Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, người dân vẫn ồ ạt gửi tiền vào ngân hàng

29/06/2020 12:47
Huy động vốn của các tổ chức tín dụng đến ngày 19/6 tăng 4,35% so với đầu năm, ước tính vượt mốc 9 triệu tỷ đồng. Tuy mức tăng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn rất ấn tượng, khi đặt trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, đầu ra là tín dụng lại tăng rất thấp.

Theo Tổng cục thống kê, tính đến thời điểm 19/6/2020, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,59% với cuối năm 2019 (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,05%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,35% (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,09%). 

Theo số liệu của NHNN, cuối năm 2019, tổng số tiền gửi của người dân và tổ chức kinh tế tại các TCTD đạt hơn 8,79 triệu tỷ đồng. Như vậy, đến ngày 19/6, tổng tiền gửi sẽ đạt khoảng gần 9,2 triệu tỷ đồng. 

Đáng chú ý, theo thống kê của NHNN, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng tiền gửi tại hệ thống TCTD chỉ tăng 0,07%. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm mạnh 3,9%, tiền gửi của dân cư vẫn tăng 3,36%. 

Như vậy, lượng tiền gửi chảy vào hệ thống ngân hàng đã bật tăng khá mạnh chỉ trong 2 tháng cuối cùng của quý 2 và có thể lượng tiền gửi của doanh nghiệp đã phục hồi trở lại. 

Tuy mức tăng của huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2020 thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn rất ấn tượng, khi đặt trong bối cảnh đầu ra là tín dụng tăng rất thấp. Theo Tổng cục thống kê, tín dụng đến ngày 19/6 mới chỉ tăng 2,45% so với cuối năm 2019, cũng là mức tăng cùng kỳ thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Điều này sẽ tạo một áp lực không nhỏ về chi phí huy động vốn đầu vào của các nhà băng. Bởi vậy, trong thời gian gần đây, lãi suất tiết kiệm trên thị trường tiếp tục xuống thấp. 

Chẳng hạn, VPBank vừa áp dụng biểu lãi suất mới từ 20/6, giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn; lãi suất cao nhất cũng chỉ còn 7%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi trên 50 tỷ, kỳ hạn dài. So với tháng 6/2019, mức lãi suất kỳ hạn dài tại VPBank đã giảm khoảng 0,8-1%/năm. 

ACB cũng công bố biểu lãi suất mới từ 24/6, với lãi suất cao nhất (khi gửi tại quầy) chỉ còn 6,8%/năm, giảm mạnh so với mức 7,35%/năm trước đó. 

Lãi suất tại nhóm Big 4 còn thấp hơn nữa. Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hiện huy động tiền gửi kỳ hạn 9 tháng với lãi suất chỉ 4,9-5,1%/năm; lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ khoảng 6,5-6,6%/năm. 

Tin mới

Bánh trung thu mở bán sớm 3 tháng
5 giờ trước
Năm nay Rằm Trung thu rơi vào tháng 10 nhưng từ tháng 6, nhiều doanh nghiệp, cơ sở làm bánh trung thu đã đưa hàng ra thị trường.
'Đừng học code nữa, học ngành này đi' - Ngành gì mà CEO của công ty lớn nhất hành tinh nhất định theo bằng được nếu trở lại tuổi 20
5 giờ trước
"Làn sóng tiếp theo của AI không nằm trong mã lập trình mà nằm trong các định luật vật lý", CEO Nvidia Jensen Huang cho biết.
Nửa đầu năm, Trung Quốc tăng mua một sản vật cao cấp, Việt Nam thu về gần 2.000 tỷ đồng
5 giờ trước
Đây là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu Việt Nam những tháng đầu năm.
Đột kích một kho hàng, công an triệt phá đường dây bán mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, tịch thu hơn 400.000 sản phẩm trị giá 16 tỷ đồng
4 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 400.000 sản phẩm mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, sau cuộc điều tra liên quan đến một trường hợp tử vong nghi do hít phải khí độc từ sản phẩm.
“Trồng sầu riêng ở Trung Quốc không hề dễ dàng”, cứu tinh nào giúp láng giềng Việt Nam chuẩn bị đón vụ mùa bội thu, gây áp lực lên các đối thủ?
4 giờ trước
Trung Quốc thu hoạch sầu riêng trồng trong nước với đảo Hải Nam dẫn đầu làn sóng canh tác nội địa.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường xe điện TPHCM 'nóng' từng ngày
8 phút trước
Với lộ trình chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện từ năm 2026, TPHCM đang mở ra một xu hướng di chuyển mới. Người dân bắt đầu tìm hiểu, cân nhắc việc “chia tay” xe xăng không chỉ vì môi trường, mà còn vì chi phí đi lại rẻ hơn, bảo dưỡng nhẹ nhàng hơn và được nhiều hãng hỗ trợ chuyển đổi.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
18 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.
Honda Super Cub 50 Final Edition xuất hiện tại Việt Nam
1 ngày trước
Honda Super Cub 50 Final Edition là phiên bản giới hạn nhập khẩu từ Nhật Bản, được bán ra tại Việt Nam trong tháng 7 này.
Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.