Lần hiếm hoi, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP năm 2020 vì Covid-19 tàn phá nền kinh tế

22/05/2020 08:52
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vừa đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 vì sự bất định do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trình bày về triển vọng của Chính phủ trong cuộc họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ nước này chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

"Điều này bắt nguồn từ việc nền kinh tế của chúng ta phải đối mặt với những yếu tố khó dự đoán cũng như những sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", ông Lý cho biết.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, nằm trong mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng tồi tệ chưa từng có trong suốt gần 3 thập niên của nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến kinh tế Trung Quốc gặp nhiều rào cản hơn.

Quý 1/2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,8% ngay cả khi đại dịch Covid-19 hoành hành với tỷ lệ thất nghiệp nằm gần mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù dữ liệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 nhưng các quan chức vẫn công khai lo ngại về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu.

Covid-19 lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và làm 4.600 người chết ở nước này. Tuy nhiên, virus đã lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, trong đó đóng cửa doanh nghiệp, cấm tụ họp xã hội cũng như cô lập các thành phố.

Phải mất nhiều tháng để Trung Quốc dần nới lỏng các lệnh phong tỏa và đưa cuộc sống trở lại dù còn lâu mọi thứ mới bình thường như trước dịch. Cuộc họp Quốc hội của Trung Quốc đã bị hoãn 2 tháng do dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp ở Trung Quốc đang được thế giới quan tâm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra những ưu tiên của Chính phủ, ngân sách chi cho Quốc phòng và kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách và Nợ chính quyền địa phương.

Nguồn: CafeF

Tin mới

4 tháng đầu năm TPBank lãi 1.200 tỷ đồng
6 giờ trước
Dù bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội song huy động vốn của TPBank qua 4 tháng vẫn tăng trưởng 6%, tín dụng tăng trưởng 11%.
NHA: Năm 2020 dự kiến lãi 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019, trình phương án chuyển sàn sang HoSE
7 giờ trước
Năm 2020 Đô thị Nam Hà Nội (NHA) dự kiến doanh thu giảm nhẹ 6% nhưng LNTT chỉ ở mức 32 tỷ đồng giảm 63% so với 2019.
Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất
8 giờ trước
Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.
Hé lộ cú sốc việc làm thời Covid-19: 1/6 thanh niên toàn cầu mất việc, người còn việc bị cắt giảm 23% giờ làm
9 giờ trước
Đại dịch đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, hé lộ những hệ quả nặng nề đối với lao động trẻ.
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức
9 giờ trước
CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Cho phép ngân hàng xác thực khách hàng điện tử: Ai được lợi?
10 giờ trước
Tới đây, thay vì việc khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các biện pháp xác thực truyền thống như trình diện và đối chiếu các loại giấy tờ tùy thân khá phiền phức, thì eKYC cho phép khách hàng không cần gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 1%/năm
12 giờ trước
Các giao dịch trên liên ngân hàng vẫn tập trung ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, chiếm hơn 80% tổng khối lượng giao dịch.
WB “hiến kế” giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao
13 giờ trước
Mô hình phát triển dựa vào năng suất, kết hợp đổi mới, sáng tạo với phát triển cân bằng là then chốt để Việt Nam duy trì tăng trưởng chất lượng cao.
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin nộp đơn bảo hộ phá sản
13 giờ trước
Sau Avianca, Virgin và Thai Airways, LATAM Airlines là cái tên tiếp theo nộp đơn xin bảo hộ phá sản để tái cấu trúc nợ nần.