Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, người dân vẫn ồ ạt gửi tiền vào ngân hàng

29/06/2020 12:47
Huy động vốn của các tổ chức tín dụng đến ngày 19/6 tăng 4,35% so với đầu năm, ước tính vượt mốc 9 triệu tỷ đồng. Tuy mức tăng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn rất ấn tượng, khi đặt trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, đầu ra là tín dụng lại tăng rất thấp.

Theo Tổng cục thống kê, tính đến thời điểm 19/6/2020, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,59% với cuối năm 2019 (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,05%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,35% (cùng thời điểm năm 2019 tăng 6,09%). 

Theo số liệu của NHNN, cuối năm 2019, tổng số tiền gửi của người dân và tổ chức kinh tế tại các TCTD đạt hơn 8,79 triệu tỷ đồng. Như vậy, đến ngày 19/6, tổng tiền gửi sẽ đạt khoảng gần 9,2 triệu tỷ đồng. 

Đáng chú ý, theo thống kê của NHNN, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng tiền gửi tại hệ thống TCTD chỉ tăng 0,07%. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm mạnh 3,9%, tiền gửi của dân cư vẫn tăng 3,36%. 

Như vậy, lượng tiền gửi chảy vào hệ thống ngân hàng đã bật tăng khá mạnh chỉ trong 2 tháng cuối cùng của quý 2 và có thể lượng tiền gửi của doanh nghiệp đã phục hồi trở lại. 

Tuy mức tăng của huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2020 thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn rất ấn tượng, khi đặt trong bối cảnh đầu ra là tín dụng tăng rất thấp. Theo Tổng cục thống kê, tín dụng đến ngày 19/6 mới chỉ tăng 2,45% so với cuối năm 2019, cũng là mức tăng cùng kỳ thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Điều này sẽ tạo một áp lực không nhỏ về chi phí huy động vốn đầu vào của các nhà băng. Bởi vậy, trong thời gian gần đây, lãi suất tiết kiệm trên thị trường tiếp tục xuống thấp. 

Chẳng hạn, VPBank vừa áp dụng biểu lãi suất mới từ 20/6, giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn; lãi suất cao nhất cũng chỉ còn 7%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi trên 50 tỷ, kỳ hạn dài. So với tháng 6/2019, mức lãi suất kỳ hạn dài tại VPBank đã giảm khoảng 0,8-1%/năm. 

ACB cũng công bố biểu lãi suất mới từ 24/6, với lãi suất cao nhất (khi gửi tại quầy) chỉ còn 6,8%/năm, giảm mạnh so với mức 7,35%/năm trước đó. 

Lãi suất tại nhóm Big 4 còn thấp hơn nữa. Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hiện huy động tiền gửi kỳ hạn 9 tháng với lãi suất chỉ 4,9-5,1%/năm; lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ khoảng 6,5-6,6%/năm. 

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
7 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
6 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
6 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
6 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
5 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
15 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.