Lần hiếm hoi, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP năm 2020 vì Covid-19 tàn phá nền kinh tế

22/05/2020 08:52
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vừa đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 vì sự bất định do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trình bày về triển vọng của Chính phủ trong cuộc họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ nước này chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

"Điều này bắt nguồn từ việc nền kinh tế của chúng ta phải đối mặt với những yếu tố khó dự đoán cũng như những sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", ông Lý cho biết.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, nằm trong mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng tồi tệ chưa từng có trong suốt gần 3 thập niên của nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến kinh tế Trung Quốc gặp nhiều rào cản hơn.

Quý 1/2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,8% ngay cả khi đại dịch Covid-19 hoành hành với tỷ lệ thất nghiệp nằm gần mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù dữ liệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 nhưng các quan chức vẫn công khai lo ngại về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu.

Covid-19 lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và làm 4.600 người chết ở nước này. Tuy nhiên, virus đã lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, trong đó đóng cửa doanh nghiệp, cấm tụ họp xã hội cũng như cô lập các thành phố.

Phải mất nhiều tháng để Trung Quốc dần nới lỏng các lệnh phong tỏa và đưa cuộc sống trở lại dù còn lâu mọi thứ mới bình thường như trước dịch. Cuộc họp Quốc hội của Trung Quốc đã bị hoãn 2 tháng do dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp ở Trung Quốc đang được thế giới quan tâm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra những ưu tiên của Chính phủ, ngân sách chi cho Quốc phòng và kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách và Nợ chính quyền địa phương.

Tin mới

Hai tập đoàn tỷ đô rót thêm 100 triệu USD vào Việt Nam, TP.HCM sở hữu nhà máy dầu dậu nành lớn nhất Đông Nam Á
4 giờ trước
Sáng 10/12, Công ty TNHH Kinh Doanh Nông Sản Việt Nam (VAL) khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành số 2 tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, nâng tổng công suất toàn tổ hợp lên 7.800 tấn/ngày.
Hai dự án trọng điểm của Đồng Nai được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt
4 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và Đồng Nai 2 phục vụ khai thác sân bay Long Thành, kết nối với TPHCM.
Thúc tiến độ dự án đường 7.000 tỷ đồng kết nối rừng và biển
4 giờ trước
Dự án tuyến đường dài hơn 32km, với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, kết nối từ tuyến đường bộ ven biển (xã Bình Minh) đến nút giao Đồng Giao (phường Tam Điệp) tỉnh Ninh Bình. Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, dự án có vai trò quan trọng trong liên kết vùng giữa Nam đồng bằng sông Hồng - Tây Bắc - duyên hải Bắc Trung Bộ.
Đồng Nai quyết xây cầu hơn 11.000 tỷ kết nối với TPHCM
4 giờ trước
Cầu Đồng Nai 2 được gấp rút triển khai nhằm tăng cường kết nối Đồng Nai và TPHCM, giúp giảm tải cho các tuyến giao thông hiện hữu và đáp ứng nhu cầu hạ tầng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào vận hành.
Phát hiện kho báu đất hiếm, vàng, lithium la liệt dưới lòng rừng nguyên sinh, một quốc gia ‘đào không được, bỏ mặc không xong’
4 giờ trước
Đây được xem là một trong những phát hiện khoáng sản nhiều triển vọng nhất.

Tin cùng chuyên mục

Xôn xao phòng trọ 2m2 giá thuê 500k/ tháng ở Hà Nội: Nhiều điểm bất thường
2 giờ trước
Sau hơn 1 ngày đăng tải, clip căn phòng 2m2 này đã có 6 triệu lượt xem cùng hàng loạt cảnh báo.
Người lái ô tô không được cho trẻ em dưới 10 tuổi ngồi cùng hàng ghế
9 phút trước
Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế, theo luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.
Thế Giới Di Động và realme ký kết chiến lược 2026: Mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số, bứt tốc phân khúc trung - cao cấp
2 giờ trước
Sau năm 2025 nhiều thành công, realme và Thế Giới Di Động tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác bằng thỏa thuận chiến lược 2026. Cả hai đặt trọng tâm vào nhóm smartphone trung - cao cấp, nơi nhu cầu của người dùng Việt đang tăng mạnh.
Xe điện lên ngôi, hàng loạt xe máy xăng 'quốc dân' giảm giá sâu dịp cuối năm
1 ngày trước
Trái với tình trạng khan xe, kênh giá của các năm trước, hiện nhiều mẫu xe máy xăng đều đang giảm giá mạnh.