Làm gì để tăng nguồn cung và kéo giảm giá nhà?

29/04/2021 08:59
Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị khẩn trương tháo gỡ “ách tắc” đối với tất cả dự án nhà ở thương mại và dự án nhà ở xã hội, để tăng nguồn cung và kéo giảm giá nhà.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng khẩn trương, quyết liệt, chủ động đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi ngay một số quy định bất cập của Nghị định 30/2021/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP, để tháo gỡ "ách tắc" đối với tất cả các dự án nhà ở thương mại và tất cả các dự án nhà ở xã hội, để tăng nguồn cung dự án, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhằm kéo giảm giá nhà đang rất cao hiện nay, góp phần bình ổn thị trường BĐS khi có biến động như thực tế đang diễn ra trong thời gian gần đây.

Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP) xác định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, đối với các trường hợp nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất các loại đất khác (không phải đất ở) phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở.

Nói về lý do đề xuất, đại diện HoREA cho rằng, do Khoản 2 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ xác định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở, đã có quyền sử dụng "đất ở" (có 100% đất ở), hoặc đã có "đất ở và các loại đất khác" (có các loại đất khác "dính" với đất ở), nhưng lại không công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có nhà ở, đối với các trường hợp nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đã có đất phi nông nghiệp (không phải đất ở).

Trong lúc Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2020 cho phép tổ chức kinh tế (nhà đầu tư) "có quyền sử dụng đất" thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng "đất" phù hợp với quy hoạch để thực hiện dự án đầu tư, thì được cơ quan có thẩm quyền có văn bản "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời công nhận nhà đầu tư".

Bên cạnh đó, do Khoản 2 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 30/2021/NĐ-CP) quy định "trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại". Nhưng quy định này không phù hợp và không thống nhất với điểm c Khoản 2 và Khoản 5 Điều 29 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, vì điểm c Khoản 2 và Khoản 5 Điều 29 Nghị định 31/2021/NĐ-CP chỉ quy định "cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" và không có hình thức văn bản "trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại".

Để "chữa cháy", Hiệp hội đề nghị xem xét bổ sung thêm cụm từ "bao gồm có quyền sử dụng đất ở, hoặc có quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác, hoặc có quyền sử dụng đất các loại đất khác (không phải đất ở)" vào cuối Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, như sau: Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở, bao gồm có quyền sử dụng đất ở, hoặc có quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác, hoặc có quyền sử dụng đất các loại đất khác (không phải đất ở).

Cùng với nhà ở thương mại thì HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP) về xác định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Theo HoREA, việc xác định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng bị "ách tắc, vướng mắc" tương tự như dự án nhà ở thương mại, do điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) quy định "trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội". Nhưng quy định này không phù hợp và không thống nhất với điểm c Khoản 2 và Khoản 5 Điều 29 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, vì điểm c Khoản 2 và Khoản 5 Điều 29 Nghị định 31/2021/NĐ-CP chỉ quy định "cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" và không có hình thức văn bản "trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị, Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP) về xác định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, theo đúng quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 7 Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 và thống nhất với Khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2020 quy định "chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Cụ thể, đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 57 Luật Nhà ở thì thực hiện theo quy định của pháp luật đầu tư. Nhà đầu tư đăng ký làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải đáp ứng điều kiện có chức năng kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và trong nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời xác định với chấp thuận nhà đầu tư, thì nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Tin mới

BSR đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhiên liệu dầu diesel sinh học
11 giờ trước
Ngày 7/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã làm việc, thúc đẩy tiến độ Dự án Pilot BioDiesel về hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm nhiên liệu dầu diesel sinh học từ phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và dầu vi tảo ở quy mô bán công nghiệp.
Chuyên gia review: "Lần đầu dùng thử chiếc điện thoại pin 7.500mAh này, tôi quên luôn cả việc cắm sạc"
10 giờ trước
Cứ liếc nhìn điện thoại vào buổi chiều, tôi lại thấy pin còn 75% và tự hỏi: "Mình vừa cắm sạc rồi sao?"
Mừng tuổi 32, SHB gieo hạnh phúc với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng
10 giờ trước
Bước sang tuổi 32 đầy nhiệt huyết và bản lĩnh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo những giá trị bền vững.
Chiều 12/11: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp tục giảm
10 giờ trước
Chiều nay, giá vàng nhẫn, vàng miếng giảm trung bình 500.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu giờ sáng.
Công ty vốn hoá gần 8.900 tỷ trên sàn dự kiến kiếm 1.100 tỷ doanh thu từ "vàng trắng" của ngành xe điện
10 giờ trước
Trong khi đó ở mảng xây lắp, công ty đang duy trì mức backlog ở mặt bằng cao kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

Nổi tiếng về doanh số, tại sao xe điện BYD không thành công về uy tín thương hiệu như Ford, Mercedes hay Ferrari?
9 giờ trước
Các hãng xe Phương Tây không chỉ bán ô tô mà còn bán cả một câu chuyện về văn hóa, giấc mơ cùng những giá trị vô hình đi kèm.
Trải nghiệm Lynk & Co 08: Thiết kế tinh gọn, vận hành êm ái, nhiều tiện nghi hỗ trợ
7 giờ trước
Từ thiết kế kính không viền, động cơ hybrid đến khoang nội thất nhiều tiện nghi, Lynk & Co 08 là không gian nơi người lái có thể trải nghiệm nhiều công nghệ mới.
Ông trùm xe tải tại Việt Nam vừa ra mắt xe điện ngang cỡ Toyota Camry, giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng
10 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn là xe điện mở rộng phạm vi hoạt động (EREV) và xe điện thuần túy (EV).
Thêm 1 hãng ô tô từ bỏ giấc mơ xe điện, quay về làm hybrid
1 ngày trước
Việc hãng xe này điều chỉnh chiến lược đầu tư BEV có thể diễn giải theo nhiều chiều.