Lần đầu tiên trong lịch sử, Samsung quyết định ủy thác cho các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất 60 triệu smartphone

31/10/2019 09:38
Hành động chưa từng có tiền lệ này vừa được công bố đã khiến các nhà cung cấp linh kiện vừa và nhỏ cho công ty Hàn Quốc lo lắng, bởi đây là 20% trong số 300 triệu điện thoại di động mà Samsung sản xuất mỗi năm.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty trong việc thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại cho họ, theo các báo cáo trong ngành mới được công bố mới đây.

Cụ thể, theo các nguồn tin trong ngành thì Samsung sẽ giao việc gia công sản xuất hơn 60 triệu điện thoại thông minh Galaxy M và Galaxy A cho các doanh nghiệp ODM của Trung Quốc vào năm tới. Đây được coi là động thái giúp giảm chi phí sản xuất và tăng tính hiệu quả hơn trong cạnh tranh tại các thị trường mới nổi, so với các đối thủ là chính các công ty điện thoại Trung Quốc. Con số này chiếm 20% trong số 300 triệu điện thoại thông minh xuất xưởng hàng năm của công ty Hàn Quốc. Đây là điều chưa từng có đối với Samsung, vốn luôn tự hào là công ty có "năng lực cạnh tranh sản xuất số 1 thế giới".

Lần đầu tiên trong lịch sử, Samsung quyết định ủy thác cho các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất 60 triệu smartphone - Ảnh 1.

Galaxy A6s của Samsung là điện thoại thông minh đầu tiên của công ty Hàn Quốc được sản xuất theo phương thức ODM bởi công ty Trung Quốc.

ODM đề cập đến việc một công ty thiết kế và sản xuất một sản phẩm theo đơn đặt hàng. Công ty thuê sẽ gắn thương hiệu và chịu trách nhiệm bán. Không giống như các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), sản xuất các sản phẩm dựa trên thiết kế và thông số kỹ thuật của công ty đặt hàng, các công ty ODM không thiết kế ra các sản phẩm được sản xuất.

Samsung đã mở rộng việc kinh doanh điện thoại thông minh thông qua phương thức ODM trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty đã thuê ngoài việc sản xuất 3 triệu điện thoại thông minh bao gồm cả Galaxy A6 và đối tác đều là các công ty Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết quy mô sẽ được mở rộng lên từ 30 triệu đến 40 triệu chiếc trong năm nay. Samsung từ chối xác nhận các con số, nhưng cho biết sự thật là công ty đang cố gắng mở rộng các hợp đồng ODM do sự cạnh tranh ngày càng tăng tại những thị trường cấp thấp.

"Thị trường điện thoại thông minh có giá dưới 150 USD đang bị cạnh tranh nặng nề và rất khó để Samsung tự sản xuất chúng", Koh Dong Jin, người đứng đầu bộ phận CNTT & Truyền thông di động của Samsung nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 8. "Nếu khả năng cạnh tranh của các sản phẩm không bị xâm phạm, tôi tin rằng một mức độ hạn chế về gia công phần mềm sẽ là biện pháp phù hợp."

Samsung đã ký hợp đồng với công ty WingTech của Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và Huaqin vào tháng 7 năm nay. Wingtech và Huaqin là những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc. Wingtech có các khách hàng bao gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Samsung quyết định ủy thác cho các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất 60 triệu smartphone - Ảnh 2.

Phương thức sản xuất ODM đối với các công ty điện thoại Hàn Quốc là không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng động thái của Samsung đối với các công ty ODM sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các công ty đối tác ở Hàn Quốc. Nhà phân tích Kim Joon-hwan của Hanwha Investment & Securities cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh Hàn Quốc có khả năng mất 2,9 tỷ USD khi Samsung thuê sản xuất ODM khoảng 70 triệu điện thoại thông minh.

"Việc mở rộng ODM với điện thoại thông minh dường như là không thể cưỡng lại", một quan chức trong ngành cho biết. "Gia công phần mềm ODM hiện chỉ giới hạn ở một số mẫu máy giá rẻ, nhưng không có gì đảm bảo rằng Samsung sẽ không mở rộng hợp đồng ODM sang các sản phẩm cao cấp hoặc flagship."

Trên thực tế, mảng sản xuất thiết bị điện tử của một công ty Hàn Quốc khác là LG cũng trong tình trạng tương tự. LG đã áp dụng chế độ sản xuất ODM sớm hơn Samsung và số lượng điện thoại thông minh được sản xuất theo cách này vào năm tới có thể lên tới 30% doanh số sản phẩm bán ra.

Trước đó, một báo cáo của Nikkei cũng cho biết mảng sản xuất tấm nền màn hình của LG cũng đang nằm dưới sự chèn ép của các công ty Trung Quốc. Do nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc, hoạt động kinh doanh tấm nền LCD của một loạt các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nhiều công ty Trung Quốc đã bị thua lỗ. LG Display, công ty sản xuất LCD lớn nhất thế giới, đã trải qua một khoản lỗ hoạt động trong quý II năm nay.

Tham khảo KoreaTimes, Sina

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.