Lần hiếm hoi, Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP năm 2020 vì Covid-19 tàn phá nền kinh tế

22/05/2020 08:52
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vừa đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 vì sự bất định do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trình bày về triển vọng của Chính phủ trong cuộc họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Chính phủ nước này chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

"Điều này bắt nguồn từ việc nền kinh tế của chúng ta phải đối mặt với những yếu tố khó dự đoán cũng như những sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", ông Lý cho biết.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, nằm trong mục tiêu tăng trưởng từ 6 đến 6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng tồi tệ chưa từng có trong suốt gần 3 thập niên của nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại với Mỹ khiến kinh tế Trung Quốc gặp nhiều rào cản hơn.

Quý 1/2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,8% ngay cả khi đại dịch Covid-19 hoành hành với tỷ lệ thất nghiệp nằm gần mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù dữ liệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 nhưng các quan chức vẫn công khai lo ngại về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu.

Covid-19 lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và làm 4.600 người chết ở nước này. Tuy nhiên, virus đã lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, trong đó đóng cửa doanh nghiệp, cấm tụ họp xã hội cũng như cô lập các thành phố.

Phải mất nhiều tháng để Trung Quốc dần nới lỏng các lệnh phong tỏa và đưa cuộc sống trở lại dù còn lâu mọi thứ mới bình thường như trước dịch. Cuộc họp Quốc hội của Trung Quốc đã bị hoãn 2 tháng do dịch bệnh bùng phát.

Cuộc họp ở Trung Quốc đang được thế giới quan tâm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra những ưu tiên của Chính phủ, ngân sách chi cho Quốc phòng và kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách và Nợ chính quyền địa phương.

Tin mới

Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
11 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?
Cuộc chơi khác của Samsung: Khi trải nghiệm kết nối quan trọng hơn từng món phần cứng
11 giờ trước
Samsung đang đi một bước dài: họ không bán từng món độc lập, mà xây dựng một hệ sinh thái kết nối, nơi điện thoại Galaxy, TV, gia dụng, đồng hồ và các dịch vụ số hòa vào một trải nghiệm liền mạch.
Thương chiến Mỹ – Trung 2025: Tái định hình quan hệ giữa hai 'gã khổng lồ'
10 giờ trước
Năm 2025 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang rồi hạ nhiệt có kiểm soát, với thuế quan, chuỗi cung ứng và hàng chiến lược là tâm điểm đối đầu.
Thế giới chưa từng có nước nào đạt được tham vọng táo bạo như Việt Nam đang đặt ra
10 giờ trước
Đây là chia sẻ của PGS. TS Trần Đình Thiên về mục tiêu lớn của Việt Nam.
Trung Quốc nâng bạc ngang hàng đất hiếm, chính thức thắt chặt kiểm soát từ ngày 1/1: Mỹ dè chừng
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất bạc lớn nhất thế giới trong năm 2024, đồng thời sở hữu trữ lượng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
11 giờ trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
1 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
1 ngày trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
1 ngày trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.