Lần hiếm hoi, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP năm 2020 vì Covid-19 tàn phá nền kinh tế

22/05/2020 08:52
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vừa đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 vì sự bất định do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trình bày về triển vọng của Chính phủ trong cuộc họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ nước này chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

"Điều này bắt nguồn từ việc nền kinh tế của chúng ta phải đối mặt với những yếu tố khó dự đoán cũng như những sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", ông Lý cho biết.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, nằm trong mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng tồi tệ chưa từng có trong suốt gần 3 thập niên của nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến kinh tế Trung Quốc gặp nhiều rào cản hơn.

Quý 1/2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,8% ngay cả khi đại dịch Covid-19 hoành hành với tỷ lệ thất nghiệp nằm gần mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù dữ liệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 nhưng các quan chức vẫn công khai lo ngại về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu.

Covid-19 lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và làm 4.600 người chết ở nước này. Tuy nhiên, virus đã lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, trong đó đóng cửa doanh nghiệp, cấm tụ họp xã hội cũng như cô lập các thành phố.

Phải mất nhiều tháng để Trung Quốc dần nới lỏng các lệnh phong tỏa và đưa cuộc sống trở lại dù còn lâu mọi thứ mới bình thường như trước dịch. Cuộc họp Quốc hội của Trung Quốc đã bị hoãn 2 tháng do dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp ở Trung Quốc đang được thế giới quan tâm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra những ưu tiên của Chính phủ, ngân sách chi cho Quốc phòng và kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách và Nợ chính quyền địa phương.

Tin mới

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Khu vực 2 đảm đảm bảo thông suốt, an toàn sau sắp xếp
6 giờ trước
Ngày 22/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn Công tác cùng với Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và đại diện các vụ, cục của NHNN đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh Khu vực 2.
Hệ thống phòng thủ 'vòm vàng' của Mỹ gặp trở ngại
5 giờ trước
Việc triển khai dự án phòng thủ tên lửa (ABM) Golden Dome (Vòm vàng) của Mỹ đã bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa và thiếu kế hoạch triển khai nguồn vốn, theo Reuters.
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
4 giờ trước
Từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng thương mại sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Honda City đời mới mà đổi thiết kế thế này thì dễ hot: Sắc sảo nhưng tối giản chi tiết, lấy cảm hứng từ Prelude sắp về Việt Nam
4 giờ trước
Honda City thế hệ mới được dự đoán sẽ lột xác với phong cách táo bạo hơn, lấy cảm hứng từ Prelude và 0 Series, đồng thời kỳ vọng có bước tiến về hiệu năng và hệ truyền động.
Cuộc đua thoát khỏi 'vòng kim cô' Trung Quốc: Phát hiện 21 triệu tấn đất hiếm, quốc gia láng giềng ngay lập tức trở thành cứu tinh cho Mỹ và phương Tây
3 giờ trước
Trong bối cảnh địa chính trị ngày càng căng thẳng và nguồn cung nguyên liệu chiến lược bị vũ khí hóa, quốc gia này đang trở thành một lựa chọn mới để khai thác đất hiếm với nguồn cung dồi dào.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
1 ngày trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
1 ngày trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
3 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
3 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".