Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà trống thiến bán Tết, lãi 80 triệu/lứa

22/12/2017 14:49
Ông Bùi Văn Thân, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi năm ông nuôi 1 lứa gà trống thiến chính cho dịp Tết Nguyên đán với khoảng 800-1.000 con. Riêng dịp tết sắp tới, ông Thân đang nuôi khoảng 800 con gà trống thiến...

Với kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn khá lâu năm, trong những năm qua ông Bùi Văn Thân (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) khá “mát tay” với đàn gà 4.000 con của mình...

lam giau o nong thon: nuoi ga trong thien ban tet, lai 80 trieu/lua hinh anh 1

Ông Bùi Văn Thân (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) là một trong những người nuôi gà trống thiến có nhiều kinh nghiệm, đạt hiệu quả cao. Ảnh: H.Hải

Trung bình mỗi năm ông Bùi Văn Thân thu về khoảng 500 triệu đồng từ việc nuôi gà ta thả vườn. Đặc biệt, trong khoảng hơn 5 năm trở lại đây, ông Thân còn mở rộng mô hình nuôi gà trống thiến, chủ yếu tập trung bán vào dịp Tết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi gà trống thiên theo kinh nghiệm

Theo ông Thân, so với nuôi gà ta thả vườn thông thường, việc nuôi gà trống thiến ít tốn công chăm sóc, giảm bớt các chi phí về phòng chống dịch bệnh do gà thiến thường có sức đề kháng cao. Thịt gà thiến săn chắc và có chất lượng cao hơn nhiều so với gà thịt thông thường.

“Cái khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà để thiến. Gà cần đảm bảo khỏe, đẹp mã, chân không bị tật, lông óng mượt, mào đẹp…Khâu này chủ yếu lựa chọn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người nuôi. Gà trống khoảng 90 ngày tuổi thì có thể thiến được. Nếu thiến khoảng vài ba con thì không nói làm gì, chứ mình thiến hàng loạt gần 1.000 con nên phải rất kỹ lưỡng trong việc chọn gà. Tỷ lệ hao hụt của gà thiến vì thế cũng cao hơn so với gà thịt bình thường...” - ông Bùi Văn Thân chia sẻ.

Theo ông Thân, trong quá trình thiến gà, nếu thiến không chuẩn có thể khiến gà phát triển chậm, nhẹ ký, thậm chí bị viêm loét vết thiến dẫn tới chết gà. Sau khi thiến xong, gà được chăm sóc bằng chế độ riêng, sử dụng các loại thuốc chống nhiễm trùng, đường ruột, hô hấp...Khi đã lành vết thiến, gà thường ăn rất khỏe. Thức ăn chủ yếu của gà thiến là bắp. Ông Thân còn thường xuyên bổ sung chất xơ và một số loại thức ăn hỗ trợ tiêu hóa cho gà phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, theo ông Thân, thời gian nuôi gà trống thiến cũng dài hơn, gà ta thả vườn nuôi khoảng 3 tháng thì xuất chuồng được, trong khi gà trống thiến cần từ 7-8 tháng mới có thể xuất bán. Gà trống thiến khi xuất bán thường đạt trọng lượng từ 3,5-4 kg/con.

Lợi nhuận cao từ nuôi gà trống thiến

Ông Thân cho biết, mỗi năm ông nuôi 1 lứa gà trống thiến chính cho dịp Tết Nguyên đán với khoảng 800-1.000 con và nuôi lai rai quanh năm để đáp ứng nhu cầu thịt gà thiến trong các đám cưới, đám hỏi của người Hoa tại địa phương và các khu vực lân cận. Riêng dịp tết sắp tới năm Mậu Tuất 2018, ông Thân đang nuôi khoảng 800 con gà trống thiến.

Theo ông Thân, giá gà trống thiến vào dịp tết thường khá ổn định và cao gần gấp đôi so với gà ta thả vườn thông thường, trung bình khoảng 100-120 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên tới 140-150 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi lứa gà trống thiến tết, ông Thân thu lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng.

Nhờ đảm bảo chất lượng, gà trống thiến của ông Thân khá “hút” khách tại địa phương và một số khu vực ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thậm chí những năm gần đây có cả thương lái từ TP.Hồ Chí Minh về đặt mua gà trống thiến của ông./.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

195.657.968 VNĐ / tấn

7,415.50 USD / mt

2.99 %

- 228.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

247.433.338 VNĐ / tấn

425.37 UScents / lb

0.40 %

- 1.70

Gạo

RICE

13.910 VNĐ / tấn

11.59 USD / CWT

0.49 %

+ 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.144.665 VNĐ / tấn

1,046.40 UScents / bu

0.35 %

+ 3.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.302.166 VNĐ / tấn

285.45 USD / ust

0.09 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
9 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
9 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
8 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
8 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.