Làm sao để doanh nghiệp SME tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn?

15/04/2019 09:27
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đại diện Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo ABBank và đại diện các doanh nghiệp sẽ cùng trao đổi, giải đáp những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp SME...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, tín dụng nền kinh tế đến 25/3/2019 tăng trưởng 2,28%, thấp hơn mức tăng 2,78% cùng kỳ năm trước. Trong đó, tín dụng vào ngành công nghiệp tăng trưởng cao nhất với 2,57%, tín dụng chảy vào xuất khẩu, doanh nghiệp công nghệ cao, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn cũng tăng khá trong khi tín dụng cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) lại tăng yếu hơn.

Việc tín dụng SME tăng thấp là điều không quá bất ngờ bởi lẽ các doanh nghiệp này xưa nay vẫn "kêu" khó tiếp cận được vốn bởi nhiều lý do khác nhau. Một thống kê được đưa ra trong năm 2018 cho thấy mới chỉ khoảng hơn 30% các doanh nghiệp SME tiếp cận được nguồn vốn chính thức từ các ngân hàng, còn lại phải tiếp cận nguồn vốn phi chính thức mà trong đó có nhiều khoản đến từ tín dụng đen với lãi suất rất cao. Trong khi đó, SMEs lại chiếm đến hơn 90% số các doanh nghiệp, nên việc nhóm này khó tiếp cận vốn sẽ không chỉ là khó khăn của bản thân họ mà còn cản đà phát triển chung của nền kinh tế. 

Bởi vậy, câu hỏi đặt ra là, làm sao để khơi thông được vốn cho nhóm SME luôn là vấn đề thường trực đặt ra với ngân hàng, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý. Rồi, khi đã khơi thông được, áp lực lãi suất huy động của năm 2019 đang gia tăng liệu có tác động đến mặt bằng lãi suất cho vay không, hoặc kế hoạch siết chặt tín dụng của NHNN có ảnh hưởng đến dòng tín dụng chảy tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay không... cũng là những câu hỏi đang rất thời sự. Đứng trước vấn đề này, Ban biên tập Báo điện tử Trí thức trẻ (ttvn.vn) kết hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF (cafef.vn) sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa".

Buổi giao lưu trực tuyến được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 17/4 và tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử Trí thức trẻ, đăng lại trên kênh thông tin CafeF.vn và Fanpage với sự tham gia của các diễn giả:

1. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

2. Đại diện Ngân hàng Nhà nước

3. Ông Phạm Duy Hiếu - Quyền Tổng giám đốc ABBank

Và đại diện các doanh nghiệp SME ở Hà Nội, gồm: 

1. Ông Lê Xuân Tưởng - Giám đốc CTCP Thiết bị và hóa chất Thăng Long

2. Bà Đinh Vân Trang - Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Khang Nguyên.

Ngay từ bây giờ, quý độc giả có câu hỏi gửi tới các diễn giả xin vui lòng gửi tới Ban tổ chức qua địa chỉ email: info@cafef.vn

Trân trọng!

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.