Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời

16/03/2018 19:00
Sau gần 3 năm chuyển sang nuôi thỏ trắng Newzeland, anh Bùi Văn Hậu ở xóm Biệng (xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã trở thành triệu phú của bản. Anh cho biết: Nuôi thỏ cần ít vốn, cho thu nhập nhanh lại dễ bán.

Xóm Biệng nằm tít trên núi cao của xã Quyết Chiến. Nơi này được coi là nóc nhà của huyện Tân Lạc. Khu chăn nuôi của anh Hậu được làm vững chãi ngay sau nhà ở. Cả ngày anh quanh quẩn bên đàn thỏ, chẳng muốn rời nửa bước.

Năm 2016, anh Hậu - chàng trai người Mường đã dám nghĩ, dám làm và là người đầu tiên đưa thỏ về vùng núi này chăn nuôi. Hiện anh có 50 con thỏ mẹ và trên 200 thỏ con. Đám thỏ trắng chạy tung tăng trong chuồng. Chúng rất thích ăn mớ rau tổng hợp được anh Hậu lấy ngoài rừng về. Vừa cho chúng ăn, anh Hậu vừa nói: “Cái đám này hay ăn vặt. Chúng ăn cả ngày lẫn đêm, chẳng chừa thứ lá nào. Cái quan trọng là thức ăn phải khô ráo, không bị nhiễm nước mưa và sương sớm”.

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời - 1

Nuôi thỏ thu hồi vốn nhanh lại đầu tư ít, phù hợp với quy mô nông hộ. 

50 con thỏ mẹ được nhốt ở 50 ô chuồng. Đám thỏ nhỡ được nhốt riêng ở các chuồng khác. Đàn thỏ được anh Hậu phân loại theo độ tuổi. Loài ngặm nhấm này ăn nhiều, nên chúng lớn rất nhanh. Từ khi sinh ra cho đến lúc xuất chuồng khoảng 4 tháng đã đạt trọng lượng 4kg. Với giá bán như hiện nay là 80 – 90.000đ/1kg, một con thỏ trưởng thành thu được trên 300.000đ.

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời - 2
Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời - 3

Thỏ rất mắn đẻ, một năm có thể đẻ từ 5-7 lứa. 

So với các loài vật nuôi khác, thịt thỏ dễ bán và được đặt mua với số lượng lớn. Anh Hậu làm ra không đủ hàng bán. “Thịt thỏ thơm ngon. Chúng chỉ ăn lá, không có thức ăn công nghiệp, nên càng dễ bán”, anh Hậu chia sẻ. Cũng theo anh Hậu, 1 con thỏ mẹ, 1 năm đẻ 5-7 lứa, mỗi lứa 7-8 con. Như vậy, bình quân 1 thỏ mẹ, một năm đẻ khoảng 30 thỏ con. Một con thỏ mẹ, 1 năm cho thu nhập 7-8 triệu đồng.

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời - 4

Anh Hậu đã thành công trong việc đưa con thỏ lên vùng cao (ảnh Viết Đào). 

Nuôi thỏ đầu tư ít lại thu hồi vốn nhanh, rất hợp với quy mô chăn nuôi nông hộ. Thức ăn cho chúng chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp, có sẵn tại địa phương. Ngoài thời gian chăm sóc đàn thỏ của gia đình, anh Hậu cũng rất nhiệt tình đến các hộ khác quanh vùng, hướng dẫn họ nuôi thỏ. Trong năm nay, anh tiếp tục mở rộng quy mô đàn vì đã có mối đặt mua thịt thỏ với số lượng lớn. 

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi thỏ trắng một vốn bốn lời - 5

Anh Hậu (bên phải) kiểm tra sức khỏe của đàn thỏ. 

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

227.283.028 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.211.092 VNĐ / tấn

399.94 UScents / lb

1.62 %

+ 6.37

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.998.921 VNĐ / tấn

1,046.80 UScents / bu

0.63 %

+ 6.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.457.726 VNĐ / tấn

295.15 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
7 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
8 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
11 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng