

Theo các chuyên gia, các thông tin vĩ mô đang ủng hộ mặt bằng lãi suất thấp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay, tương đương mức tăng năm ngoái, sẽ không tạo áp lực huy động vốn cho các ngân hàng. Trong khi, lạm phát cơ bản trong quý I được kiềm chế khá tốt, chỉ tăng 0,67%.

"Sức cầu còn yếu. Dự báo năm 2021, lạm phát khoảng 3% đổ lại, nên chúng ta có thể duy trì được mặt bằng lãi suất thực dương", ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc cấp cao SK Việt Nam, cho hay.

Lãi suất sẽ ra sao trước áp lực lạm phát? - Ảnh 2.

Nếu lạm phát tăng vào nửa cuối năm, việc điều hành lãi suất sẽ chịu nhiều sức ép. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Mặc dù vậy, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang tung ra các gói kích thích kinh tế, cộng với đà tăng giá của nhiều loại hàng hóa, đang gây sức ép tăng giá trong nước. Nếu lạm phát tăng vào nửa cuối năm, việc điều hành lãi suất sẽ chịu nhiều sức ép.

"Cung tiền cả năm ngoái lẫn năm nay, đặc biệt là đầu tư công, rõ ràng áp lực lạm phát năm nay tương đối lớn. Trong khi nhiệm vụ quan trọng của chúng ta là vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, nếu ta giữ được lãi suất ổn định, không tăng không giảm trong năm nay cũng đã là thành công", ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

Khảo sát của Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy, tỷ lệ các tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý II và cả năm 2021 cao hơn so với tỷ lệ dự báo tăng. Các tổ chức tín dụng cũng cho rằng phải tới năm 2022, mặt bằng lãi suất mới có thể tăng khoảng 0,34 điểm %.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
47 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
48 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.